Du khách đến Kiên Giang đều biết đến bún mắm, hủ tiếu hấp, gỏi cá trích vì đây là những món ăn vô cùng hấp dẫn của vùng đất này. Thế nhưng, khi đến với Rạch Giá – Kiên Giang, du khách sẽ còn được được thưởng thức hương vị thơm ngon đặc sản bún cá ở Rạch Giá. Vậy món ăn này có gì ngon mà du khách nào cũng muốn thưởng thức đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Thơm ngon đặc sản bún cá ở Rạch Giá
Bún cá Rạch Giá là một món ăn đặc sản Rạch Giá rất nổi tiếng
1. Tìm hiểu về đặc sản bún cá ở Rạch Giá
Bún cá là một món ăn đặc sản du lịch Kiên Giang mà người dân Rạch Giá nào cũng biết. Ở TP.Rạch Giá thì món ăn này có mặt ở khắp các nẻo đường trong và ngoài thành phố. Vì món ăn này rất phổ biến nên khách du lịch Kiên Giang nào cũng biết đến món bún cá. Du khách có thể thưởng thức món bún cá bên trong những quán ăn sang trọng hoặc những gánh hàng rong trên phố… Nhưng theo ý kiến của đa số khách du lịch, thưởng thức bún cá ở gánh hàng rong trên phố mang lại cho người ăn cảm nhận thực tế hơn về hương vị của món ăn dân dã này.
Du khách thích thưởng thức bún cá ở những quán ven đường như thế này
Gọi là bún cá nhưng ngoài bún sợi và cá thì bên trong một tô bún cá Rạch Giá chính hiệu còn có thêm giá đỗ và thịt tôm đất – những nguyên liệu quen thuộc với rất nhiều người dân Rạch Giá.
Hiện nay, bún cá Rạch Giá đã có mặt ở nhiều tỉnh miền Tây, tuy nhiên, hương vị của bún cá Rạch Giá chỉ có người Rạch Giá nấu mới thật sự là ngon nhất. Vậy người Rạch Giá nấu bún cá như thế nào? Du khách có biết không?
2. Cách nấu bún cá Rạch Giá của người Rạch Giá
Người Rạch Giá có một cách nấu bún cá Rạch Giá rất riêng, không giống với bất kì món bún cá của các tỉnh miền Tây khác. Nguyên liệu nấu bún cá Rạch Giá không thể thiếu cá lóc đồng. Theo chia sẻ kinh nghiệm nấu bún cá của một chủ quán bún ở Rạch Giá thì thịt cá lóc đồng có vị ngọt tự nhiên lại dai ngon nên hầu như người dân Rạch Giá nào cũng chọn thịt cá lóc đồng để nấu bún cá. Ngoài cá lóc, các bạn cũng có thể chọn cá rô đồng để nấu bún cá, hương vị cũng ngon không kém.
Cá lóc luộc là nguyên liệu chính không thể thiếu của món bún cá Rạch Giá
Ngoài cá lóc, nguyên liệu nấu bún cá các bạn cần phải chuẩn bị là: tôm bạc, xương ống heo, bún sợi tươi, hành, ngò, giá… Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, các bạn hãy tiến hành nấu bún cá.
Đầu tiên, cá lóc cần phải được rửa thật sạch rồi cắt thành 3 – 4 khúc. Ướp cá với hạt nêm, muối, tiêu khoảng 15 phút, sau đó đem đi luộc. Xương heo thì các bạn rửa sạch rồi đem nấu nước dùng. Thời gian nấu khoảng 45 – 60 phút. Thêm vào nồi nước dùng 2 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm để nước dùng thêm đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Không nên đi du lịch Phú Quốc vào tháng nào?
Tôm bạc rim có màu đỏ tươi hấp dẫn
Với tôm bạc, các bạn bóc bỏ, bỏ đầu, chẻ lưng để rút chỉ đen trên lưng. Sau đó, tôm sẽ được ướp với muối, hạt nêm, tiêu khoảng 10 – 15 phút rồi cho tôm lên chảo rim sơ. Tôm rim sẽ có màu đỏ rất đẹp và bắt mắt. Hoàn thành các bước trên là các bạn đã nấu xong 1 phần bún cá hấp dẫn rồi.
3. Trình bày và thưởng thức món bún cá Rạch Giá
Khi có thực khách vào quán và gọi bún cá, chủ quán sẽ cho bún tươi và tô, thêm thịt cá lóc đã hấp chín và tôm rim và tô, chan nước dùng rồi mang ra cho thực khách thưởng thức. Ăn kèm với bún cá Rạch Giá là đĩa rau sống gồm có giá đỗ, xà lách cùng rau thơm. Một tô bún cá Rạch Giá đúng chuẩn sẽ có nước dùng trong, thịt cá ngọt và có màu đỏ của tôm rim rất đẹp.
Chan nước lèo vào bún và thưởng thức bún cá Rạch Giá
Nếu thấy nước lèo hãy còn nhạt, du khách có thể cho thêm nước mắm vào tô bún cá để món ăn thêm đậm đà.
4. Địa chỉ bán bún cá Rạch Giá ngon
Ở Rạch Giá hiện nay có rất nhiều quán bán bún cá Rạch Giá, thế nhưng, du khách đến du lịch Kiên Giang thường chọn ăn bún cá Rạch Giá ở 2 quán ăn: quán bún cá 336 –Mạc Cửu và quán bún cá Út Ơi.
>>>>>Xem thêm: Đặc Sản Long An – Lạp Xưởng Tươi
Cả du khách nước ngoài cũng thích thưởng thức bún cá Rạch Giá
Quán bún cá 336- Mạc Cửu là quán bún cá ngon nhất trong số những địa chỉ bán bún cá Rạch Giá ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang. Đặc sản bún cá của quán rất ngon, thịt cá lóc thì mềm, dai, nước dùng lại thơm ngọt đậm đà. Đặc biệt, giá 1 tô bún cá của quán chỉ từ 20.000 đồng/tô.
Địa chỉ: 336 Mạc Cửu, P.Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá.
Một quán bún cá nữa mà nhiều du khách thích ăn nhất là quán bún cá Út Ơi. Quán bún cá Út Ơi sở hữu món bún cá có hương vị rất đặc trưng. Ngoài vị ngọt từ thịt cá và xương ống, nước dùng của quán còn có vị béo ngậy của lòng đỏ trứng gà. Bên cạnh đó, không gian quán Út Ơi lại thoáng mát và sạch sẽ nên khách du lịch đến quán ngày một đông.
Xem thêm “Gỏi cá trích – món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Hà Tiên”.
Nếu có dịp ghé thăm TP.Rạch Giá trong chuyến du lịch Kiên Giang, du khách đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon đặc sản bún cá ở Rạch Giá. Chắc chắn rằng hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ làm du khách cảm thấy hài lòng.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp