Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm

Lẩu mắm là một trong những món ăn ngon, là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lẩu mắm được tạo ra là sự kết hợp hài hòa của các đặc sản sông nước miền Tây với những sản phẩm ruộng đồng. Món lẩu mắm rất được lòng du khách gần xa nhờ nguyên liệu phong phú và hấp dẫn về hương vị và màu sắc bắt mắt. Không biết lẩu mắm có từ bao giờ, chỉ biết giờ đây lẩu mắm đã trở thành một món đặc sản Đồng Tháp rất nổi tiếng mà thực khách không thể bỏ qua khi có dịp du lịch đến đây.

Bạn đang đọc: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm

Lẩu mắm – Món ngon nên thử khi du lịch Đồng Tháp

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm
Lẩu mắm là món ngon đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lẩu mắm gây ấn tượng cho thực khách bởi hương vị đậm đà và mùi thơm từ mắm. Từ mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm cá trèn hay mắm cá lóc được mang nấu rã thịt, lược kỹ xương và nêm nếm sao cho vừa ăn sẽ tạo ra món lẩu mắm. Ai đã từng ăn mắm, biết thưởng thức mắm sẽ mãi không quên được mùi vị của từng loại mắm. Để có nồi lẩu mắm ngon phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn mắm để nấu lẩu, con mắm còn tươi, chất lượng thì mới cho ra nước lẩu ngọt đậm đà. Có thể dùng nhiều loại mắm để nấu nước lẩu nhưng ngon nhất vẫn là mắm cá linh, đặc biệt là cá linh non đầu mùa (loại cá nhỏ bằng mút đũa, thường xuất hiện vào mùa lũ). Người dân miền Tây (Đồng Tháp) có những bí quyết riêng giúp lẩu mắm ăn không quá mặn, nồi lẩu lại ngả màu nâu đặc trưng của mắm, nước sanh sánh vừa thơm lại vừa bắt mắt.

Để có được nồi lẩu mắm dọn ra cho thực khách thưởng thức cũng cần nhiều công đoạn, trong đó khâu nấu nước lẩu được xem là quan trọng nhất. Mắm có thể nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo, đun sôi liu riu cho ra chất ngọt rồi nhấc xuống lọc bỏ xương, cặn và tiếp tục nấu sôi. Sau khi nước lẩu sôi thì cho thêm một chút gia vị như đường, muối, hạt nêm… có thể cho thêm nước dừa tươi để lẩu dịu lại và dậy mùi thơm. Ngoài ra, ở nhiều địa phương còn cầu kỳ cho thêm một con lươn nướng vào nồi lẩu để nước được ngọt hơn.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội tự túc theo tháng

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm
Hấp dẫn món lẩu mắm – Đặc sản Đồng Tháp Mười

Yếu tố hấp dẫn nhất của lẩu mắm nằm ở những món ăn kèm, thông thường có thịt ba rọi, tôm sú, cá tra hoặc cá basa, cá kèo. Và có người còn bỏ vào nồi mắm ốc bươu, thịt bò, nấm rơm, cà tím, khổ qua… Dường như lẩu mắm dung nạp mọi thứ cá, thịt hoặc rau tùy theo ý thích của thực khách một cách rất hào phóng. Có cơ hội đến Đồng Tháp thông qua các Tour miền Tây của Kinhnghiem24h.edu.vn, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử mùi vị lẩu mắm đặc trưng nơi đây.

Du lịch Đồng Tháp Mười – Thưởng thức lẩu mắm

Lẩu mắm được xem là đặc sản của Đồng Tháp, là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi du lịch khám phá vùng đất này. Ăn lẩu mắm thì không thể thiếu các loại rau đồng vùng sông nước. Rau đồng mọc hoang dại làm cho món lẩu mắm thêm hương vị và sắc màu. Du lịch Đồng Tháp và tìm đến thưởng thức lẩu mắm nổi tiếng nơi đây, du khách có thể đếm trên bàn ăn có đến 20 loại rau đủ loại. Có những loại rau nổi tiếng ở miền Tây mà nhiều người chưa nghe tên biết mặt bao giờ. Rau ăn lẩu mắm không thể thiếu các loại như bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ… Vào mùa nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 11 âm lịch hàng năm) còn có bông điên điển, bông so đũa, bông lục bình… Nhìn rổ rau phong phú với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát cùng vị đậm đà của nước lẩu, tươi xanh của rau, của hải sản khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn. Lẩu mắm được chế biến cầu kỳ và đẹp mắt. Lẩu mắm dọn ra với nồi nước dùng vừa ăn, bún, các loại hải sản, thịt, rau được xếp ra đĩa gọn gàng, ăn đến đâu gắp bỏ vào đến đó, hứa hẹn một bữa ăn kéo dài cùng những nhắc nhớ kỉ niệm xưa xoay quanh món lẩu mắm.

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Lẩu mắm

>>>>>Xem thêm: “Bật mí” Ngày 20/11 nên tặng quà gì cho thầy cô giáo?


Lẩu mắm là lựa chọn thích hợp trong những buổi tụ họp gia đình, bạn bè…

Ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, lẩu mắm còn cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào nhờ lượng thịt, cá, rau đủ loại rất tốt cho sức khỏe. Những ngày mưa lất phất, được quây quần bên bếp lửa hồng với nồi lẩu mắm nghi ngút khói, dậy mùi thơm phưng phức. Và kết hợp với đĩa rau đồng xanh mướt, thực khách sẽ chẳng thể nào quên cái tinh túy độc đáo trong món lẩu mắm dân dã của vùng quê miền Tây. Lẩu mẳm – món ăn ngon kết hợp hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu thể hiện nét thẩm mỹ và sự khoáng đạt của người dân nơi đây. Kinhnghiem24h.edu.vn tin chắc rằng, ai ai đã một lần thưởng thức lẩu mắm, khi nhắc đến sẽ nhớ ngay đến vùng Đồng Tháp trù phú và yên bình.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *