Một ngày khám phá viện bảo tàng Long An – Điểm du lịch lịch sử cực HOT

Bảo tàng Long An được xem là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của tỉnh Long An nói riêng, Việt Nam nói chung. Nơi này rất thích hợp với những du khách yêu thích tìm hiểu và học hỏi. Bài viết dưới đây của Viet Fun Travel sẽ giới thiệu với du khách về một ngày khám phá viện bảo tàng Long An để du khách có thêm thông tin về địa điểm này.

1. Viện bảo tàng Long An ở đâu?

Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Do vị trí nằm ngay trong thành phố Long An nên nơi này rất dễ kiếm và thuận tiện cho du khách tìm đến. Long An là một thành phố có bề dày lịch sử. Có nhiều di chỉ khảo cổ học cho thấy Long An đã là vùng đất có vị trí quan trọng của vương quốc Phù Nam – Chân Lạp thời cổ đại.


Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An

Khi nhà Nguyễn tiến vào miền Nam khai phá, Long An thuộc phủ Gia Định. Thời kỳ Pháp thuộc, Long An thuộc hai tỉnh Tân An và Chợ Lớn. Ngày nay, Long An là cửa ngõ của thành phố Hồ Chí Minh, nối đồng bằng sông Cửu Long với Đông Nam Bộ. Vì thế, bảo tàng Long An lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử sâu sắc về vùng đất này.

2. Bảo tàng Long An có gì đặc sắc?

Đi vào hoạt động đã hơn 30 năm, bảo tàng Long An có tới 20.000 hiện vật và tài liệu nói về lịch sử Long An. Tổng diện tích của bảo tàng là 8.500m2 được chia thành nhiều khu vực khác nhau theo nhiều chuyên đề như Long An thời kỳ chiến tranh với Pháp, mỹ thuật truyền thống, các cổ vật khảo cổ được khai quật trên đất Long An…


Đi vào hoạt động đã hơn 30 năm, bảo tàng Long An có tới 20.000 hiện vật và tài liệu nói về lịch sử Long An

Bên cạnh các hiện vật, viện bảo tàng tỉnh Long An còn có rất nhiều tài liệu khoa học, biểu đồ, tranh ảnh… về các thời kỳ lịch sử, từ thời khai hoang lập đất đến các thời sau này. Trong số những hiện vật đó, có giá trị nhất là 2 bảo vật quốc gia. Du khách đến đây sẽ được tìm hiểu rất nhiều thông tin thú vị từ các hiện vật và tài liệu khoa học.

Các thông tin từ bảo tàng Long An rất phong phú. Những du khách nào yêu thích tìm hiểu về thời kỳ chiến tranh với Pháp, Mỹ của Việt Nam có thể tìm hiểu các hiện vật về thời kỳ này và tham quan phòng Mỹ thuật kháng chiến. Phòng Mỹ thuật kháng chiến chính là nơi trưng bày các tác phẩm được vẽ bởi chính những người tham gia cuộc kháng chiến thời kỳ Pháp vẽ nên, do đó rất sống động.

Những du khách thích tìm hiểu về thời tiền sử thì có thể tham quan khu trưng bày Khảo cổ học trên đất Long An. Khu này có rất nhiều di tích, di vật khảo cổ thời kỳ Óc Eo như các dụng cụ lao động bằng đá, xương người, các bức tượng thần, đồ nung đất… Hoặc du khách có thể tham quan phòng Mỹ thuật truyền thống – nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc gỗ của những nghệ nhân cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.


Bảo tàng Long An chia thành các khu trưng bày hiện vật theo chủ đề

Trong các tác phẩm ở phòng Mỹ thuật truyền thống, tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là một trong những tác phẩm độc đáo. Bức tượng này sao chép từ tượng Quan Âm ở chùa Bút Tháp, thu nhỏ với tỉ lệ 1/5 so với tượng gốc. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có 3 đầu và 6 cánh tay ở phần thân tượng, 9 đầu ở phần chóp và 36 cánh tay nằm ở hai bên thân. Chất liệu làm tượng là gỗ lát hoa.

Phần hào quang của tượng có 958 cánh tay rời, mỗi tay có một con mắt. Đế tượng làm bằng gỗ có chạm khắc nhiều hoa văn rất tinh xảo và tỉ mỉ. Bức tượng này được làm bởi sự kết hợp của 4 nghệ nhân, do đó rất công phu và tinh tế.

Bên cạnh các hiện vật và tài liệu có giá trị, bảo tàng Long An cũng rất đẹp về mặt kiến trúc. Tòa nhà bảo tàng vốn dĩ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, sau này được trưng dụng thành bảo tàng. Vì thế, tòa nhà vẫn còn giữ những nét kiến trúc đặc trưng của Pháp. Khuôn viên bảo tàng cũng rất mát mẻ và thoáng đãng với nhiều cây cối xanh tốt.


Tòa nhà bảo tàng Long An vốn dĩ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, sau này được trưng dụng thành viện bảo tàng

Với các nét thú vị đó, bảo tàng Long An đã trở thành địa điểm du lịch tại Long An được nhiều người biết đến. Năm 2018, bảo tàng đã đón khoảng 5.000 lượt khách. Đây là một con số không hề nhỏ với một công trình dường như khô cứng và sách vở.

Có dịp đến với Long An, du khách có thể ghé thăm bảo tàng Long An để tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử vùng đất này và nhiều nét đặc sắc về nền văn hóa cổ ở đây. Viet Fun Travel chúc du khách sẽ có khoảng thời gian nhiều ý nghĩa và đáng nhớ tại viện bảo tàng Long An nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *