Mùng 7 Tết có tốt không? Các bạn đã biết hay chưa?

Thông thường, mọi người đều cho rằng những ngày từ sau ngày mùng 5 Tết trở đi là chúng không quan trọng và không có ý nghĩa gì cả. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít người biết rằng, ngày mùng 7 Tết cũng có những ý nghĩa rất đặc biệt mà mọi người thường vô tình bỏ qua mất. Vậy mùng 7 Tết có tốt không? Cùng Du lịch Việt Vui trả lời cho câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Mùng 7 Tết có tốt không?

Mùng 7 Tết là một ngày thường bị mọi người coi là một ngày bình thường, không có gì đặc biệt vì vào thời điểm đó Tết đã kết thúc, hóa vàng cũng đã làm xong xuôi và mọi người đều quay lại với cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, ít người biết được ý nghĩa thật sự đằng sau một ngày tưởng chừng chẳng khác gì so với những ngày thường khác ấy. Và những ý nghĩa này có một tầm quan trọng nhất định mà bạn không nên bỏ qua, cần lưu tâm nhiều hơn nữa.


Mùng 7 Tết có những ý nghĩa rất đặc biệt

Cha ông ta từ xưa đã có câu nói “Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba”. Câu nói này cũng áp dụng trực tiếp đối với ngày mùng 7 Tết. Cũng giống như ngày mùng 5 Tết, mùng 7 Tết là một ngày cực kì kiêng kị cho việc xuất hành.

Xuất hành đầu năm mang một vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những người tín tâm thì đây lại càng là một chuyện không được phép làm qua loa. Người Việt quan niệm rằng những ngày đầu năm mới có ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài, may mắn, sự nghiệp… trong cả một năm đó. Nếu ngày đầu năm mới không thuận lợi thì cả năm đó sẽ gặp trắc trở, không may. Chính vì vậy, để “đầu xuôi đuôi lọt” thì bạn cần phải chắc chắn rằng xuất hành đầu năm xảy ra mà không gặp phải biến cố gì.

Ngày mùng 7 Tết được gọi với cái tên ngày “Tam Nương sát”. Vào ngày này, người ta tránh xuất hành hoặc khởi sự, nói chung là không nên bắt đầu làm một điều gì đó quan trọng. Ngày mùng 7 Tết chỉ dành cho việc đi thăm họ hàng hoặc đi chùa cầu may. Xuất hành vào ngày mùng 7 Tết sẽ không thuận lợi, thậm chí còn mang đến một năm trắc trở, không được việc cho người xuất hành.

Tuy nhiên không hẳn là bạn không thể nào xuất hành vào ngày này. Vẫn còn một cách để hóa giải vận xui xuất hành của ngày mùng 7 đó là lựa chọn hướng và giờ xuất hành phù hợp. Thời gian xuất hành đẹp vào ngày mùng 7 Tết Canh Tý là giờ Mão, giờ Ngọ và giờ Thân.

Hướng xuất hành là hướng Đông Nam hoặc chính Tây. Xuất hành hướng Đông Nam để đón Hỷ Thần và hướng chính Tây để đón Tài Thần. Hiện tại ngày mùng 7 Tết không còn bị kiêng kị nhiều như trước nữa, những người trẻ thường không quá quan tâm đến những ngày như “tam nương sát” hay “nguyệt kỵ”.

Và thật ra mà nói, vận xui của những ngày này chỉ có ý nghĩa tương đối. Và thực tế đã chứng minh, có nhiều người không hề kiêng kị gì nhưng một năm của họ vẫn trôi qua một cách rất suôn sẻ. Vậy nên quan trọng nhất là chính bản thân mình cẩn thận trong năm chứ đừng quá dựa dẫm vào việc kiêng kị. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là tốt, tuy nhiên nếu nguyên nhân khiến cho năm đó cuộc sống của bạn vấp phải rất nhiều trở ngại khó khăn là do chính bản thân bạn thì dù cho bạn có kiêng kị bao nhiêu thì kết quả cũng không hề thay đổi.


Câu nêu là một phong tục đã bị mai một của Việt Nam

Ngày mùng 7 Tết còn mang một ý nghĩa khác nữa ngoài là ngày “tam nương sát”. Ý nghĩa này đã bị mai một đi nhiều qua thời gian dài. Theo truyền thống của người Việt, vào ngày 30 Tết, mỗi nhà sẽ trồng một cây nêu trước cửa nhà. Cây nêu là một cây tre dài khoảng 5-6m, trên buộc một cái giỏ tre, trong giỏ đựng trầu cau vôi và bên giỏ treo vàng mã.

Cây nêu mang ý nghĩa giải trừ những cái xấu xa trong năm cũ và làm tiêu biểu cho năm mới, báo cho ma quỷ biết rằng đất này đã có chủ, không được xâm phạm đến. Ngoài ra cây nêu cũng có ý nghĩa cầu mong sự tốt lành, may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Khi hết Tết, các gia đình sẽ hạ cây nêu xuống và ngày mùng 7 theo truyền thống chính là ngày làm lễ hạ cây nêu hay lễ khai hạ. Trước khi hạ cây nêu xuống, gia chủ sẽ bày một bàn hương hoa ngay cạnh cây nêu để báo cho trời đất rằng gia đình đã ăn Tết rất vui vẻ và đủ đầy. Bước tiếp theo là rung cho cây nêu rụng hết lá khô, hạ cây xuống, lấy bùa nêu và treo ở cửa chính ngôi nhà của gia đình.

Đối với những gia đình làm buôn bán thì ngày mùng 7 Tết chính là một ngày tốt lành. Vào ngày này, họ sẽ tổ chức cúng lễ để cầu cho một năm mới buôn may bán đắt, buôn bán được nhiều và thật thuận lợi. Năm nay mùng 7 Tết Canh Tý sẽ rơi vào ngày 31/1/2020.

2. Tại sao mùng 7 Tết lại cần kiêng kị?

Có ba cách để lý giải tại sao mà ngày mùng 7 Tết lại trở thành ngày dữ đối với việc xuất hành. Cách thứ nhất là lý giải theo phong thủy, cách thứ hai và ba là giải thích theo quan niệm truyền thống của người Việt.

Theo phong thủy, ngày mùng 7 Tết là ngày “tam nương sát”. Ngày tam nương sát bắt nguồn từ Trung Quốc và “tam nương” được nhắc đến ở đây là Đát Kỷ, Muội Hỷ và Bao Tử. Ba bà là người đã đến sự sụp đổ của ba triều đại lớn tại Trung Quốc nên mới được gọi là tam nương sát.

Vào ngày tam nương sát, người ta đặc biệt tránh xuất hành. Ngoài ra cũng cần kiêng kị nhiều những việc khác nữa chứ không riêng gì xuất hành ví dụ như cưới hỏi, động thổ, khởi sự… Vào ngày này, dù là xuất hành hay khởi sự đều không thuận lợi, vất vả và không được việc.


Chân dung “Tam nương sát”

Còn theo quan niệm dân gian Việt Nam, người ta cho rằng vào ngày đó, Ngọc Hoàng phái xuống trần ba cô con gái xinh đẹp hay chính là tam nương trong “tam nương sát”. Mục đích của việc phái ba người con gái xuống trần là để mê hoặc và thử lòng những người trần gian.

Bất kể ai gặp phải ba người con gái này đều sẽ bị mê hoặc bỏ bê công việc, đắm chìm vào tửu sắc… Ngoài việc lý giải nguồn gốc của ngày “tam nương sát”, đây cũng là một lời khuyên nhủ răn dạy của cha ông cho con cháu rằng hãy làm chủ được mình trong mọi hoàn cảnh, chăm chỉ, cần cù làm việc và đừng sa đọa vào những thứ như tửu sắc.

Cách lý giải thứ ba xuất phát từ quan niệm truyền thống của người Việt Nam. Từ xa xưa ông cha ta đã coi những ngày lẻ là những ngày xấu. Những ngày lẻ không có đôi có cặp còn những ngày chẵn thì có. Những con số lẻ là những con số đơn độc mà làm việc đơn độc thường trắc trở và khó khăn hơn làm việc có đôi có cặp. Cũng chính vì vậy mà ngày mùng 7 Tết được coi là ngày xấu.

Tuy nhiên, lại phải khẳng định thêm một lần nữa rằng tất cả những quan niệm trên chỉ mang tính chất tương đối. Bạn không cần quá lo lắng nếu có lỡ xuất hành hay làm những việc không nên vào ngày mùng 7 Tết. Hãy thoải mái và tin tưởng rằng, vạn sự xảy ra đều là do bản thân mình, bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì năm mới của bạn sẽ càng trôi qua thuận lợi.


Ngày lẻ được xem là ngày xấu

Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “mùng 7 Tết có tốt không?”. Chúc cho bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn cũng như có được một năm mới thuận lợi về cả công danh sự nghiệp lẫn tình duyên.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *