Ẩm thực Sapa không thiếu những món đặc sản của người dân tộc để du khách thưởng thức. Đặc sản Sapa – xôi bảy màu Nùng Dín là một món ăn ngon mang đậm nét tâm linh của người Nùng Dín. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn đặc sản này qua chuyến du lịch Sapa cũng Kinhnghiem24h.edu.vn nhé.
Bạn đang đọc: Đặc sản Sapa – xôi bảy màu Nùng Dín
* Tham khảo thêm: nên ăn gì ở Sapa?
Lúa là đặc sản quý giá nhất ở huyện miền núi Tây Bắc
Giới thiệu khu du lịch Sapa – Bắc Hà
Bắc Hà là một huyện nhỏ thuộc vùng miền núi Tây Bắc – Lào Cai. Được thiên nhiên ban tặng một phong cảnh đẹp tuyệt trần nên Bắc Hà trở thành điểm đến ưa thích của khách du lịch đam mê ngắm cảnh, yêu thiên nhiên.
Du lịch Sapa đến với huyện Bắc Hà, du khách sẽ được khám phá phong cảnh miền núi hoang sơ hùng vĩ, được hít thở những làn không khí núi mát mẻ, trong lành đầy tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh đẹp lãng mạn mà trữ tình, Sapa còn mang đến cho du khách những đặc sản Tây Bắc vô cùng tuyệt vời.
Những món ăn đặc sản vừa ngon vừa mang đậm phong cách ẩm thực của dân tộc miền núi nơi đây từng làm biết bao du khách say mê. Nếu có cơ hội đến thăm thú Sapa, du khách đừng nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản đầy tuyệt vời của người dân tộc nơi đây nhé.
Bắc Hà có khá nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng cho du khách gần xa lựa chọn tìm đến
Xôi bảy màu Nùng Dín
Đến với Sapa mà có cơ hội đến với huyện Bắc Hà, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món xôi bảy màu vô cùng hấp dẫn của người dân Nùng Dín.
Món xôi bảy màu của người Nùng Dín được xếp vào một trong những món ăn đặc sản du lịch Sapa ngon du khách nên thử qua khi đến du lịch tại Bắc Hà. Món ăn này chỉ xuất hiện xuất hiện trong những ngày tết của người Nùng Dín.
Công thức nấu xôi bảy màu Nùng Dín được truyền qua nhiều thế hệ và lưu giữ cho đến ngày nay.
Xôi bảy màu rất ngon và hấp dẫn của người Nùng Dín
Xôi có bảy màu: hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh lá chuối, xanh vàng và vàng được chiết xuất từ các loại cây là và hoa có ở vùng núi Tây Bắc như cây huệ, cây hoa vàng hay cây cẩm hoa… Vì vậy, du khách thưởng thức xôi bảy màu hãy yên tâm vì xôi không hề sử dụng những phẩm màu độc hại.
Cách nấu xôi bảy màu Nùng Dín
Gạo nếp được chọn để nấu xôi là loại gạo nếp hạt to và dài. Gạo sẽ được ngâm trong nước khoảng 12 giờ, sau đó ngâm qua các loại nước màu chiết từ rau củ trong 3 giờ trước khi được nấu thành xôi.
Sau khi được ngâm qua các loại nước màu, gạo nếp sẽ được cho vào nồi để nấu trong thời gian 1,5 giờ đến 2 giờ. Mỗi màu gạo nếp được đặt tại góc nồi để tránh màu sắc của gạo lẫn lộn vào nhau, tạo nên những màu xôi đẹp tuyệt.
Khi thưởng thức, hương vị của gạo nếp thơm dẻo ngọt hòa quyện với vị ngọt của các loại rau củ của Tây Bắc, một hương vị vô cùng đậm đà, dân dã và khó quên được.
Đặc sản nên mua khi đi du lịch Sapa
Có rất nhiều món đặc sản du lịch Sapa nổi tiếng để du khách chọn mua về làm quà kỉ niệm cho chuyến du lịch Sapa cuối tuần.
Bánh ngô
Tìm hiểu thêm: Lễ nhà thờ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đặc sản bánh Ngô nổi tiếng ở Sapa
Cũng giống như bánh đúc được làm từ gạo của người đồng bằng, người dân tộc miền núi sử dụng ngô làm nguyên liệu để làm nên nhưng chiếc bánh ngô dẻo, thơm ngon trong những chiếc lá chuối, đó là bánh ngô.
Bánh ngô ăn rất vừa miệng lại có mùi thơm thơm của ngô rất hấp dẫn nữa. Tại chợ phiên Bắc Hà, bánh ngô được bày bán rất nhiều, có cả những loại bánh ngô nướng dành cho du khách thích ăn đồ nướng.
Cơm lam
Cơm lam là đặc sản du khách nên thử khi đến du lịch Sapa
Đến với huyện miền núi Sapa, du khách đừng nên bỏ qua một đặc sản dân dã và hết sức hấp dẫn được chế biến từ những hạt gạo tươi ngon nhất, đó là món cơm lam.
Cơm lam là những phần gạo nếp được nướng chín trong ống tre, cơm có vị ngọt, mùi thơm của gạo nếp, vừa có mùi hương thoang thoảng của tre. Cơm lam rất dẻo và thơm, thường cơm lam sẽ được dùng ăn kèm với cá nướng, thịt nướng và một số loại gia cầm nướng, hương vị vô cùng tuyệt vời và hấp dẫn.
Mận Bắc Hà
Đặc sản mận Bắc Hà ở Sapa
Đặc sản Sapa – Bắc Hà ngon nhất phải kể đến mận Bắc Hà. Du khách đến với Bắc Hà vào tháng 6 – 7 chắc chắn sẽ bị mùi hương và màu sắc bắt mắt của mận Bắc Hà quyến rũ.
Những trái mận Bắc Hà căng đầy mọng nước, mang vị ngọt thành tuyệt hảo này là một món quà rất tuyệt vời để du khách mua về dành tặng cho người thân của mình. Điểm độc đáo của mận Bắc Hà đó là vị ngọt của nó vẫn còn lưu lại trong miệng du khách dù đã nuốt miếng mận rồi, thật thú vị phải không?
Nem măng đắng
>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi Phú Quốc bằng xe máy vào dịp Tết
Người Tày có món nem măng đắng rất độc đáo và lạ miệng
Nem măng đắng độc đáo của người Tày là một món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người dân tộc này. Nguyên liệu măng đắng để làm món ăn này có quanh năm.
Món nem măng đắng mang hương vị độc đáo này là một trong những món ăn ngon được du khách rất yêu thích. Hiện nay, món ăn này đang dần trở thành một món ăn hấp dẫn mà rất nhiều quán ăn hay nhà hàng ở Sapa chọn để chế biến cho khách du lịch.
Sapa quả thật là một nơi rất tuyệt vời phải không?. Nơi đây vừa có phong cảnh đẹp lại vừa có những món ăn ngon tuyệt vời. Nếu có dịp đến Bắc Hà, du khách nên một lần thưởng thức đặc sản Sapa – xôi bảy màu Nùng Dín để biết thêm về ẩm thực của người Nùng Dín nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp