Đặc sản Hà Nội – Ô mai Hàng Đường

Ô mai Hàng Đường là đặc sản nức tiếng của đất kinh kỳ, được rất nhiều du khách ưa thích. Trong bài viết dưới đây, Viet Fun Travel sẽ giới thiệu với du khách về ô mai Hàng Đường và một số địa chỉ uy tín để mua đặc sản này.

Bạn đang đọc: Đặc sản Hà Nội – Ô mai Hàng Đường

1. Ô mai Hàng Đường là gì?

Hàng Đường là tên một con phố trong 36 phố phường của Hà Nội, nay đã thành phố cổ. Phố Hàng Đường bán nhiều nhất là ô mai đến nỗi chỉ cần nói đến ô mai là người ta nghĩ ngay đến Hàng Đường và ngược lại.

Ô mai còn được gọi là xí muội, vốn dĩ là một vị thuốc trong y học cổ truyền của Việt Nam. Với hương vị ngon miệng và tác dụng như một loại thực – dược phẩm nên dần dần ô mai được bày bán riêng lẻ. Hiện nay, ô mai Hàng Đường được xem là một loại thực phẩm, dạng mứt trái cây và là đặc sản du lịch Hà Nội.

Đặc sản Hà Nội - Ô mai Hàng Đường
Ô mai Hàng Đường là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội

Không ai biết ô mai Hàng Đường xuất hiện đầu tiên vào thời điểm nào nhưng theo những người lớn tuổi của phố Hàng Đường kể lại thì trước kia, phố Hàng Đường vốn chuyên bán các loại mứt, bánh, kẹo. Đến những năm 1940, một vài hàng ô mai nho nhỏ xuất hiện và từ đó phát triển lớn mạnh ra cả con phố.

Ô mai Hàng Đường được làm từ nhiều loại trái cây như mơ, chanh, sấu, mận, gừng… và có nhiều màu sắc khác nhau: mơ có màu đen, gừng có màu vàng, đào có màu hồng… Vì thế, các món ô mai nhìn rất ngon mắt. Có khoảng 60 – 70 loại ô mai, trong đó đắt nhất là mơ không hạt. Mỗi cửa hàng bán ô mai lại có một cách nêm nếm hương vị khác nhau mà không hàng nào giống hàng nào, tạo nên những hương vị phong phú cho ô mai nơi này.

Đặc sản Hà Nội - Ô mai Hàng Đường
Ô mai Hàng Đường nhìn rất ngon mắt

Không chỉ người Hà Nội thích ô mai Hàng Đường mà khách du lịch trong và ngoài nước cũng thường đến đây để thưởng thức ô mai hoặc mua về làm quà. Thậm chí, ô mai Hàng Đường còn xuất khẩu sang một số nước khác. Mặc dù ở một số tỉnh thành của Việt Nam cũng có sản xuất ô mai nhưng chưa có nơi nào đạt được sự nổi tiếng rộng khắp như ô mai Hàng Đường.

2. Một số địa chỉ bán ô mai Hàng Đường uy tín

Hiện nay, phố Hàng Đường không còn chỉ bán ô mai, bánh kẹo mà đã có nhiều cửa hàng bán các mặt hàng khác. Những cửa tiệm bán ô mai cũng không còn nhiều như xưa. Trong những cửa tiệm đó, được đánh giá cao về chất lượng là những tiệm dưới đây:

– Ô mai Hồng Lam: Nằm ở số 11 Hàng Đường, ô mai Hồng Lam là một trong những tiệm ô mai nổi tiếng nhất trên phố Hàng Đường. Thậm chí nhiều tour du lịch Hà Nội cũng chọn nơi này làm điểm ghé thăm cho các du khách của mình. Mức giá ở đây là từ 35.000đ – 50.000đ/ lạng.

Tìm hiểu thêm: Bí Quyết Ăn Uống Khi Đi Du Lịch Hà Nội Sau Tết

Đặc sản Hà Nội - Ô mai Hàng Đường
Ô mai Hồng Lam nổi tiếng ở Hàng Đường

– Ô mai Gia Lợi: Địa chỉ ở số 8 Hàng Đường, Gia Lợi là tiệm bán ô mai vừa ngon vừa có mức giá khá phải chăng. Được khen ngợi nhiều ở đây là món ô mai mơ vì vị vừa ngon mà quả lại dày thịt. Mức giá ở đây khoảng 30.000đ/ lạng các loại ô mai khác nhau.

– Ô mai Tiến Thịnh: Nằm ở số 21 Hàng Đường, ô mai Tiến Thịnh nổi tiếng không chỉ vì hương vị ô mai mà còn vì cửa tiệm này vẫn giữ được nét mộc mạc thời xưa. Ô mai được bày trong những tủ kính cùng với các thứ quà dân dã lâu đời của miền Bắc như bột sắn, bánh khảo, bánh cốm… Hương vị ô mai Tiến Thịnh vẫn giữ đặc trưng của ô mai thời kì đầu, chưa gia giảm thêm nhiều gia vị như bây giờ. Mức giá là khoảng 40.000đ/ lạng.

Đặc sản Hà Nội - Ô mai Hàng Đường

>>>>>Xem thêm: Cẩm nang khi đi du lịch bụi Nha Trang bằng xe máy vào cuối tuần


Ô mai Tiên Thịnh vẫn giữ được nét mộc mạc

Hiện nay, ô mai không còn là đặc sản chỉ có ở phố Hàng Đường. Du khách có thể dễ dàng mua được ô mai trong các chợ, các siêu thị hay các cửa hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của ô mai ở những nơi đó thì rất khó nói, bởi có nhiều ô mai tẩm hóa chất độc hại được đem từ Trung Quốc vào Việt Nam. Do đó, ô mai Hàng Đường vẫn thường được ưa chuộng và tin dùng hơn cả.

Hương vị của ô mai Hàng Đường cũng rất đặc trưng, dù chua, cay, mặn hay ngọt thì đều đậm đà, lắng đọng ở đầu lưỡi và ngọt dịu ở cuống họng, khó có thể lẫn với ô mai ở những nơi khác. Người miền Nam thường thích các loại ô mai sấu như sấu bao tử, sấu dầm… còn người miền Bắc lại ưa những loại ô mai như cam thảo, gừng, chanh, mơ… để ngậm trong những ngày trời se lạnh.

Có một số người ở Hàng Đường đem món ô mai này đến bán tại các con phố khác của Hà Nội, nhưng đa phần không trụ lại được hoặc không tạo được tên tuổi. Chỉ có một số ít trụ lại được theo thời gian, tuy nhiên không thể tạo ra được sự sầm uất và tên tuổi cho cả một con phố như Hàng Đường đã làm được.

Trải qua nhiều năm tháng dài, ô mai Hàng Đường vẫn giữ được vị trí là món quà thanh lịch của người Hà thành. Cùng với cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng, lạc rang húng lìu Bà Triệu, ô mai Hàng Đường đã góp phần làm phong phú và ấn tượng thêm ẩm thực của đất kinh kỳ.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *