Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Nếu có dịp du lịch thị trấn Bắc Hà tỉnh Lào Cai, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp ngay giữa lòng trung tâm thị trấn lại tồn tại một ngôi biệt thự vô cùng lớn, mang một màu vàng tươi kết hợp với nét cổ kính kiến trúc châu Âu. Ngôi biệt thự đấy chính là Dinh thự Hoàng A Tưởng. Để có thể có nhiều thông tin hơn về địa điểm này, hãy cùng Viet Fun Travel khám phá tìm hiểu bài thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng dưới đây.

Bạn đang đọc: Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

>> Xem thêm: kinh nghiệm khi đi du lịch Sapa

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự nổi bật ngay giữa lòng trung tâm thị trấn
 Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

VF48:Tour Du Lịch Sapa – Thác Bạc 3 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21:00 – 16:00)

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Sapa – Thác Bạc – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

1. Giới thiệu về dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng còn có tên goi khác là lâu đài Hoàng Yến Chao, nằm ở thị trấn Bắc Hà, Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Dinh thự Hoàng A Tưởng nằm ngay giữa trung tâm huyện, được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921.

Khu Dinh thự được xây dựng bởi Hoàng Yến Chao, một người dân tộc Tày và chính là bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm cho đến nay với biết bao nhiêu thăng trầm, Dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn ở đấy, trường tồn thậm chí còn phát triển hơn nữa.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng được xây dựng vào năm 1914

Trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người bóc lột và kẻ bị bóc lột, trong đó tầng lớp bóc lột điển hình là cha con Hoàng Yến Chao – Hoàng A Tưởng.

Chính vì được sự ủng hộ của thực dân Pháp, cha con Hoàng Yến Chao – Hoàng A Tưởng ra sức bóc lột nhân dân, chiếm giữ các vùng đất màu mỡ, bắt dân phục dịch hầu hạ nộp các hiện vật có giá trị, đồng thời độc quyền bán muối, hàng tiêu dùng, thuốc phiện và lương thực, thực phẩm cho các đồn binh Pháp và bọn tay sai.

Sau khi nắm giữ được tiềm lực kinh tế, thổ ti Hoàng Yến Chao đã bắt đầu vào công cuộc xây dựng một Dinh thự bề thế. Hoàng Yến Chao đã mời thầy địa lý chọn đất, hướng nhà với hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Cấu trúc dinh thự được xây dựng theo thiết kế của hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc

Khu dinh thự có tổng diện tích 4000m2. Địa hình tổng thể của khu dinh thự có thế “Sơn thủy hữu tình” đẹp và rất thích hợp với cảnh quan khí hậu nơi đây.

Nhà chính Dinh thự lùi sâu vào bên trong, hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều họa tiết công phu.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Một bên gian của dinh thự

Ngôi dinh thự được xây dựng với sự kết hợp của hai nhà kiến trúc sư đến từ hai nền văn hóa khác nhau cũng chính vì vậy mà khu dinh thự Hoàng A Tưởng mang kiến trúc Á – Âu nổi bật. Trong đó nổi lên các nét kiến trúc phương Tây được thể hiện qua những họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên các cửa vào. Đây là biểu tượng cho sự hạnh phúc, sự thịnh vượng.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự mang phong cách Á – Âu kết hợp
 

Tìm hiểu thêm: Nên ăn gì ở Tiền Giang là ngon và “đúng bài”?

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

VF46:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 3 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Lào Cai – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Dinh thự Hoàng A Tưởng vừa là nơi ở sinh hoạt chính của hai cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng. Ngoài ra, dinh thự còn là nơi làm việc và đặc biệt thể hiện được chức năng bảo vệ chủ nhân tòa nhà với các tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và luôn có lính canh giữ.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Kiến trúc dinh thự đặc biệt

>> Tham khảo thêm: Tour Sapa 3 ngày

2. Khám phá dinh thự Hoàng A Tưởng

Ngày nay, khu dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đang được bảo tồn rất chu đáo và đây được xem là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Bắc Hà. Vậy bên trong dinh thự Hoàng A Tưởng có gì?

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Khu dinh thự đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng ở Lào Cai

Hiện nay, dinh thự Hoàng A Tưởng đã được sử dụng như một điểm tham quan du lịch dưới sự quản lí của cán bộ trung tâm du lịch tỉnh Lào Cai.

Để phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của du khách được tốt hơn, bắt đầu từ năm 2017, huyện Bắc Hà đã triển khai thực hiện thu phí khách du lịch khi tham quan Dinh thự, với giá vé 20.000 đồng/1 lượt khách.

Tại khu dinh thự, với một bên các phòng, được bày bán các mặt hàng thủ công nghệ do chính tay những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc làm ra như áo, vòng cổ, váy thổ cẩm, tẩu thuốc… Du khách có thể tham quan và lựa mua các sản phẩm này làm kỉ niệm hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè sau chuyến đi của mình.

Du khách có thể lựa mua các sản phẩm này với đa dạng mẫu và phong phú hơn tại khu chợ Bắc Hà. Du khách có thể tham khảo thêm tại website của Viet Fun Travel để bổ sung những kinh nghiệm đi chợ Bắc Hà.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Những chiếc váy thổ cẩm như thế này cũng được bày bán tại khu dinh thự

Dãy bên trái thuộc tầng một khi đi từ cổng vào được dùng làm nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Bắc Hà và những tỉnh phía Bắc lận cận. Những tác phẩm đó chính là những bức tranh miêu tả đời sống sinh hoạt của những đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc chân thực, sinh động và rõ nét nhất.

Ở phía sau nhà chính của Dinh thự Hoàng A Tưởng, du khách có thể tham quan mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân Bắc Hà.

Trải nghiệm này sẽ cho du khách biết được cách thức nấu rượu ngô truyền thống và còn được nghe giới thiệu về cách làm chi tiết nhất. Mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người dân bản địa Bắc Hà được khu trung tâm du lịch Lào Cai đặt bên trong khu du lịch và trực tiếp quản lí.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

Mô hình nấu rượu ngô truyền thống

Dinh thự Hoàng A Tưởng là một điểm đến độc đáo và được rất nhiều người lựa chọn khi đi Bắc Hà. Dinh thự Hoàng A Tưởng chính là công trình kiến trúc gây ấn tượng bởi lối kiến trúc độc đáo, uy nghi, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử kéo dài trong suốt 100 năm. Dinh thự Hoàng A Tưởng xứng đáng là một trong những địa điểm đầy hứa hẹn cho du khách khám phá.

Ngoài điểm du lịch Dinh thự Hoàng A Tưởng, Lào Cai vẫn còn rất nhiều danh lam thắng cảnh đón chờ du khách khám phá trải nghiệm.

** Xem thêm: địa điểm du lịch ở Sapa

3. Những lưu ý khi tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng

Du khách tham quan khu dinh thự Hoàng A Tưởng nói riêng, du lịch Lào Cai nói chung hãy cùng lưu lại một số lưu ý sau để chuyến đi của mình trở nên thật hoàn hảo nhất nhé!

– Thứ nhất, du khách cần chuẩn bị đầy đủ trang phục, đặc biệt là trang phục giữ ấm vì tiết trời ở Lào Cai khá rét và lạnh.

Thuyết minh về dinh thự Hoàng A Tưởng

>>>>>Xem thêm: Sổ Tay Khi Đi Du Lịch Bụi Hà Nội Bằng Xe Máy Theo Tháng

Chuẩn bị trang phục thật ấm khi chuẩn bị đi tham quan dinh thự Hoàng A Tưởng

– Thứ hai, mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, tiền mặt khi vào tham quan khu du lịch.

– Thứ ba, trong khu Dinh thự du khách cần ăn mặc lịch sự, ứng xử văn hóa, không gây ồn ào mất trật tự.

Trên đây là một số thông tin thuyết minh về Dinh thự Hoàng A Tưởng của Viet Fun Travel dành cho du khách. Hi vọng rằng du khách sẽ có những hiểu biết cơ bản về Dinh thự mang kiến trúc lịch sử này và sẽ có được thời gian cho chuyến tham quan Dinh thự Hoàng A Tưởng thật vui vẻ. Trong hành trình du lịch Sapa du khách có thể ghé tham quan dinh thự này để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *