Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Thu hút khách du lịch bởi sự độc đáo trong văn hóa sông nước đặc trưng của người Nam Bộ, chợ nổi Cái Răng đã trở thành điểm đến “không thể thiếu” trong các tour du lịch khám phá miền Tây của du khách. Du ngoạn chợ nổi Cái Răng là dịp để du khách hiểu hơn về con người và vùng đất nơi đây. Và một trong những nét đặc sắc thể hiện sự sáng tạo của người dân miền Tây Nam Bộ là cách quảng cáo hàng hóa trên chợ nổi. Hãy cùng Viet Fun Travel xuôi về miền Tây một chuyến để đi tìm cây bẹo ở chợ nổi Cái Răng.

-> Nên xem: Bật mí những kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng

Đôi nét về chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, thuộc quận Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Du khách sẽ mất khoảng 30 phút để di chuyển bằng thuyền từ bến Ninh Kiều đến chợ.

Cũng như những chợ nổi khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chợ này được hình thành để đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển.

Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao

Tại chợ nổi Cái Răng, nhiều ghe thuyền, tàu bè lớn nhỏ tụ tập lại buôn bán, trao đổi hàng hóa, có khi đông đúc phủ kín đến nửa mặt sông. Tiếng rao hàng ngọt lịm của người miền Tây hòa cùng với tiếng xuồng ghe, tiếng gọi nhau í ới tạo nên không khí buôn bán vô cùng sầm uất, nhộn nhịp. Đây là điểm đến “phải đi” của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chợ nổi Cái Răng thường họp khá sớm, bắt đầu từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8 – 9 giờ thì vãn. Từ khi mặt trời còn chưa ló rạng, hàng trăm chiếc ghe thuyền đã kéo về đây, thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bán một loại mặt hàng.

Chợ đông nhất là vào khoảng 7 – 8 sáng. Chợ không hoạt động và hoạt động rất ít vào các ngày mồng 1, mồng 2 Tết Nguyên Đán và mồng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ.

Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng mang đến nét đẹp văn hóa vùng sông nước Nam Bộ

Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ – CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây – Cù Lao – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi – Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Cơ sở sản xuất truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Bè cá Koi – Làm bánh/xem cá lóc “múa”- Sài Gòn

Giá Từ

Chợ nổi Cái Răng bày bán nhiều hàng hóa khác nhau nhưng chủ lực vẫn là trái cây và rau củ miền Tây. Du khách khi đến du lịch chợ nổi Cái Răng nhất định sẽ say đắm trước các loại trái cây ngon lành như xoài cát, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng…

Nổi tiếng với các mặt hàng nông sản, đặc biệt là các loại trái cây miệt vườn nên khi du lịch chợ nổi Cái Răng du khách nhất định không thể bỏ qua việc mua trái cây và thưởng thức.

Ngoài trái cây ra du khách cũng có thể mua thêm nhiều món hàng đặc sản khác như các loại khô cá đồng hay các món đồ lưu niệm nhỏ gọn xinh xắn được gia công bằng tay.

Do nhu cầu tham quan của khách du lịch ngày càng nhiều nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản phẩm mà hiện nay tại chợ Cái Răng còn xuất hiện thêm nhiều loại dịch vụ khác: xuồng ghe bán đồ ăn sáng, quán cà phê, quán nhậu nổi trên sông… Các xuồng dịch vụ này thường len lỏi phục vụ khách đi chợ và cả du khách tham quan.

Không chỉ giữ gìn được nét đẹp văn hóa vùng sông nước, ngày nay chợ nổi Cái Răng như một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài rất thích khám phá cũng như trải nghiệm.

Liên hệ với công ty Viet Fun Travel qua số 028 7300 6749 để đặt tour tham quan chợ nổi Cái Răng và các điểm du lịch khác ở miền Tây

-> Tham khảo thêm: 42 địa điểm du lịch đẹp ở miền Tây Nam Bộ

“Bẹo” – phương thức quảng cáo độc đáo “có 1 không 2” ở miền Tây

Nét nổi bật nhất trong cách thức mua bán ở chợ nổi Cái Răng nói riêng và các chợ nổi miền Tây nói chung là quảng cáo, chào hàng. Người bán thường dùng cây sào dài bằng gỗ chống ngay trước mũi xuồng, ghe của mình rồi treo tượng trưng lên đấy những mặt hàng mà mình muốn bán.

Cây sào này được các tiểu thương gọi là cây “bẹo”. Từ “bẹo” trong dân gian có nghĩa là “chưng ra, đưa ra để khêu gợi”, “bẹo mặt” là chường mặt ra để trêu tức; “bẹo hình bẹo dạng” là phô trương hình dáng, chưng diện màu sắc có ý khoe khoang. Tuy nhiên với bà con chợ nổi Cái Răng thì từ “bẹo” lại được dùng với một nghĩa khác. “Bẹo” ở đây có nghĩa là trưng bày ra để giới thiệu mời gọi khách hàng đến mua sản phẩm.

Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

“Bẹo” – phương thức quảng cáo độc đáo tại các chợ nổi miền Tây

Cây “bẹo” là một hình thức quảng cáo cực kì thông minh mà người dân nơi đây đã áp dựng từ khi chợ nổi Cái Răng vừa mới hình thành. Sở dĩ các tiểu thương chợ nổi không áp dụng các hình thức quảng cáo hiện đại là vì nếu treo bảng hiệu mà để quá cao thì sẽ vướng gió, để quá thấp thì khách hàng sẽ không thấy. Còn với cây “bẹo” thì khách hàng chỉ cần đứng từ xa nhìn vào là đã biết trên ghe bán những mặt hàng nào.

Hình ảnh cây “bẹo” giúp chúng ta phân biệt được ghe mua và ghe bán một cách dễ dàng. Hơn thế nữa, trong tiếng sóng vỗ ì ập cùng với tiếng máy nổ của ghe xuồng lấn áp cả khu chợ thì việc các tiểu thương rao bán như trên đất liền là điều không thể. Hiển nhiên việc treo cây bẹo trở thành một hình thức quảng cáo hữu ích được các chủ ghe sử dụng.

Ngày nay, ngày càng có nhiều những hình thức bẹo hàng hiện đại như dùng bảng hiệu, hộp đèn màu, áp phích, băng rôn nhưng hình ảnh cây “bẹo” vẫn còn tồn tại đi sâu vào đời sống văn hóa của người dân vùng sông nước, trở thành biểu tượng đặc trưng của các chợ nổi Tây Nam Bộ.

-> Tham khảo thêm: Những địa điểm du lịch đẹp ở Cần Thơ

Ba trường hợp ngoại lệ đặc biệt của cây “bẹo”

Đến chợ nổi Cái Răng điều đầu tiên du khách nhìn thấy chính là vô số thuyền bè chở đầy ắp các loại hàng hóa. Đặc biệt thuyền nào cũng treo một món đặc trưng để bán thông qua hình thức quảng cáo cây “bẹo”. Tuy nhiên có những món đồ được treo không chỉ đơn thuần là “treo gì bán nấy” mà còn được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

· Trường hợp thứ 1- Treo mà không bán

Đối với những người buôn bán ở chợ nổi thì chiếc ghe thuyền không chỉ là phương tiện dùng để chứa đựng hàng hóa mà còn là căn nhà của họ. Mọi sinh hoạt của gia đình đều diễn ra trên đây kể cả giặt giũ.

Vì không gian nhỏ hẹp mà còn chứa rất nhiều hàng hóa nên khoảng không cho việc phơi đồ hầu như là không có. Chính vì thế mà những bộ quần áo sau khi giặt xong đều được treo lên cây bẹo để cho nhanh khô. Và đây là những thứ “treo mà không bán”.

· Trường hợp thứ 2 – Không treo mà bán

Trường hợp này được dùng cho những chiếc ghe nhỏ bán đồ ăn, thức uống. Do hoạt động từ nửa đêm về sáng nên chợ nổi không chỉ bày bán mặt hàng trái cây, nông sản mà còn phục vụ cho người đi chợ cả những bữa sáng thơm ngon. Những chiếc thuyền nhỏ len lỏi chở các mặt hàng ăn nhẹ, giải khát như bánh, phở, hủ tiếu, cà phê… góp phần tạo nên sự gần gũi và náo nức cho khu chợ.

Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng còn phục vụ những bữa sáng nóng hổi

Các ghe bán hàng ăn uống này thường thay cách “bẹo hình bẹo dạng” bằng “bẹo âm thanh”. Có người sẽ bấm kèn bằng tay, có người vừa chèo vừa dùng chân đạp kèn. Cách này thu hút được sự chú ý của khách hàng khi di chuyển trên sông. Người dân ở đây cũng mặc định rằng khi nghe tiếng kèn thì biết ngay đây là ghe bán đồ ăn thức uống.

Tour Miền Tây | Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn - Chợ nổi - Cồn Sơn - Rừng tràm Trà Sư

VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu

Giá Từ

· Trường hợp thứ 3 – Treo cái này bán cái khác

“Treo cái này bán cái khác” là trường hợp dùng để miêu tả cho việc “bẹo lá bán ghe”. Nếu nhìn thấy trên cây bẹo không treo nông sản, trái cây mà treo một tấm lá lợp nhà hoặc một tàu lá dừa thì người ta sẽ hiểu ngay rằng chính chiếc ghe, chiếc xuồng có cắm cây bẹo là thứ mà chủ nhân của nó muốn bán.

Đi tìm cây Bẹo ở chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

“Bẹo lá bán ghe”

-> Tham khảo, đặt ngay một số Tour Cần Thơ chất lượng cao do Viet Fun Travel tổ chức.

Có thể nói, chợ nổi Cái Răng là điểm du lịch mà chỉ có trực tiếp đến đây du khách mới cảm nhận hết được những nét thú vị mà nó mang lại. Cây “bẹo” và những hình ảnh biểu trưng độc đáo ở chợ nổi Cái Răng vẫn còn đó chờ đợi du khách thập phương, ghé thăm khám phá.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *