Nói đến An Giang, người ta thường nghĩ đến những món đặc sản nổi tiếng như bún cá, lẩu mắm, bò bảy núi, cơm tấm Long Xuyên, xôi Xiêm… trong đó xôi Xiêm được xem là một món ăn đầy thú vị của người An Giang, góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực miền Tây. Bài viết dưới đây của Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giới thiệu nhiều hơn với du khách về món xôi Xiêm An Giang – món ngon nổi tiếng của người miền Tây.
Bạn đang đọc: Xôi Xiêm An Giang – món ngon nổi tiếng của người miền Tây
1. Vì sao lại có tên gọi xôi Xiêm?
Người Việt có nhiều món xôi từ ngọt đến mặn như xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi gà, xôi đậu phộng, xôi bắp, xôi dừa… Hầu như các món xôi đó đều có tên gọi nói rõ thành phần có trong món xôi. Riêng xôi Xiêm lại có cái tên khá lạ. Người không biết thì thắc mắc thành phần trong xôi Xiêm là gì? Tại sao món xôi này lại có tên gọi lạ như vậy?
Chữ “Xiêm” trong xôi Xiêm thực chất có nghĩa là “Xiêm La”, là tên gọi cũ dùng để gọi người Thái Lan sang nước ta làm ăn. Xưa kia, các tỉnh nằm trong hoặc gần với vịnh Thái Lan như Kiên Giang, An Giang có rất nhiều thương nhân Thái Lan đến làm ăn buôn bán. Những người thương nhân này nấu một món xôi rất lạ để ăn.
Xôi Xiêm có nguồn gốc từ người Thái Lan
Người Việt ta học cách nấu theo và để phân biệt món xôi này với các loại xôi khác của nước ta, họ đã đặt tên là xôi Xiêm với hàm ý đây là món xôi của người Xiêm. Trải qua nhiều năm tháng, tên gọi xôi Xiêm vẫn còn giữ nguyên nhưng ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết tới. Và vùng đất Châu Đốc, An Giang được xem là một trong những nơi đầu tiên có món xôi Xiêm – do một người Thái gốc Việt đem về đây nấu.
Hiện nay, món xôi Xiêm cũng có nhiều nhất ở chợ Châu Đốc, An Giang. Một gói xôi Xiêm ở đây có giá rất rẻ, chỉ khoảng vài ngàn đồng. Do đó người Châu Đốc thường mua xôi Xiêm để ăn sáng. Bởi vậy, nói đến các đặc sản của vùng đất An Giang, xôi Xiêm được xếp vào 1 trong 10 món đặc sản An Giang phổ biến nhất.
2. Hương vị xôi Xiêm Châu Đốc
Hương vị xôi Xiêm Châu Đốc có thể gói gọn trong hai chữ “ngọt ngào”. Món xôi này có mùi thơm nồng nàn ngay khi du khách vừa mở gói xôi ra và có vị ngọt ngào khó quên khi nếm thử. Mùi thơm và vị ngọt ấy được tạo ra từ những nguyên liệu gạo nếp Thái, trứng gà ta, đường thốt nốt, lá dứa, dừa.
Đây là những nguyên liệu dân dã, dễ kiếm ở miền Tây. Quy trình chế biến xôi Xiêm không quá khó nhưng cũng không hề dễ, đòi hỏi người nấu phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận. Đầu tiên, gạo nếp Thái được ngâm từ 4 – 5 tiếng, sau đó gạn nước qua vải the rồi cho vào hấp. Ngày xưa, xôi được hấp bằng chõ tre, bây giờ người ta dùng chõ nhôm hoặc chõ inox.
Tìm hiểu thêm: “Bật mí” những kinh nghiệm tham quan Khu sinh thái Nhà xưa Vĩnh Long
Gạo nếp Thái, thành phần quan trọng để làm xôi Xiêm
Điểm chung dù dùng loại chõ gì là người nấu đều đặt một ít lá dừa vào nước hấp. Đó là bí quyết khiến những hạt xôi khi chín có mùi thơm thoang thoảng rất tự nhiên. Phần hấp xôi này rất quan trọng, phải làm sao để hạt xôi vừa chín tới, đủ độ dẻo bùi mà không bị nát, không bị cứng. Xôi hấp thành công là chín tới, dẻo, ngọt vị của nếp và để bên ngoài đến khi nguội vẫn không cứng hạt.
Tiếp đó là phần nước xốt được làm bằng cách đập trứng gà ta vào tô, thêm đường thốt nốt, nước dừa rồi đánh ta, sau đó đem hấp cách thủy. Một phần nước dừa tươi khác sẽ được hòa với bột mỳ hoặc bột năng để tạo thành nước cốt dừa. Nước xốt đạt chuẩn là có vị ngọt thanh, không gắt, không nhạt, nước xốt sánh quyện, béo mà không ngán.
Vì các công đoạn nấu xôi Xiêm đều có những yêu cầu riêng như vậy nên không phải ai cũng nấu được món xôi Xiêm đúng vị. Có những nơi hạt xôi bị cứng, bị khô hoặc phần nước xốt quá ngọt, hay quá béo. Chỉ cần một thành phần trong món xôi Xiêm không đạt yêu cầu là khi thực khách ăn vào sẽ thấy món xôi không ngon hoặc bị ngán, không muốn ăn lại lần hai.
>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Huế tự túc sau tết
Để nấu được món xôi Xiêm, người nấu cần có kinh nghiệm, sự khéo léo và cẩn thận
Do đó, xôi Xiêm là một món ăn dân dã, nhìn qua tưởng dễ làm nhưng thực chất lại chứa đựng nhiều công phu. Phải là những người nấu nhiều kinh nghiệm, có tình yêu với món xôi Xiêm thì mới làm ra được món xôi Xiêm trứ danh của người Châu Đốc, An Giang. Hiện nay, xôi Xiêm không chỉ có ở vùng Châu Đốc mà đã có mặt tại nhiều nơi trên nước ta.
Du khách có thể tìm thấy món ngon miền Tây này ở nhiều tỉnh thành như Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sài Gòn… Tuy nhiên, xôi Xiêm được đánh giá là ngon nhất, chuẩn vị nhất vẫn là ở vùng Châu Đốc, An Giang. Có dịp đến với Châu Đốc, An Giang, du khách đừng quên ghé chợ Châu Đốc và thưởng thức món xôi Xiêm ngọt ngào đầy hấp dẫn này nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp