Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Đền Dinh Cô ngụ tại thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những ngôi đền thờ hoành tráng và linh thiêng bậc nhất ở Nam Bộ. Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu là dịp để du khách tìm hiểu thêm về ngôi đền nổi tiếng này ở thành phố Vũng Tàu.

Bạn đang đọc: Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

-> Bài liên quan: Đình thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Đền Dinh Cô là địa điểm du lịch rất nổi tiếng nằm bên bờ biển Long Hải, Vũng Tàu
Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

VF180:Tour Du Lịch Bình Châu – Hồ Cóc 2 Ngày 1 Đêm (Ngủ tại Bình Châu)

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 6h00 – 18h00)

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

1. Đền Dinh Cô nằm ở đâu?

Đền Dinh Cô hiện nay tọa lạc tại 1 khoảng đất rộng ở bờ biển thị trấn Long Hải, xã Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đền được xây dựng rất hoành tráng gồm Chính Điện rộng lớn và nhiều khu thờ tự thờ Phật Mẫu, Chúa Cậu… Từ sau khi được di chuyển về địa điểm mới này vào năm 1930, đền Dinh Cô được trùng tu sửa chữa nhiều lần mới có được hình dáng bề thế như hiện nay.

Đền Dinh Cô là một trong những địa điểm du lịch ở Vũng Tàu rất linh thiêng được người dân đi biển thờ phụng mỗi ngày. Thường trước mỗi chuyến ra khơi, người dân ở Long Hải sẽ ra đền cầu bình an. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh của Việt Nam, đền Dinh Cô đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân đi biển Việt Nam chứ không chỉ riêng người dân Long Hải.

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Đền thờ Bà Cô Lê Thị Hồng và 1 số vị thánh của người dân Long Hải

Không chỉ là đền thờ linh thiêng, đền Dinh Cô còn được công nhận là di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia vào năm 1995.

-> Bài nên xem: 10 địa điểm vui chơi nên đi ở Vũng Tàu

2. Sự tích hình thành đến Dinh Cô

Sự tích hình thành đền Dinh Cô được nhiều người dân ở Long Hải truyền tai nhau. Theo sự tích kể lại, đền Dinh Cô được lập ra để thờ 1 cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tự Thị Cách). Cô là người gốc Tam Quan, Bình Định. Trong 1 lần đi qua biển Long Hải vào Vũng Tàu thì thuyền cô gặp giông bão và cô gái chết, xác trôi dạt vào Hòn Hang.

Thương tiếc số phận nghiệt ngã của cô gái vừa mới đôi mươi tuổi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân Long Hải đã chôn cất cô cẩn thận trên đồi Cô Sơn. Kể từ ngày đó, cô bắt đầu hiển linh báo mộng cho dân làng chài tránh tai nạn do giông bão ngoài biển, phù trợ dân làng biển tránh sóng gió khi ra khơi… Dân trong làng kể từ đó thờ cúng cô và tôn cô làm “Long Hải Thần Nữ”, sau đó xây đền thờ cô gần Hòn Hang.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật 5 khu du lịch sinh thái đẹp ở Vĩnh Long phải ghé qua một lần

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Mộ Cô bên trong đền Dinh Cô

Năm 1930, người dân Long Hải dời đền thờ lên đồi Kỳ Vân. Đến năm 1987, đền được xây dựng và đặt tên là Dinh Cô. Từ đó, đền Dinh Cô được du khách du lịch Vũng Tàu biết đến là địa điểm du lịch đẹp ở Vũng Tàu rất linh thiêng, bên trong thờ Bà Cô Lê Thị Hồng.

Năm 2006 – 2007, Dinh Cô được tổng trùng tu, xây dựng lại để phục vụ du khách tham quan, cúng viếng. Công trình Dinh Cô trên núi Kỳ Vân có tổng diện tích lên đến 1000m2 với Chánh Điện ở trung tâm và nhiều điện thờ các vị thánh khác.

-> Tìm hiểu thêm một số Tour du lịch Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm chất lượng cao do Viet Fun Travel tổ chức.

3. Khám phá vẻ đẹp đền Dinh Cô

Đền Dinh Cô được xây dựng theo lối kiến trúc phật giáo của người Á Đông. Đền có Chính Điện ở trung tâm. Ngoài Chính Điện là nơi thờ Bà Cô Lê Thị Hồng, ngư dân Long Hải còn lập nhiều bàn thờ thờ các đấng linh thiêng của người dân Long Hải như Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Tiên Nương Nương, Bà Mẹ Sanh, Quan Thế Âm Bồ Tát…

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Du khách đến tham quan Dinh Cô dịp lễ Dinh Cô hàng năm

Chính Điện là nơi thờ tự linh thiêng nhất bên trong đền Dinh Cô. Bước vào Chính Điện, du khách sẽ thấy trung tâm Chính Điện là bàn thờ Bà Cô Lê Thị Hồng cao 0,5m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mũ đính ngọc. 2 bên bàn thờ Bà Cô là các bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu, Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương… các bàn thờ đều được trang trí bằng hoa và hương nến nghi ngút, có không khí linh thiêng của 1 nơi thờ tự.

Bên trong Dinh Cô, ngoài không gian trung tâm Chánh Điện là nơi thờ tự còn có 1 khu vực trưng bày các lễ vật người dân Long Hải dâng lên Bà Cô dịp lễ Dinh Cô. Các lễ vật được trưng bày trong Dinh gồm có đèn hoa, nến, thuyền gỗ mô hình nhưng nhiều nhất vẫn là áo mão và mũ đính hoa.

Sau khi cúng viếng Dinh Cô xong, du khách có thể ra phía sau Dinh, đứng hóng gió từ biển thổi vào, đi dạo và ngắm cảnh biển Dinh Cô hoang sơ, thơ mộng. Biển Dinh Cô cũng là địa điểm du lịch gần Vũng Tàu sở hữu bãi tắm đẹp hoang sơ bậc nhất thành phố biển Vũng Tàu.

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Biển Dinh Cô cũng là địa điểm du khách không nên bỏ qua khi đến Long Hải
Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

>>>>>Xem thêm: Địa chỉ chùa Linh Sơn Đà Lạt nằm ở đâu?

VF181:Tour Du Lịch Bình Châu 1 Ngày Khởi Hành Từ Sài Gòn – Thư Giãn Cuối Tuần

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Suối Khoáng Nóng Bình Châu – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Du khách đến tham quan Dinh Cô nhiều nhất vào ngày lễ Dinh Cô (ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch hàng năm). Đây là 1 trong những lễ hội lớn bậc nhất TP. Vũng Tàu, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, cúng bái.

Xem thêm “Đi Vũng Tàu có gì chơi?”.

Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu vào ngày lễ Dinh Cô chính là dịp để du khách tìm hiểu thêm về ngôi đền linh thiêng của ngư dân Long Hải này. Du khách đến Vũng Tàu đừng nên bỏ qua địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử này nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *