Sapa – Lào Cai là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon nổi tiếng trong đó rượu San Lùng và đặc sản Sapa – rượu táo mèo Sapa là hai trong số những danh tửu ngon bậc nhất ở nơi đây. Hãy cùng đến khu du lịch Sapa để tìm hiểu vị ngon ngọt ngào của loại rượu từng làm mê mẩn biết bao khách du lịch cùng cách làm loại rượu này nhé.
Bạn đang đọc: “Ngất ngây” với đặc sản rượu táo mèo Sapa
* Xem thêm: nên ăn gì ở Sapa ngon?
Táo mèo ở dãy Hoàng Liên Sơn rất ngon và hấp dẫn
VF220:Tour Du Lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa 5 Ngày 4 Đêm
Khởi hành:Hàng ngày
Thời gian: 5 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – SaPa – Hàm Rồng – Hạ Long – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Quả táo mèo – nguyên liệu làm rượu táo mèo Sapa
Sapa là vùng đất nổi tiếng bởi khung cảnh núi non hùng vĩ. Thế nhưng ít ai biết, bên trong những ngọn núi rừng cây ở khu du lịch Sapa tồn tại rất nhiều những đạc sản ngon nổi tiếng làm say lòng biết bao khách du lịch đến tham quan nơi đây.
Quả táo mèo – một trong những loại nguyên liệu quý để làm nên loại danh tửu bậc nhất Sapa mang tên rượu táo mèo là một loại quả mọc dại rất nhiều trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Quả táo mèo to, tròn, lớp da căng đầy, ăn vào có vị chua chát.
Táo mèo ra hoa vào cuối mùa xuân và bắt đầu trĩu quả vào mùa thu. Lúc này quả sẽ được người dân sử dụng để làm nên những hũ rượu táo mèo ngon tuyệt, càng uống càng say làm mê mẩn khách du lịch đến tham quan nơi đây.
Mùa thu, quả táo mèo được bán ở các chợ Sapa
Cách chế biến rượu táo mèo
Phương pháp ngâm rượu táo mèo được người dân tộc truyền từ đời này qua đời khác. Để có thể có được những bình rượu táo mèo cực ngon, cực hấp dẫn, đầu tiên phải chọn đúng những quả táo mèo ngon nhất để ngâm rượu.
Nên chọn những quả táo mèo chín, bên ngoài căng tròn, đầy đặn, không bị sâu hỏng. Những quả đã qua chọn lọc sẽ được mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, thế là đã xong bước chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu.
Tỉ lệ ngâm giữa táo mèo và đường sẽ quyết định trực tiếp đến hương vị của rượu táo mèo khi hoàn thành nên việc chọn tỉ lệ như thế nào rất quan trọng.
Trải qua nhiều năm đúc kết, rượu táo mèo ngon nhất là những bình rượu được ngâm theo tỉ lệ 2kg táo đi chung với 1kg đường. Thường một lớp táo sẽ đi chung với một lớp đường, liên tục xen kẽ cho đến khi đầy bình. Hỗn hợp sẽ được ngâm chung với nhau trong 2 tuần. Sau đó táo sẽ được giữ lại, để ráo và chuẩn bị đem đi ngâm rượu.
Tìm hiểu thêm: Khám phá đảo Hòn Mun – viên ngọc nổi giữa mặt biển khơi của Nha Trang
Rượu táo mèo có màu nâu đặc trưng cùng vị ngọt đậm đà
Rượu dùng để ngâm táo mèo sẽ được chọn lọc kĩ trước khi ngâm. Rượu được sử dụng phải là rượu ngon, tốt, nồng độ 30 – 40 độ. Thường rượu được sử dụng để ngâm sẽ được người dân tộc nơi đây tự nấu, như thế thành phẩm rượu táo mèo mới ngon và đặc biệt được.
Thời gian ngâm rượu táo mèo càng lâu thì càng ngon, qua 2 tuần là rượu táo mèo có thể được đem ra dùng rồi.
Phải trải qua nhiều công đoạn khắc khe như thế nên những bình rượu táo mèo thành phẩm luôn ngon và được rất nhiều du khách chọn mua làm quà.
Hương vị của rượu là sự kết tinh của núi rừng Tây Bắc và bàn tay tinh tế của người dân nơi đây, nhờ thế những giọt rượu mới ngon và đậm đà, càng uống lại càng mê đến như thế.
Đặc sản rượu Sapa
Rượu táo mèo chỉ là một trong số những danh tửu đặc sản du lịch Sapa nổi tiếng. Vẫn còn có rất nhiều đặc sản rượu ngon, hương vị tuyệt vời gây mê mẩn lòng người tại khu du lịch Sapa đang chờ đợi du khách thưởng thức.
Dưới đây là một trong số những danh tửu ngon và hấp dẫn nhất tại Sapa du khách nên thử qua một lần.
Rượu San Lùng
Người Dao Đỏ ở Pò Sèn truyền đi truyền lại qua nhiều thế hệ công thức chế biến một món rượu vô cùng ngon, tên của món rượu đó là rượu San Lùng.
Loại rượu tiên được trời đất ban tặng cho người dân tộc nơi đây được chế biến từ gạo cùng rất nhiều loại lá và thảo dược của núi rừng Tây Bắc. Sự kết hợp tuyệt vời của các loại nguyên liệu trên cùng loại nước chảy ra từ núi Pò Sèn tạo nên một hương vị tinh tế, đê mê, lúc thì ngọt ngào, lúc tình cay nồng rất khó tả.
Vị ngon tuyệt vời kết tinh từ tất cả tinh hoa của núi rừng Tây Bắc kia làm nên một trong những danh tửu nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc mà khách du lịch vô cùng thèm muốn, đó là rượu San Lùng.
Rượu San Lùng là danh tửu nổi tiếng Sapa
VF171:Tour Du Lịch Sapa – Chợ Bắc Hà 1 Ngày
Khởi hành:Chủ Nhật Hàng Tuần (Từ 8h00 – 17h30)
Thời gian: 1 Ngày
Điểm khởi hành: Sapa
Lịch trình: Sapa – Chợ Bắc Hà
Giá Từ
Xem Tour
Rượu ngô
Bắc Hà là nơi khai sinh ra một loại rượu được chế biến từ thành quả lao động qua nhiều ngày lên rẫy lên nương của người dân tộc nơi đây. Từ những trái ngô non được tuyển chọn vô cùng chặt chẽ, người dân tộc nơi đây sử dụng chúng để chế biến nên một loại rượu rất ngon, rất tuyệt vời, đó là rượu ngô Bắc Hà.
Những giọt rượu ngô hảo hạng khi uống vào thì nóng cháy, một lúc sau, vị nóng đó dần dần nhẹ dịu lại, mang lại cho người uống một cảm giác vô cùng tuyệt vời, sảng khoái. Uống rượu ngô không nhức đầu mà còn có công dụng lưu thông khí huyết.
Nếu có dịp đến thăm Bắc Hà, du khách nên thử thưởng thức loại rượu ngô độc đáo này.
>>>>>Xem thêm: Đặc sản Huế – Bánh canh Bà Đợi
Đặc sản rượu ngô Bắc Hà nổi tiếng ở Sapa
Khu du lịch Sapa thuộc vùng núi Tây Bắc thật sự có quá nhiều điều để khám phá phải không ạ? Nơi đây không chỉ mang đến cho khách du lịch một phong cảnh đẹp thần tiên mà còn là nơi có rất nhiều đặc sản ngon tuyệt vời nữa. Đặc sản Sapa – Rượu táo mèo Sapa là một loại danh tửu du khách nên uống thử một lần khi đến Sapa. Hương vị của chúng sẽ làm du khách nhớ mãi khu du lịch núi rừng Tây Bắc này đấy!
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp