Viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng – nơi lưu giữ những kì vật lịch sử

“Làm gì trong Tour du lịch Đà Nẵng?” là một câu hỏi khá phổ biến của khách hàng đặt các tour tới thành phố biển tại Viet Fun. Đà Nẵng là một thành phố đẹp với rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Và mặc dù có đi hết tất cả các điểm du lịch ở Đà Nẵng người ta cũng mong muốn lưu lại lâu hơn để thưởng thức bầu không khí trong lành của đại dương và nhịp sống văn minh hiền hòa ở đây.

Bạn đang đọc: Viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng – nơi lưu giữ những kì vật lịch sử

Là một nơi ghi nhớ và cất giấu những kí ức của lịch sử dân tộc, Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng là một điểm đến mà du khách không nên bỏ lỡ khi tới Đà thành. Đến với không gian Bảo tàng du khách sẽ được tìm hiểu và bổ sung thêm những kiến thức lịch sử của bản thân, đồng thời sống dậy những cảm giác sống động của một thời kì oanh liệt, hùng tráng của dân tộc.

Viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng - nơi lưu giữ những kì vật lịch sử

Bảo tàng Quân khu 5 – nơi lưu giữ những kỉ vật lịch sử

Đôi nét về Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

Bên cạnh những danh thắng hấp dẫn như bãi biển Mỹ Khê, bán đảo Sơn Trà, các viện bảo tàng tại Đà Nẵng, Bảo tàng khu 5 là một trong những điểm đến ấn tượng của Đà Nẵng. Hoạt động từ ngày 07/01/1982 cho đến nay, Bảo tàng khu 5 từng đón danh hiệu Bảo tàng Quốc gia hạng hai vào năm 1995.

Bảo tàng Quân khu 5 là Bảo tàng quân sự lớn nhất Đà Nẵng – nơi lưu giữ những kỉ vật lịch sử của dân tộc trong suốt thời kì kháng chiến giành tự do, độc lập. Với diện tích trưng bày rộng lớn (8.819 m2) Bảo tàng tái hiện lại quá trình trưởng thành và phát triển của lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong suốt gần 70 năm từ 1945 cho đến nay thông qua hàng ngàn bức ảnh và hiện vật quý giá.

* Bảo tàng Quân khu 5 được xây dựng với cấu trúc hai phần:

Khu trưng bày ngoài trời: Diện tích khu trưng bày ngoài trời rộng 5.451m2  triển lãm các loại vũ khí có thể khối lớn. Các loại vũ khí lớn của quân đội Pháp, Mỹ như máy bay, xe tăng, xe bọc thép bị quân dân ta hạ gục được sưu tầm và trưng bày tại đây. Qua những hiện vật này du khách có thể thấy được chí khí hào hùng, kiên cường của những con người bé nhỏ mà anh dũng, mưu trí. Những vũ khí chiến tranh hiện đại và tối tân nhất của bọn thực dân – đế quốc tưởng như là bất khả xâm phạm đã bị đè bẹp bởi chí khí của con người đất Việt.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết chọn đặc sản khi đi du lịch Phú Quốc vào dịp tết

Viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng - nơi lưu giữ những kì vật lịch sử

Khu trưng bày hiện vật ngoài trời

Phòng trưng bày bên trong: Với diện tích 3.368m2 khu trưng bày được chia làm 12 phòng khác nhau. Trong khu triển lãm trong nhà trưng bày hàng ngàn những tư liệu chiến tranh quý giá thông qua hình ảnh, kỉ vật và những thước phim quý… Bảo tàng còn trưng bày những tổ hợp hình ảnh, hiện vật rất sinh động tái hiện lại quá trình kháng chiến gian khổ và tinh thần quật cường của quân dân Quân khu 5. Bên cạnh đó, tội ác của bọn thực dân, đế quốc cũng được ghi lại một cách sống động thông qua nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật.

Những gì được lưu giữ lại trong viện bảo tàng quân khu 5 Đà Nẵng không chỉ là những dấu tích của chiến tranh, của những đau thương và hào hùng… mà còn đó cả một khoảng trời về những ước mơ, hoài bão dang dở của những anh hùng đã nằm xuống. Thông qua những tư liệu quý ở Bảo tàng chúng ta không chỉ được sống dậy những hồi ức lịch sử mà còn thổn thức với trăn trở về sự hi sinh và ý thức dân tộc mạnh mẽ của cha anh xưa. Những hình ảnh chiến tranh không phải gieo vào chúng ta những hận thù và tội ác mà là sự kiên cường và ý thức dân tộc, từ đó để chúng ta hoàn thiện bản thân hơn để xây dựng và phát triển đất nước.

Viện bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng - nơi lưu giữ những kì vật lịch sử

>>>>>Xem thêm: Bốn mùa rực rỡ ở làng hoa kiểng Tân Quy Đông Sa Đéc – Đồng Tháp

Kỉ vật chiến tranh ở Bảo tàng khu 5

Vị trí và cách di chuyển tới Bảo tàng Quân khu 5

Trước hết xin chia sẻ một chút rằng nhiều du khách thường nhầm lẫn Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh là một, nhưng thực tế đây là hai không gian khác nhau hoàn toàn. Cùng tọa lạc trên đường Duy Tân và ngay cạnh nhau nhưng Bảo tàng Khu 5 là nơi trưng bày các tư liệu về quá trình ra đời, trưởng thành và phát triển của lực lượng Quân khu 5. Bảo tàng Hồ Chí Minh là không gian trưng bày các hình ảnh, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp chính trị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả hai Bảo tàng đều trực thuộc hệ thống Bảo tàng Quân đội và các khu di tích lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh của Quốc gia.

Du khách có thể kết hợp tham quan cả hai Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh bởi chúng nằm cạnh nhau ở số 1 và số 3 đường Duy Tân. Ở vị trí rất thuận lợi về giao thông, du khách có thể đến Bảo tàng bằng rất nhiều phương tiện khác nhau. Xe bus, taxi hoặc xe máy… là những lựa chọn rất thuận tiện mà du khách có thể cân nhắc.

Nói về Đà Nẵng các địa điểm ưa thích ngoài Bảo tàng Quân khu 5, thành phố biển còn có hàng loạt cái tên rất “hot” như Mỹ Khê, cầu sông Hàn, Bà Nà Hills… nhưng có lẽ dấu ấn mà Bảo tàng Quân khu 5 để lại là không thể phủ nhận. Nếu không có những sự hi sinh, những sự đánh đổi bằng xương máu, tính mạng của những anh hùng liệt sĩ chúng ta đâu có được độc lập tự do như hôm nay? Nếu không có các mẹ, các chị, các anh… liệu chúng ta có được sự bình yên, hạnh phúc như hiện tại? Những kí ức được lưu giữ lại trong Bảo tàng Quân khu 5 nói riêng và tất cả các Bảo tàng Quân đội Quốc gia nói chung là những tư liệu rất quý giá nhắc nhớ chúng ta về lịch sử, cội nguồn của dân tộc để biết trân quý hơn những gì đang có và cùng nhau cố gắng đắp xây đất nước.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *