Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Mang đậm nét kiến trúc Pháp cổ, đã từ lâu, Nhà thờ Lớn Hà Nội là nơi lý tưởng để du khách từ khắp nơi tới thăm. Với những người theo đạo Thiên Chúa thì Nhà thờ Lớn là lễ đường tuyệt vời để dự lễ, cầu nguyện. Để rõ hơn về địa điểm du lịch này, mời quý khách theo dõi bài viết “Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội” của Viet Fun Travel dưới đây.

Bạn đang đọc: Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Cùng Viet Fun Travel tham quan nhà hát lớn ở Hà Nội

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hà Nội

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

VF40:Tour du lịch Chùa Hương 1 Ngày Khởi Hành Từ Hà Nội

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 8h00 – 19h00)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Chùa Hương

Giá Từ

Xem Tour

1. Một số thông tin cần biết về Nhà thờ Lớn Hà Nội

  • Địa chỉ: số 40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa
  • Chủ Nhật: sáng từ 7h00 đến 11h30 phút, chiều từ 15h00 đến 21h00.
  • Từ thứ 2 đến thứ 7: sáng 8h00 đến 11h00, chiều từ 14h00 đến 20h00.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày

  • Giờ lễ Nhà thờ Lớn Hà Nội
  • Từ thứ 2 đến thứ 6: 5h30 và 18h15
  • Thứ Bảy: 18h00
  • Chúa Nhật: các khung giờ 5h00, 07h00, 09h00, 11h00 (lễ tiếng Pháp), 16h00 (lễ thiếu nhi), 18h00, 20h00 (lễ người lớn).
  • Đặc điểm

Nhà thờ Lớn Hà Nội hay còn gọi là Nhà thờ Chính tòa Hà Nội là một công trình kiến trúc đặc sắc gắn liền với người dân Thủ đô qua nhiều thế kỷ. Nhà thờ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của các tín đồ theo đạo Thiên Chúa và là một địa điểm tham quan thu hút đông đảo du khách ở Hà Nội.

Nếu có dịp đi tour du lịch Hà Nội du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan Nhà thờ Lớn.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của các tín đồ Công giáo

2. Lịch sử Nhà thờ Lớn Hà Nội

Theo một số tài liệu ghi chép lại thì khu đất xây Nhà thờ Lớn xưa kia là nơi Chùa Báo Thiên tọa lạc. Ngôi chùa được xây dựng từ đời nhà Lý. Được biết, Báo Thiên Tự là một ngôi Quốc tự nổi tiếng của kinh đô Đại Việt trong suốt các triều đại từ Lý – Trần – Lê – Nguyễn.

Đến cuối thế kỷ 18, chùa Báo Thiên bị phá hủy và nền chùa trở thành đất họp chợ của người dân Đại Việt lúc bấy giờ. Sau đó, chính quyền đã chuyển giao cho giáo hội Công giáo để xây dựng thành nhà thờ.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Mặt tiền Nhà thờ Lớn Hà Nội hiện nay

Ban đầu nhà thờ được xây tạm bằng gỗ để phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng cho các giáo dân. Đến năm 1884 nhà thờ bắt đầu xây dựng khang trang hơn bằng gạch đất nung. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công nhưng nhà thờ vẫn hoàn thành đúng dịp Lễ Giáng sinh năm 1888.

Dù được biết đến với tên gọi chính thức là Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse nhưng người dân và du khách vẫn quen gọi là Nhà thờ Lớn. Có lẽ vì quy mô và nét độc đáo trong kiến trúc của Nhà thờ đã khiến người dân nghĩ đến cái tên này.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi kiến trúc tuyệt đẹp

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Nhà thờ Lớn được xem là “nhân chứng” chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của Hà Nội trong suốt 3 thế kỷ qua. Mặc dù có nhiều công trình hiện đại mọc lên nhưng Nhà thờ Lớn vẫn là một công trình kiến trúc tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân Hà Nội và du khách gần xa.

Trong danh sách xếp hạng các địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội của Viet Fun Travel, Nhà thờ Lớn luôn chiếm một vị trí đặc biệt.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Đôi tình nhân chụp ảnh cưới ở Nhà thờ Lớn Hà Nội

3. Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu. Đây là kiểu kiến trúc rất thịnh hành trong thế kỷ 12 vào thời Phục Hưng ở châu Âu.

Nhìn tổng quan, Nhà thờ Lớn trông giống với nhà thờ Đức Bà Paris, là nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp. Vật liệu chính dùng để xây dựng nhà thờ là gạch đất nung và giấy bổi.

Về tổng thể, nhà thờ có chiều dài khoảng 65m, chiều rộng khoảng 21m, hai tháp chuông cao tầm 32m. Với chiều cao như vậy đủ để du khách thấy được sự lộng lẫy, uy nghi của ngôi thánh đường này. Trên đỉnh nhà thờ có cây thánh giá bằng đá, bên dưới là chiếc đồng hồ và tượng thánh, tạo điểm nhấn cho kiến trúc nhà thờ.

Tìm hiểu thêm: Chi phí đi Vũng Tàu? Đi Vũng Tàu cần mang bao nhiêu tiền?

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn là một trong những công trình kiến trúc Pháp cổ đầu tiên được xây dựng tại Hà Nội

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

VF522:Tour Du Lịch Cố Đô Hoa Lư – KDL Sinh Thái Tràng An 1 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Cố Đô Hoa Lư – Khu Du Lịch Tràng An – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Nhìn bên ngoài trông nhà thờ có vẻ rất cổ kính với những lớp vôi đã chuyển màu, mái ngói phủ đầy rêu phong. Thế nhưng, khi bước vào cánh cửa lớn bên trong nhà thờ, du khách sẽ ngỡ ngàng khi được mục sở thị những nét kiến trúc nguy nga, tráng lệ không bị biến đổi theo thời gian.

Theo kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội của một số du khách thì phải vào nhà thờ, du khách mới cảm nhận được sự hoành tráng của công trình này.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Cung thánh bên trong nhà thờ được bài trí đẹp mắt

Bước vào nhà thờ, điều thu hút du khách đầu tiên có lẽ là Cung thánh. Cung thánh trong nhà thờ được trang trí theo lối nghệ thuật dân gian truyền thống, đơn giản mà bắt mắt. Ở giữa Cung thánh có tượng Thánh Giuse bế Chúa Giêsu, hai bên và xung quanh Cung thánh có bàn thờ Đức Mẹ và nhiều tượng thánh khác.

Phía dưới thánh đường là những băng ghế dài, có bàn quỳ để phục vụ các giáo dân trong thánh lễ. Với không gian rộng rãi, Nhà thờ Lớn có sức chứa lên đến hàng nghìn người. Vào các dịp lễ lớn như lễ Noel (Giáng sinh), Nhà thờ Lớn thu hút đông đảo giáo dân và du khách.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn thu hút nhiều du khách vào dịp Giáng sinh

Phía sảnh trong nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai bên tháp có hai cửa nhỏ để thuận tiện cho giáo dân và du khách tham quan. Các cửa đi và toàn bộ cửa sổ trong nhà thờ đều được cuốn nhọn theo nghệ thuật Gothique. Bên trong các cửa cuốn có những bức tranh của các Thánh bằng kính màu rất đẹp.

Nhà thờ còn có một bộ chuông Tây có giá trị (khoảng 20.000 franc Pháp thời đó), gồm bốn quả chuông nhỏ và một quả chuông lớn. Bên cạnh đó là chiếc đồng hồ lớn gắn giữa mặt tiền nhà thờ. Chiếc đồng hồ có báo khắc, báo giờ, hệ thống chuông báo được liên kết với 5 quả chuông treo trên tháp.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Khi đến một nơi nào đó mà nghe tiếng chuông vang lên, người ta có thể biết ở đó có một xứ đạo

Tiếng chuông nhà thờ nhằm mục đích thông báo những hoạt động cho người theo đạo Thiên Chúa biết giờ kinh lễ bắt đầu, ban phép rửa tội, hôn phối hoặc có người vừa mất v.v.. Không giống với âm thanh và cách đánh chuông của nhà chùa, chuông nhà thờ có nhịp đánh nhanh, chậm tùy vào mục đích thông báo khác nhau.

Bên ngoài nhà thờ có một quảng trường nhỏ, là nơi đặt tượng đài Đức Mẹ bằng kim loại. Bên dưới tượng Đức Mẹ có một lư hương để người dân thắp nhang cầu nguyện, xung quanh là nhiều chậu cảnh xanh tươi. Hàng rào xung quanh tượng đài mang đậm chất công giáo với các họa tiết được tạo từ hình dáng cây thánh giá.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

Quảng trường nhỏ trước Nhà thờ Lớn

Nhà thờ Lớn Hà Nội là một điểm đến đặc biệt, thu hút người dân địa phương và du khách gần xa. Khu phố quanh nhà thờ từ lâu đã trở thành điểm tụ họp quen thuộc của giới trẻ và du khách. Chỉ cần một cho mình chỗ ngồi lý tưởng, vừa thưởng thức nước uống vừa ngắm nhà thờ cổ kính là du khách cũng đủ thấy tâm hồn thoải mái lạ thường.

Các em học sinh ở các trường gần đó cũng thường tụ tập đá bóng, vui chơi trước cổng nhà thờ. Những đôi tình nhân, cặp vợ chồng sắp cưới thường chọn địa điểm xung quanh nhà thờ làm nơi hẹn hò, chụp ảnh cưới.

Giới thiệu Nhà thờ Lớn ở Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Điểm mặt 10 khách sạn bình dân giá rẻ ở Sapa

Các em học sinh đá bóng trước sân Nhà thờ Lớn

Với kiến trúc độc đáo và cổ kính, Nhà thờ Lớn luôn có sức hút kỳ lạ với nhiều du khách khi đặt chân đến Hà Nội. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm nhìn một kiến trúc tuyệt đẹp mà còn được tìm hiểu cách thức sinh hoạt của người theo đạo Công giáo.

Nếu yêu thích và có ý định ghé thăm Nhà thờ Lớn Hà Nội, du khách có thể liên hệ đặt Tour Hà Nội của Viet Fun Travel. Tổng đài 1900 6749 của chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ tất cả quý khách hàng.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *