Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô

Không chỉ nổi tiếng là “vương quốc mắm”, Châu Đốc còn được nhiều người biết đến với các loại khô đặc sản có giá trị. Trong đó phải kể đến các loại khô như khô cá tra phồng, khô cá lóc, khô nhái, khô rắn, khô cá sặc, v.v… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến quý khách thêm nhiều loại khô hấp dẫn, nổi tiếng ở Châu Đốc để quý khách có thể tham khảo. Và nếu có dịp đi Tour du lịch miền Tây về Châu Đốc, du khách đừng quên ghé mua khô đặc sản của địa phương về làm quà.

Bạn đang đọc: Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô

Các loại khô đặc sản Châu Đốc – An Giang:

Khô cá tra phồng

Trong các loại khô đặc sản của vùng Châu Đốc, khô cá tra phồng được người dân địa phương và du khách ưa thích hơn cả. Nguyên liệu để làm nên loại khô phồng này phải là cá tra tươi, được nuôi theo quy trình chuẩn, đây là điều kiện bắt buộc để cho ra một sản phẩm ngon và chất lượng. Sở dĩ có tên gọi là khô cá tra phồng là vì sản phẩm được làm bằng con cá tra sấy đem đi phơi khô, khi chiên lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt. Khô cá tra phồng vừa ngon vừa giòn và còn có cả vị béo, mùi thơm rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Khô cá tra phồng thường được chiên chứ không nướng như các loại khô cá khác. Hiện nay, khô cá tra phồng không chỉ được tiêu thụ nhiều trong nước mà còn đang mở rộng xuất khẩu ra nhiều thị trường ngoài nước. Nếu có dịp du lịch về Châu Đốc, du khách nhất định phải chọn mua cho mình một vài ký khô cá tra phồng để dành ăn dần.

Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô
Khô cá tra phồng chiên thơm ngon, hấp dẫn

Khô cá lóc

Cá lóc là loại cá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó có An Giang. Có rất nhiều món ngon được làm từ cá lóc như cá lóc nướng trui, cá lóc kho tộ, canh chua cá lóc, cá lóc hấp bầu… Ngoài cách chế biến thông thường, cá lóc còn được phơi khô để làm thành khô cá ăn quanh năm. Khô cá lóc có thể được chế biến theo nhiều cách. Nếu là chiên hoặc nướng thì trước khi chế biến phải rửa qua nước cho sạch và mềm khô. Khô cá lóc chiên lên, xé nhỏ ăn với cơm nóng hoặc làm món ăn nhậu cho các quý ông đều tuyệt. Ngoài ra, khô cá lóc nướng còn được dùng để trộn các loại gỏi như gỏi xoài, gỏi đu đủ, gỏi sầu đâu và nhiều món gỏi khác. Khô cá lóc có vị ngọt, béo kết hợp cùng các loại rau, trái cây… tạo nên hương vị đậm đà cho món gỏi dân dã. Du khách có thể đến chợ Châu Đốc để tìm mua đặc sản khô cá lóc khi du lịch An Giang.

Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô
Khô cá lóc nướng xé nhỏ

Khô nhái

Khô nhái được người miền Tây gọi với những cái tên mỹ miều là “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”. Loại khô này nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây và được bày bán nhiều ở vùng Châu Đốc – An Giang. Thường người ta bắt nhái tươi về nấu canh chua, kho tiêu, ram với sả nghệ hoặc nấu món cà ri… Còn khi làm thành khô nhái, người ta sẽ chế biến ra nhiều món ăn khá thú vị như nướng, chiên mắm hoặc chiên giòn chấm nước mắm me. Khô nhái chiên lên rất ngon, vừa thơm vừa giòn, có thể xem là món ăn chơi hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Ẩm thực du lịch Huế

Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô
Khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Châu Đốc, An Giang

Khô rắn

Đặc sản An Giang còn có loại khô rắn, một loại khô vừa lạ lại vừa quen, vừa dân dã lại vừa sang. Nổi tiếng về khô rắn ở An Giang có vùng Châu Đốc. Hiện nay, số lượng rắn trong vùng cũng giảm dần và người dân địa phương phải mua nguyên liệu tận Campuchia. Từ món ăn dân dã của người miền quê, khô rắn “lên đời” trở thành món ăn sang trọng trong các bữa tiệc lớn. Cách chế biến khô rắn phức tạp hơn khô cá nhưng để thưởng thức thì đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần dùng bếp than hoặc bếp ga là có thể nướng khô. Thịt khô rắn ngọt nên có thể ăn chung với xoài sống, cóc hoặc dưa chua.

Khô bò

Đến chợ Châu Đốc, du khách sẽ được nghe nhiều lời mời mua khô bò đặc sản xứ này. Có thể nói khô bò Châu Đốc đã trở thành thương hiệu và được rất nhiều du khách tìm mua khi du lịch đến đây. Khô bò Châu Đốc có 3 loại: loại thứ nhất có màu vàng cứng và giòn, loại thứ hai có màu nâu sẫm cứng nhưng không giòn và loại thứ ba có màu nâu xốp, giòn và dẻo. Mỗi loại đều có hương vị và cái ngon riêng, không lẫn vào đâu được. Khô bò xứ Châu Đốc còn là món ngon hấp dẫn trong các bữa tiệc, liên hoan,… dùng làm món khai vị trước khi nhập tiệc. Đặc sản khô bò Châu Đốc được tặng Huy chương tại Hội chợ Giảng Võ Hà Nội và nhiều năm liền được Ủy ban khoa học kỹ thuật An Giang công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với quy trình sản xuất hiện đại, hợp vệ sinh.

Đặc Sản Châu Đốc – Các Loại Khô

>>>>>Xem thêm: Không nên đi du lịch Phú Quốc vào tháng nào?


Khô bò Châu Đốc được nhiều du khách chọn mua về làm quà

Ngoài các loại khô có giá trị cao, Châu Đốc còn bán nhiều loại khô dân dã như khô cá chạch, khô cá chốt, khô cá sặc, khô cá lòng tong, khô cá trèn… Nếu đang thắc mắc không biết Châu Đốc có đặc sản gì để mua về làm quà thì du khách có thể lựa chọn các loại khô mà Kinhnghiem24h.edu.vn vừa giới thiệu trên đây. Đây sẽ là món quà rất thiết thực và ý nghĩa cho gia đình, người thân của du khách. Nhân đây, Kinhnghiem24h.edu.vn cũng xin chúc quý khách có một hành trình du lịch Châu Đốc – An Giang nhiều niềm vui và thú vị.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *