Nhắc đến An Giang người ta không thể không nhắc đến đặc sản nổi tiếng của vùng đất này là thốt nốt. Đây là loại cây quen thuộc đối với người dân An Giang nói riêng và người dân miền Tây nói chung. Cây thốt nốt được trồng rải rác khắp các vùng thuộc tỉnh An Giang nhưng nhiều nhất vẫn là Châu Đốc. Và thốt nốt cũng trở thành một đặc sản nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước biết đến khi du lịch Châu Đốc.
Bạn đang đọc: Đặc Sản Châu Đốc – Thốt Nốt
Cây thốt nốt được trồng nhiều ở tỉnh An Giang
Theo như tìm hiểu của Kinhnghiem24h.edu.vn, thốt nốt là loại cây thuộc họ Cau, sống nhiều tại các vùng Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, v.v… Cây thốt nốt có thân to giống cây dừa, lá xòe tròn như lá cọ. Thốt nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Thông thường thốt nốt đực không có quả, riêng thốt nốt cái cho từ 50 đến 60 quả trên một cây. Tên gọi “thốt nốt” có nguồn gốc từ tiếng Khmer là “th’not”. Người dân địa phương thường đọc trại (lái) ra thành thốt lốt. Cây thốt nốt gắn với đời sống của người Khmer vùng Châu Đốc. Tất cả các bộ phận của cây thốt nốt như quả, lá, mầm, thân đều được người dân địa phương tận dụng hữu ích.
Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm thảm, đan rổ, làm quạt, đan nón, làm ô… Thân cây thốt nốt được dùng làm cột xây nhà, làm bàn ghế, riêng cây con còn được nấu làm rau ăn, nướng hoặc nghiền làm bột. Qủa thốt nốt có nhiều công dụng và được người dân chế biến thành nhiều món ngon dân dã như cơm (cùi) thốt nốt, nước thốt nốt tươi, đường tán, chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, bánh lá thốt nốt…
Tìm hiểu thêm: Đi phượt Đồng Sen Tháp Mười nên hay không?
Nước thốt nốt có vị ngọt thanh mát rất ngon miệng
Thốt nốt có thể được chế biến theo nhiều cách nhưng ngon nhất vẫn là thốt nốt tươi. Du khách đi Tour du lịch An Giang về Châu Đốc có thể giải khát với nước thốt nốt ướp lạnh hoặc ăn cơm (cùi) thốt nốt. Người ta thường lấy nước thốt nốt bằng cách dùng ống tre đã thông ruột thành một ống dài, đầu trên chẻ ra kẹp vào nhiều cuống hoa thốt nốt đã cắt đoạn rồi buộc nylon để cho nước trong cuống hoa chảy theo ruột ống tre treo bên dưới. Nước thốt nốt lấy về dùng chung với cơm của trái thốt nốt và đá lạnh sẽ cho ra hương vị thơm ngon, ngọt mát. Du lịch Châu Đốc, du khách đừng quên nếm thử thức uống tươi ngon này.
Nước thốt nốt ngoài làm thức uống giải nhiệt còn được sử dụng làm đường thốt nốt. Công đoạn làm đường khá công phu và phải cẩn thận trong từng khâu để cho ra loại đường chất lượng nhất. Đường thốt nốt thơm dịu, ngọt thanh được gói trong những chiếc lá thốt nốt trông giống đòn bánh tét đẹp mắt. Rất nhiều du khách đi du lịch Châu Đốc đã chọn mua đường thốt nốt về làm quà. Đường thốt nốt thường được sử dụng để chế biến các món như chè, bánh bò thốt nốt, rau câu thốt nốt, v.v… Không chỉ là nguyên liệu để sử dụng trong nấu các món chè hay là phụ gia đem lại cho những ly nước có vị ngọt tự nhiên, đường thốt nốt còn được dùng như một gia vị nêm nếm trong các món ăn khác như nước chấm, kho cá…
>>>>>Xem thêm: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Cá tra, cá ba sa
Các món ngon được làm từ đường thốt nốt
Thốt nốt là loại quả đặc trưng của vùng quê hương Bảy Núi An Giang. Du lịch Châu Đốc, nếm thử thức uống thơm ngon từ thốt nốt, chắc hẳn du khách sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất này. Trong hành trình đi Tour du lịch miền Tây về An Giang, du khách đừng quên ghé mua đặc sản Châu Đốc – Thốt nốt về làm quà cho người thân, bạn bè.
Kinhnghiem24h.edu.vn