Đi du lịch vào những thời gian khác nhau sẽ có những món ăn độc đáo đặc trưng cho thời tiết không giống nhau. Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội theo tháng dưới đây sẽ giúp du khách biết rõ hơn ẩm thực Hà Nội theo từng thời gian cụ thể.
Bạn đang đọc: Bí Quyết Ăn Uống Khi Đi Du Lịch Hà Nội Theo Tháng
Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội tháng 1 – 3
Phở cuốn: Phở cuốn Hà Nội thu hút du khách bởi thịt bò băm nhỏ, xào với gừng, tỏi; sau đó kèm thêm một số loại rau sống như xà lách, rau húng, rau thơm… Tất cả cuốn tròn trong lá bánh phở mỏng, trắng tinh, khi ăn vừa dai vừa thơm của mùi gạo mới; chấm với nước mắm chua ngọt cùng chút dưa góp, đu đủ tạo nên hương vị độc đáo.
Bún chả: Bún chả là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội có hương vị đặc trưng riêng. Một suất ăn gồm có đĩa bún rối trắng tinh, sợi nhỏ, mềm kèm với bát nước chấm chua ngọt, bên trong có những lát chả miếng, chả viên thơm mùi hạt tiêu và một đĩa rau sống tươi non như xà lách, tía tô, kinh giới, rau muống chẻ…
Bún chả Hà Nội được cả du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Bún thang: Tuy là món ăn bình dị nhưng nguyên liệu để làm nên một bát bún thang Hà Nội lại rất kì công. Đó là tôm hẹ đã lột vỏ đỏ au, giò lụa thơm dẻo, củ cải muối giòn tan, lườn gà xé nhỏ, trứng gà rán mỏng, mùi tàu, rau răm, nấm hương… hòa quyện với nước dùng trắng phau được ninh từ xương gà và ăn kèm với bún sợi nhỏ.
Xôi nóng: Từ lâu, xôi đã trở thành một món ăn dân dã và bình dị của người Hà Nội với nhiều loại khác nhau như xôi xéo, xôi trắng, xôi lạc, xôi sắn, xôi đậu xanh, xôi thịt gà, xôi vò, xôi lạp xưởng… Theo bí quyết ăn uống khi du lịch Hà Nội theo tháng, xôi phải được gói trong lá sen tươi hoặc lá chuối và ăn khi còn nóng mới dẻo và thơm.
Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội tháng 4 – 6
Chè nhãn lồng hạt sen: Chè nhãn lồng hạt sen vốn là món chè nổi tiếng ở Huế nhưng hiện nay nó đã khá phổ biến tại các quán của Hà Nội. Vào một buổi chiều mùa hè nếu được ăn bát chè hạt sen lồng nhãn tươi với nhãn đã tách hạt, ăn giòn ngọt hòa quyệt với mùi sen thơm thoảng nhẹ và nước dừa non ngọt mát thì sẽ vô cùng tuyệt vời.
Hoa quả dầm: Ở Hà Nội vào mùa hè không có gì tuyệt vời hơn là ghé qua Tô Tịch và thưởng thức một ly hoa quả dầm để làm dịu đi cái nắng oi ả. Hoa quả dầm ở Tô Tịch thường được đựng trong ly thủy tinh gồm thanh long, mít, táo, xoài, lê, thạch dừa, cùi vải, long nhãn… kèm theo sữa chua trắng mịn và một bát đá bào nhỏ.
Bún ốc: Đây là món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua trong bí quyết ăn uống khi du lịch Hà Nội theo tháng. Khi nói đến bún ốc Hà Nội, không thể không nhắc tới món bún ốc gia truyền ở Hàng Chai. Một tô bún ốc được bê ra trông vô cùng hấp dẫn với màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, vàng ươm của ốc và vài miếng đậu phụ rán kèm theo rau sống tươi mơn mởn. Tùy theo khẩu vị mà có thể cho thêm gia vị để vừa miệng như sa tế, chanh, ớt…
Một tô bún ốc thơm ngon rất hợp khi thưởng thức khi đi du lịch Hà Nội mùa hè.
Chả cá Lã Vọng: Hầu hết du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đều muốn thưởng thức món chả cá Lã Vọng nổi tiếng với hơn 130 năm tuổi – một trong những nét đặc sắc của ẩm thực du lịch Hà Nội. Chả cá Lã Vọng chủ yếu làm từ cá quả và cá lăng nên thịt rất dai, chắc, ngọt mà không bị bở. Khi ăn miếng cá chín vàng, ăn kèm với bún, bánh đa nướng, rau thơm và càng ngon hơn khi chấm mắm tôm.
Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội tháng 7 – 9
Chè cốm: Chè cốm Hà Nội có hương vị hấp dẫn hơn so với những món chè khác. Chè được chế biến từ những hạt cốm non xanh, một ít sắn dây và đường phèn. Một bát chè cốm có màu xanh mướt hấp dẫn, dẻo quánh và thơm lừng; đặc biệt bên trên còn có thêm chút dừa nạo nhỏ nên trông rất bắt mắt.
Bánh cuốn nóng: Lang thang trên khắp con phố ở Hà Nội, du khách sẽ dễ dàng tìm được những địa điểm bánh cuốn nóng ngon. Nhân bánh gồm có thịt heo nạc, mộc nhĩ được xào chín; vỏ bánh làm từ gạo tẻ được phết một lớp mỡ hành phi thơm phức. Bánh cuốn nóng được ăn kèm với chả quế vàng ươm và nước chấm đậm đà.
Lẩu vịt om sấu: Lẩu vịt om sấu Hà Nội được đông đảo du khách biết đến bởi hương vị đậm đà khó quên. Một nồi lẩu vịt om sấu hấp dẫn gồm những miếng thịt vịt chín đều, sấu to tròn, khoai môn, tỏi, hành, mẻ, gừng. Khi ăn có vị béo ngậy của thịt vịt, chua thanh giòn của sấu và ăn kèm với váng đậu, bún, các loại rau.
Tìm hiểu thêm: Sổ tay khi đi du lịch Sapa tự túc vào cuối tuần
Lẩu vịt om sấu thơm lừng, nóng hổi là lựa chọn tuyệt vời cho tiết trời mùa thu se lạnh.
Ốc nóng: Theo bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội, ốc nóng vỉa hè được xem là món ăn dân dã được người Hà Nội yêu thích vào mỗi độ thu về. Một bát ốc nóng hổi với mùi thơm của sả quyện với lá chanh tươi cùng vị cay nồng của gừng tươi giã nhỏ tạo nên một hương vị hấp dẫn khiến du khách phải cầm ngay một con ốc béo ngậy và thưởng thức cùng nước chấm đặc trưng.
Bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội tháng 10 – 12
Bún đậu lòng rán: Đến Hà Nội vào những ngày mùa đông, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bún đậu lòng rán nổi tiếng ở đường Nguyễn Siêu, Nguyễn Cầu hoặc phố Thụy Khê. Món bún đậu lòng rán được bày trên một chiếc mẹt lót lá chuối, gồm bún, lòng non, đậu rán, thịt ba chỉ, dồi, dạ dày, rau sống, chả cốm…
Chè sắn nóng: Ở Hà Nội, chè sắn nóng là một món ăn chỉ có vào mùa lạnh mà nổi tiếng nhất là ở Lý Quốc Sư. Chè sắn nóng ở đây có vị thơm, bùi, nước chè sánh màu nâu vàng, những miếng sắn được cắt vuông hình bao diêm, ăn mềm dẻo mà không quá bở. Vì quán khá nổi tiếng nên nếu muốn thưởng thức, du khách nên đến sớm.
Miến măng ngan: Trong thời tiết giá lạnh của mùa đông Hà Nội, một bán miến măng ngan với đủ vị chua cay sẽ khiến cho du khách cảm thấy ấm áp hơn. Món ăn nổi tiếng này cũng được bí quyết ăn uống khi đi du lịch Hà Nội vào dịp Tết giới thiệu đến du khách để cảm nhận hương vị ẩm thực đặc trưng đất Hà thành. Miến măng ngan được đánh giá là ngon khi thịt ngan ngọt, miến chín vừa tới, nước dùng đậm đà vị xương và chua dịu của măng. Món này được ăn kèm với tiết luộc, măng ngâm ớt, quẩy nóng…
>>>>>Xem thêm: Điểm qua những hình ảnh đẹp nhất của bãi biển Mỹ Khuê Đà Nẵng
Miến măng ngan là món ngon phải thưởng thức khi đi du lịch Hà Nội vào mùa đông.
Lẩu riêu cua bắp bò: Lẩu riêu cua bắp bò là một trong những món ăn phổ biến của ẩm thực miền Bắc, đặc biệt vào mùa đông Hà Nội. Nguyên liệu làm nên món lẩu này có xương ninh nhừ, cua đồng xay nhuyễn, sườn sụn non, thịt bắp bò thái mỏng tạo nên nước dùng đậm đà và được ăn kèm với bún trắng hoặc sợi bánh đa đỏ, các loại rau.
Hà Nội không chỉ có nền văn hóa lịch sử lâu đời, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực phong phú và đa dạng. Những chia sẻ về ăn uống khi đi du lịch Hà Nội theo tháng trên sẽ là bí quyết hữu ích giúp du khách có thể thưởng thức ẩm thực Hà Nội một cách trọn vẹn nhất.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp