Tham quan ngôi chùa Bảo Tịnh nổi tiếng ở Hậu Giang

Hậu Giang – một vùng quê thanh bình cùng với những điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách như Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Khu du lịch sinh thái Tầm Vu, chợ nổi Ngã Bảy – Phụng Hiệp, Khu du lịch sinh thái Tây Đô… Bên cạnh các điểm du lịch sinh thái; những địa điểm tâm linh, những ngôi chùa nổi tiếng sẽ là nơi giúp quý khách để tâm hồn mình được lắng đọng trong sự thanh tịnh và yên bình. Trong bài viết này, Viet Fun Travel mời quý khách cùng ghé thăm ngôi chùa Bảo Tịnh nổi tiếng ở Hậu Giang, tọa lạc ở thành phố Vị Thanh.

Lịch sử hình thành chùa Bảo Tịnh

Chùa Bảo Tịnh ở địa chỉ Số 869/48 đường Trần Hưng Đạo, KV 2, Phường 7, TP. Vị Thanh, Hậu Giang. Trải qua 5 đời trụ trì, đến nay chùa Bảo Tịnh đã thành nơi lưu giữ những hình ảnh rất đẹp, rất riêng của một kiến trúc chùa Nam Bộ. Song song đó, chùa Bảo Tịnh cũng được biết đến là nơi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang đặt trụ sở tại chùa để các quý Phật tử về tu học.


Toàn cảnh chùa Bảo Tịnh ở Hậu Giang

Chùa Bảo Tịnh được xây dựng vào năm 1925 bằng cây lá. Năm ấy có nhiều vị thiền sư theo dân cư vào đây khai hoang lập ấp có dựng nên am tranh vách lá để tu thiền. Sau nhiều lần đi ẩn cư ở các vùng Thất Sơn do chiến tranh loạn lạc, đến năm 1954, hòa thượng Thích Hồng Sơn (trụ trì đời thứ nhất) và ni trưởng Thích Nữ Diệu Thường trùng tu, sửa sang lại khang trang hơn với hình thức bán kiên cố vẫn là cây lá.

Đến năm 1981, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ra đời, từ đó Phật giáo có cơ hưng thịnh, chùa chiền cũng được xây dựng khang trang. Thời gian sau đó, chùa Bảo Tịnh được trùng tu thêm nhiều lần. Năm 1993, Giáo hội cử hòa thượng Thích Huệ Đức về làm trụ trì và chùa được xây dựng lại khang trang, uy nghiêm như ngày nay.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của Tăng Ni và tâm linh của quý Phật tử địa phương, năm 2017 hòa thượng Thích Huệ Đức phát đại nguyện trùng tu và tái thiết lại ngôi đại hùng bảo điện, thêm hạng mục là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao 16m trước sảnh chùa. Tuy nhiên, chưa hoàn thành ý nguyện thì hòa thượng Thích Huệ Đức đã thâu thần viên tịch. Đại Đức Thích Quảng Nguyên lên làm trụ trì đời thứ 5 đã tiếp bước tiến hành nguy trang lễ khởi công xây dựng tượng Phật vào 24/3/2019, hoàn thành ước nguyện của Sư thầy.


Đại Đức Thích Quảng Nguyên trụ trì đời thứ 5 đang làm lễ khởi công xây dựng tượng Phật

Chùa là địa điểm hành hương lễ Phật, thu hút đông đảo Phật tử gần xa đến chiêm bái hàng năm. Đồng thời cũng là nơi xuất thân của những vị tăng tài có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền Phật giáo của tỉnh nhà.

Tham quan ngôi chùa Bảo Tịnh

Đi qua cây cầu Giác Ngạn bắc qua con kênh ở đường Trần Hưng Đạo, KV 2, Phường 7, TP. Vị Thanh là quý khách nhìn thấy ngay cổng chùa Bảo Tịnh. Khi chưa bước vào chùa là quý khách đã cảm nhận được sự thanh bình ở khung cảnh bên ngoài chùa. Dòng kênh hiền hòa chảy qua, rợp bóng cây xanh phủ xuống đã làm tâm hồn du khách được lắng xuống.


Khung cảnh quanh chùa rất yên bình

Chùa có kiểu kiến trúc cổ lầu, mặt tiền xây lầu 3 tầng, mái cong, chính giữa xây đài Tam Bảo, 2 bên là lầu chuông và lầu trống thấp hơn. Khuôn viên chùa rộng khoảng 1,5ha. Phía Đông và Tây là khu hoa viên trồng cây cảnh và hoa các loại.

Chùa sắp hoàn thành hạng mục tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 16m, có chân đế cao 3m. Việc xây dựng tôn tượng Phật Quan Âm làm cho Phật cảnh ở chùa thêm trang nghiêm, góp phần đưa đạo pháp vào đời sống tâm linh của người dân địa phương. Bởi từ lâu, hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm đã gắn bó và gần gũi trong lòng mọi người. Ngài là biểu tượng của lòng đại từ đại bi, là chỗ nương tựa tâm linh với tinh thần cứu khổ ban vui cho tất cả chúng sanh.

Ngay khi du khách bước chân vào sân chùa đã đọc được những dòng chữ biểu ngữ rất ý nghĩa:

Bước chân vào đến cổng chùa rồi

Bao nhiêu toan tính thảy buông rơi

Để tâm thanh tịnh, thân thư thái

Gương mặt tươi vui miệng mỉm cười

Trong khuôn viên sân chùa có bài trí các hạng mục, tiểu cảnh rất phong phú với hàng trăm bức tượng, tạo không gian Phật giáo bao trùm từ bên ngoài. Cây cảnh, hoa, hồ cá ở chùa được phối kết hợp có nước chảy róc rách. Khi trầm tư lắng nghe âm thanh này, khách hành hương trút bỏ mọi ưu tư, phiền muộn của cuộc sống đời thường.


Các tiểu cảnh quanh chùa rất phong phú

Hơn nữa, trong khuôn viên của chùa còn được thiết kế một dòng kênh nhỏ, nông có những phiến đá nằm cách nhau giữa kênh khéo léo tạo thành lối đi. Bước từng bước một ở đây cũng mang lại cảm giác thú vị và thư thái. Khung cảnh chung quanh cũng rất đẹp mắt với việc bố trí các tượng phật khắp nơi.

Chính điện chùa là nơi được bày trí rất tôn nghiêm, tôn thờ Tam Thế Phật (Tam Bảo: Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Đại Thế Chí ) được tạc bằng đá trắng có kích thước lớn cao gần 1 mét.


Điện Phật chùa Bảo Tịnh

Quý khách tham quan bên trong chùa sẽ thấy rất nhiều tượng sư thầy, tượng Phật màu vàng được bố trí quanh tường, tạo không gian ấm cúng. Gian trong là nơi tu học của Phật tử. Ngoài ra, ở chùa còn có khu Văn phòng phẩm Phật giáo. Đây là nơi cung cấp áo Phật tử, đồ lưu niệm rất nhiều mẫu mã ở chùa. Quý khách có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Đặc biệt, với việc ra mắt Khu văn hóa Chùa Bảo Tịnh đã mang lại nét riêng mới cho nhà chùa. Đây là Khu văn hóa nhà chùa đầu tiên được thành lập tại Hậu Giang vào năm 2008. Giờ đây, cứ theo định kỳ hàng tháng vào ngày 19 (âm lịch) là các phật tử lại đến nhà chùa sinh hoạt. Ở đây, các phật tử được tu hành một ngày theo nếp sống chay thiền của các chư tăng, được giảng đạo làm người, cách giáo dục con cái, xây dựng cuộc sống lành mạnh, “sống tốt đời đẹp đạo”…


Các Phật tử tham gia các khóa học tu thiền, văn hóa

Bên cạnh đó, tủ sách kiến thức của nhà chùa cũng rất đa dạng với trên 250 đầu sách, báo các loại như sách nhà Phật, sách pháp luật, sách về chăn nuôi trồng trọt, sách giáo dục con cái, các loại báo chí dành cho mọi lứa tuổi và sở thích.

Không chỉ là nơi thanh tịnh, Chùa Bảo Tịnh còn là nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh, nơi giáo dục con người hướng đến chân – thiện – mỹ. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tìm đến chùa tham quan, hành hương hoặc theo học các khóa tu thiền lành mạnh, bổ ích. Quý khách có dịp về Hậu Giang nhớ ghé thăm chùa Bảo Tịnh nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *