Đã từ lâu đặc sản Sapa – Tương ớt Mường Khương là “một phần không thể thiếu” trong túi quà của du khách mang về từ Sapa để dành tặng cho người thân. Do đâu mà tương ớt Mường Khương lại có sức hấp dẫn như vậy? Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn đến thăm khu du lịch Sapa và cùng tìm hiểu về loại tương ớt vô cùng tuyệt vời này nhé.
Bạn đang đọc: Thơm ngon đặc sản Tương ớt Mường Khương ở Sapa
Khu du lịch Sapa là điểm đến nghỉ dưỡng vô cùng tuyệt vời
VF46:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Lào Cai – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Giới thiệu tương ớt Mường Khương
Du lịch sapa luôn mang đến cho du khách những món đặc sản miền núi vô cùng hấp dẫn và tương ớt Mường Khương là một phần không thể thiếu trong những món ăn đặc sản của Sapa.
Cái tên tương ớt Mường Khương được đặt theo tên của địa phương khai sinh ra loại tương ớt tuyệt hảo này, đó là huyện miền núi Mường Khương – Lào Cai.
Đây là nơi có một loại ớt quả nhỏ, khi chín màu đỏ mang một vị cay nồng và hương thơm tuyệt hảo. Người dân nơi đây gọi chúng là ớt thóc. Đó cũng chính là nguyên liệu chính không thể thiếu được để làm nên những phần tương ớt Mường Khương ngon, hương vị thì đậm đà tuyệt hảo. Thương hiệu tương ớt Mường Khương cũng bắt đầu phát triển kể từ đó.
Tương ớt Mường Khương là đặc sản nổi tiếng ở Sapa
Cách chế biến tương ớt Mường Khương
Phương pháp để chế biến nên tương ớt Mường Khương phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng khắc khe, từ khâu chọn nguyên liệu cho đến công đoạn vệ sinh và làm nên thành phẩm.
Những quả ớt thóc sau khi được thu hoạch sẽ trải qua một công đoạn chọn lọc để bỏ đi những trái xấu, còn xanh không đạt yêu cầu. Những trái chín đỏ đạt chuẩn sẽ được rửa thật sạch rồi sau đó đưa vào máy xay chung với tỏi để cho hương vị của hai loại nguyên liệu chính thấm vào nhau.
Những nguyên liệu phụ như hạt thì là, hạt rau mùi, hạt dổi và hạt thảo quả được rang chín cho đến khi có mùi thơm nhạt để tạo nên mùi vị cho tương ớt.
Sau khi được xay nhỏ những nguyên liệu phụ này mới được trộn vào thùng tương ớt chung với rượu, nước pha muối và tỏi ớt xay nhuyễn. Vì thế nên mỗi chai tương ớt Mường Khương đều mang hương vị đặc trưng rất riêng, màu đỏ tươi cùng vị cay đậm đà.
Sau 2 tháng được ủ trong thùng để những phần tương ớt có hương vị đậm đà, những chai tương ớt Mường Khương cay nồng, chua cay thành phẩm sẽ được ra đời.
Lựa chọn ớt làm tương ớt Mường Khương
Đặc sản ngon tại Sapa
Bên cạnh tương ớt Mường Khương, Sapa còn rất nhiều đặc sản khách để phục vụ du khách. Bí quyết chọn những món đặc sản khi du lịch Sapa khuyên du khách nên chọn những đặc sản dưới đây về làm quà cho người thân.
Tìm hiểu thêm: Chỉ đường đi Hồ Tràm?
Món thịt lợn Cắp Nách thơm ngon, hấp dẫn ở Sapa
VF47:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 2 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)
Thời gian: 2 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – SaPa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Thịt lợn cắp nách
Trong những món đặc sản nổi tiếng ở sapa thì thịt lợn cắp nách chính là đặc sản nổi tiếng nhất nơi đây. Sau khi được 4 – 5kg, những chú lợn sẽ được người dân nơi đây cắp nách để mang ra chợ phiên bán nên có tên gọi là thịt lợn cắp nách.
Những chú lợn này đều được nuôi bằng rau củ quả, vì thế, lợn cho thịt rất ngon, ngọt, mềm và thơm rất dễ chịu. Đây là nguyên liệu không thể thiếu cho những món nướng được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Thịt trâu gác bếp
Du khách nên thử thịt trâu gác bếp khi đến Sapa
Cũng giống như thịt lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Sapa. Những miếng thịt trâu sẽ được người dân tộc nơi đây treo trong gác bếp trong một thời gian dài.
Qua thời gian dài được hong khô bởi sức nóng cũng tro bếp, những miếng thịt trâu này mang một hương vị vô cùng ngon, đậm đà. Thịt trâu gác bếp là một trong những nguyên liệu để làm nên những món ăn rất ngon.
Du khách có thể thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp vô cùng tuyệt vời ở những quán ăn tại Sapa.
Rượu táo mèo ở Sapa
Rượu táo mèo
Bên cạnh những đặc sản từ thịt, Sapa còn là nơi xuất xứ một trong những loại rượu ngon nhất nhì trong nước của người Mông, đó là rượu táo mèo.
Nguyên liệu làm rượu là những trái táo mèo được lấy từ cây táo mèo mọc trên dãy Hoàng Liên Sơn. Sau khi được ngâm và lên men trong thời gian dài, những trái táo mèo này tạo nên một loại rượu ngon, đậm nồng vô cùng hấp dẫn. Du khách có thể tìm mua rượu táo mèo tại các bản làng hay chợ phiên của người dân nơi đây.
Nấm chân chim Bắc Hà
>>>>>Xem thêm: Du lịch Sapa đi như thế nào?
Đến Bắc Hà, hãy tìm và mua đặc sản nấm chân chim Bắc Hà
Trong những đặc sản nổi tiếng của Bắc Hà, ngoài thắng cố, rượu ngô và thịt lợn cắp nách ra, nơi đây còn có một món đặc sản khác vô cùng độc đáo và ngon không kém những đặc sản nói trên, đó là nấm chân chim Bắc Hà.
Đây là một giống nấm vô cùng ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và là một loại dược vị rất quý giá. Nấm còn có tên gọi khác là nấm phiến chẻ, vì bề ngoài có ngoại hình khá giống với chân chim nên người dân nơi đây gọi như vậy cho thân thuộc.
Nấm có vị ngọt rất đậm, hương vị đó khiến người ăn vô mà nhớ mãi không quên. Nấm chân chim có thể nấu chung với thịt hoặc cá, tạo nên những món ăn vô cùng tuyệt vời.
Sapa thật sự quá hấp dẫn phải không? Nơi đây vừa là điểm dừng chân du lịch ngắm cảnh tuyệt vời lại vừa có những đặc sản ngon nổi tiếng. Nếu có dịp đến với huyện Mường Khương, du khách hãy thử tìm mua đặc sản Sapa – Tương ớt Mường Khương về làm quà cho gia đình nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp