Mùng 3 Tết có nên đi xa?

Sau 2 ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, có lẽ nhiều người đã thu xếp xong công việc Tết gia đình và bắt đầu lên ý tưởng cho chuyến đi xa đầu tiên trong năm mới. Đó có thể là chuyến du xuân ở nơi xa, cũng có thể là chuyến công tác đầu tiên trong năm mới. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn, không biết mùng 3 Tết có nên đi xa? Hãy cùng Viet Fun Travel tìm hiểu xem đi xa vào mùng 3 Tết hên hay xui và những điều cần lưu ý ngay trong bài viết dưới đây nhé!


Mùng 3 Tết có nên đi xa?

1. Mùng 3 Tết có nên xuất hành đi chơi xa?

Theo quan niệm của người Việt thì những ngày 3, 5, 7, 14, 23 âm lịch trong tháng là những ngày xấu. Ngày mùng 3 và mùng 7 là ngày Tam Nương sát. Ngày Tam Nương sát theo quan niệm tâm linh là ngày Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xuống trần gian để thử lòng người bằng những ham muốn tửu sắc. Tuy nhiên không có quan niệm nào cho thấy mùng 3 âm lịch kiêng đi xa xuất hành.

Thông thường, những ngày nên đi xa hay kiêng đi xa, xuất hành sẽ được tính toán riêng theo âm lịch hàng năm. Theo đó, tùy từng năm mà ngày mùng 3 Tết có thể là ngày tốt, nên đi xa, xuất hành nhưng cũng có thể là ngày xấu, kiêng đi xa.

Theo âm lịch năm 2020 thì ngày mùng 3 Tết, tức ngày 27 tháng 1 dương lịch, là ngày Kim Dương, rất tốt cho xuất hành, cưới hỏi, động thổ xây nhà, chuyển nhà, khai trương, ký hợp đồng, làm việc thiện… Vậy, ngày mùng 3 Tết, quý khách có thể yên tâm đi xa mà không lo bị kiêng kị.


Mùng 3 Tết năm 2020 là ngày tốt để xuất hành, đi xa

2. Những lưu ý khi đi chơi xa dịp đầu năm

Nếu chuyến đi xa để du lịch vui chơi thì có lẽ du khách đã không còn cần lo lắng nữa nhưng nếu chuyến đi xa để công tác, buôn bán thì có lẽ chuyến đi sẽ cần nhiều may mắn hơn. Bởi vậy, quý khách sẽ cần lưu ý đến giờ hoàng đạo, giờ xuất hành, hướng xuất hành may mắn nhất.

Ngày mùng 3 Tết năm nay có các giờ hoàng đạo: giờ Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi. Giờ xuất hành trong ngày này có các giờ: giờ Tiểu Các, từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là lúc khởi hành rất tốt, xuất hành giờ này mang đến cho quý khách sự may mắn, buôn bán thuận, mọi việc đều thành công, gia đình hòa thuận êm ấm, mạnh khỏe; giờ Đại An, từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều, chuyến xuất hành đi xa sẽ được bình yên, mọi việc theo ý muốn; giờ Tốc Hỷ, từ 1 giờ đến 3 giờ chiều, mọi việc tốt lành, gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

Hướng xuất hành cũng là điểm cần lưu ý khi xuất hành đi xa vào ngày mùng 3 Tết. Các hướng xuất hành Hỉ Thần, Tài Thần tức hướng Đông Bắc và Chính Nam là những hướng đẹp. Đi theo các hướng này, quý khách sẽ có chuyến đi an toàn, gặp nhiều may mắn, cả năm mới thuận lợi bình an.

Trước khi đi xa vào ngày mùng 3 Tết, quý khách cũng lưu ý nên thắp hương để chào hỏi ông bà tổ tiên, cầu nguyện người thân bảo vệ che chở giúp chuyến đi thêm an tâm, an toàn.


Trước khi đi xa, quý khách nên thắp một nén hương để cầu bình an

Việc chọn ngày, chọn giờ, chọn hướng trước khi đi xa là truyền thống lâu đời của người Việt. Đây là thói quen tốt khiến mọi người an tâm trước khi lên đường, giúp họ làm ăn thuận lợi, gặt hái nhiều thành công.

Tuy nhiên, nhiều người quá duy tâm mê tín quá mức khiến trong lòng lúc nào cũng lo lắng bất an. Đây là việc không nên và có thể quá lo lắng sẽ ảnh hướng đến tâm lý, gây ra nhiều rắc rối cho bản thân và cả gia đình.

Nếu có những kế hoạch quan trọng hay những công việc bắt buộc, quý khách hãy cứ yên tâm vì ngày mùng 3 Tết 2020 là ngày đẹp, rất thích hợp đi đi xa, xuất hành, buôn bán. Nếu có việc phải xuất hành vào các giờ hay các hướng không đẹp thì quý khách vẫn yên tâm vì mọi chuyện vẫn sẽ được suôn sẻ, bình an.

3. Những điểm du lịch cho dịp Tết Nguyên Đán

3.1 Các khu vui chơi, giải trí

Mùng 3 Tết đi xa không chỉ bởi công việc mà có thể để du lịch, du xuân cùng gia đình bạn bè. Mùng 3 Tết là lúc các công viên, khu vui chơi du lịch khai trương hoặc mở cửa trở lại cho du khách thỏa sức thư giãn.


Các khu vui chơi giải trí phù hợp với du khách mọi lứa tuổi

3.2 Các làng nghề truyền thống

Bên cạnh các khu vui chơi giải trí như công viên nước Tây Hồ, khu du lịch văn hóa Đầm Sen thì các làng nghề truyền thống cũng là điểm du lịch rất lý tưởng cho chuyến du xuân mùng 3 Tết.

Các làng nghề truyền thống như làng tương Phú Thọ, làng gốm Bát Tràng, làng hoa Sa Đéc, làng nón là Cần Thơ, làng dệt An Giang… Mỗi làng nghề với mỗi nghề khác nhau sẽ mang đến cho du khách nhiều kiến thức mới và nhiều trải nghiệm mới thú vị.

Du lịch đến các làng nghề truyền thống phù hợp với du khách mọi độ tuổi, đặc biệt với các em học sinh. Đây là dịp cho các em tìm hiểu, tham gia làm nghề, thu hái nhiều kiến thức bổ ích.

3.3 Du lịch đến vùng cao phía Bắc

Đi chơi xa ngày mùng 3 Tết cùng bạn bè, quý khách có thể chọn du lịch đến vùng cao Tây Bắc, miền Bắc để cảm nhận không khí lành lạnh với núi, hoa mận, hòa đào trắng xóa. Những tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La… là những điểm đến thích hợp.

Đến đây, quý khách được tìm hiểu phong tục tập quán của các dân tộc Mông, Mèo, xem cái Tết vùng cao vui như thế nào. Bên cạnh đó, quý khách có thể thuê váy dân tộc, chụp ảnh trên các núi mận trắng tinh, mờ sương.

Ban đêm bên bếp lửa bập bùng, du khách được nghe kể những truyền thuyết xưa, những câu chuyện ngày Tết rất cảm động, ấm cúng.


Mùa xuân hoa mận trắng phủ trắng miền cao thu hút du khách

3.4 Đi cắm trại

Đi cắm trại hứa hẹn là chuyến đi xa đầu tiên trong năm vô cùng thú vị cho du khách. Chuyến đi xa cắm trại trên núi, bên bờ biển cùng gia đình, bạn bè sẽ mang đến nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Cắm trại ngày mùng 3 Tết, du khách có thể chọn đến những miền núi hay miền biển tùy theo sở thích và kế hoạch. Mỗi địa điểm đều mang đến không gian và niềm vui khác nhau. Cắm trại phù hợp với nhóm du khách cùng độ tuổi và hợp với cả nhóm du khách có độ tuổi khác nhau. Đây là dịp để mọi người ăn uống, trò chuyện, vui chơi, cùng nhau nói về kế hoạch năm mới.

Cắm trại không chỉ vui mà nó còn kéo mọi người đến gần nhau hơn. Sau chuyến đi, gia đình, bạn bè sẽ thêm hiểu nhau, yêu thương, gắn bó nhiều hơn trước.

3.5 Về quê

Với những người đã kết hôn và ở khá xa gia đình thì sau 2 ngày Tết chăm lo, thu vén cho gia đình nhỏ, ngày mùng 3 Tết họ mới có thời gian về quê.

Mùng 3 Tết về quê, quý khách vẫn còn thời gian để đi chúc Tết họ hàng, chòm xóm bởi lúc này không khí Tết vẫn rộn ràng ở các miền quê. Về quê ngày mùng 3 Tết giúp quý khách thêm gắn bó với gia đình, tạo cho mình động lực để sắp bắt đầu một năm công tác mới gặt hái nhiều thành công.


Về quê chúc Tết họ hàng vào mùng 3 nếu quê ở xa

Trên đây, Viet Fun Travel đã giải mã cho băn khoăn: “Mùng 3 Tết có nên đi xa” và gợi ý cho du khách một số điểm vui chơi ngày mùng 3 Tết. Mùng 3 Tết năm 2020 là ngày đẹp, thích hợp cho đi xa, xuất hành, bởi vậy quý khách hãy yên tâm sắp xếp cho chuyến đi của mình. Viet Fun Travel chúc quý du khách một năm mới bình an, hạnh phúc, vạn sự như ý!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *