Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Phố cổ Hà Nội ngày xưa là nơi tập trung sản xuất và buôn bán của các làng nghề thủ công truyền thống, ngày nay dù có nhiều đổi mới nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của vùng đất kinh kì. Hãy cùng tìm hiểu phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay có sự biến đổi như thế nào qua những thông tin chi tiết dưới đây.

Bạn đang đọc: Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Xem thêm: chơi gì ở phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Phố cổ Hà Nội ngay nay vẫn lưu giữ khá nhiều giá trị văn hóa, lịch sử từ ngày xưa

Phố cổ Hà Nội ngày xưa gắn liền với lịch sử ngàn năm mảnh đất kinh kì

Phố Cổ Hà Nội nằm ở phía Tây và phía Bắc của Hồ Hoàn Kiếm. Phố cổ có 36 phố phường, mỗi con phố tập trung bán một loại mặt hàng nhất định. Chính vì vậy mà người Việt quen gọi thủ đô với cái tên quen thuộc, đầy thân thương là Hà Nội 36 phố phường.

Phố cổ Hà Nội luôn gắn liền với lịch sử phát triển hàng ngàn năm của mảnh đất kinh kì ngàn năm văn hiến. Trải qua nhiều thăng trầm biến cố của thời gian, có nhiều thứ đã đổi thay nhưng tên gọi của các con phố này vẫn vậy.

Thực ra, những năm đầu thế kỷ XX, Hà Nội đã có hơn 100 con phố kinh doanh sầm uất, đến nay có lẽ có cả ngàn chứ không chỉ là 36. Tuy nhiên cách gọi ước lệ Hà Nội 36 phố phường với những cái tên bình dị như Hàng Gạo, Hàng Gai, Hàng Đường, Hàng Bông, Hàng Muối… đại diện cho những ngành nghề của người dân sinh sống nơi đây đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt như là một hình ảnh đặc trưng đại diện cho Hà Nội xưa rêu phong và cổ kính.

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Ngày xưa, phố cổ Hà Nội là nơi buôn bán nhộn nhịp, sầm uất chốn kinh kì.

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

VF39:Tour Du Lịch Hoa Lư – Tam Cốc 1 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 8:00 – 17:00)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Ninh Bình – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Trước khi trở thành một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội, phố cổ là nơi tập trung sản xuất và buôn bán của rất nhiều thợ thủ công với nhiều mặt hàng khác nhau. Lịch sử hình thành của phố cổ Hà Nội bắt nguồn từ thời Lý.

Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La, đặt tên kinh đô mới là Thăng Long, Hà Nội chưa có phố. Nhưng sau một thời gian định đô, nơi đây tập trung rất nhiều trí thức quan lại, giao thông mở rộng, kinh tế phát triển, thu hút làng nghề, thợ thủ công tài giỏi bậc nhất cả nước về lập nên các phường nghề.

Bước sang thời kỳ Thực dân Pháp đô hộ Việt Nam, Hà Nội được quy hoạch lại, nhiều nơi được thay đổi, đặc biệt là khu phố cổ. Hệ thống đường phố nơi đây được xây dựng lại, có thêm hè phố, hệ thống thoát nước và đèn đường chiếu sáng. Nhà cửa hai bên đường phố cũng được tân trang.

Ngoài những ngôi nhà cổ truyền thống, phố cổ đã xuất hiện thêm những ngôi nhà trang trí theo kiểu châu Âu.

Năm 1986, Nhà nước thực hiện đường lối chính sách phát triển kinh tế thị trường, mở rộng giao lưu kinh tế, khuyến khích nhân dân buôn bán, khu phố càng thêm mở mang và sầm uất hơn trước.

Thực ra, Hà Nội 36 phố phường ngày xưa thường được gọi là Kẻ Chợ. Đây là cách gọi những nơi tập trung buôn bán ở thời kỳ phong kiến. Mãi đến những năm 1990, cách gọi “Phố cổ Hà Nội” mới dần phổ biến và quen thuộc mãi cho đến ngày nay.

Tìm hiểu thêm: ​Những điều cần biết khi đi du lịch Hội An sau tết

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Hình ảnh chợ Đồng Xuân ngày xưa qua tư liệu cũ.

Phố cổ Hà Nội ngày nay đầy màu sắc hiện đại nhưng vẫn giữ nét cổ kính xưa

Phố cổ Hà Nội ngày nay dù tên gọi vẫn còn đó nhưng nhiều thứ đã đổi khác. Phố cổ ngày nay không chỉ đơn thuần là nơi tập trung sinh sống của những người cùng làng, cùng nghiệp mà đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước trong chuyến du lịch Hà Nội.

Ngày nay tên các con phố không còn mang ý nghĩa đại diện cho các mặt hàng sản xuất hay buôn bán tại phố đó nữa. Chỉ còn lại vài con phố vẫn còn kinh doanh những mặt hàng gắn liền với tên gọi, còn lại đều có sự thay đổi.

Chẳng hạn phố Hàng Điếu, xưa chuyên bán các loại điếu hút thuốc lào, giờ lại chuyển sang nghề làm và bán giày dép da. Phố Hàng Đường không bán đường mà nổi tiếng với các loại mứt, ô mai… Phố Hàng Gà chẳng còn kinh doanh gà vịt mà tập trung in thiệp cưới…

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Dù phố cổ đã da đổi thịt nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Xã hội phát triển còn kéo theo phong tục tập quán nơi phố cổ có nhiều thay đổi. Lối sống truyền thống cũng dần mai một, nhường bước cho phong cách sống hiện đại. Vào những ngày cuối tuần, phố cổ Hà Nội bỗng trở nên vô cùng đông vui, náo nhiệt với sự có mặt của rất nhiều khách du lịch.

Tiêu biểu như phố Tạ Hiện thu hút rất đông du khách nước ngoài ghé thăm và vui chơi. Theo những kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội, khách du lịch đến đây đều không bỏ qua cơ hội khám phá nhiều trải nghiệm thú vị như ngồi dưới lòng đường uống bia, ăn nem chua rán, trò chuyện cùng bạn bè, ngắm nhìn phố phường cổ kính…

Phố cổ về đêm cũng diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố hấp dẫn mang đậm âm hưởng truyền thống dân tộc như biểu diễn ca trù tại khu vực phố đi bộ, hát chầu văn ở đền Bạch Mã nghe hát chầu văn. Những loại hình nghệ thuật truyền thống sẽ giúp du khách hình dung phần nào về chốn kinh kì xưa.

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

Phố cổ Hà Nội nhộn nhịp về đêm.

Phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay

>>>>>Xem thêm: Thiên đường khu du lịch sinh thái Huỳnh Kha

VF261:Tour Hà Nội – Mai châu 2 Ngày 1 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Mai Châu – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Mặc dù những khu phố cổ không còn nguyên vẹn như xưa nhưng vẫn lưu giữ những dấu tích mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất kinh kì xưa. Dấu xưa vẫn còn hiện hữu qua những căn nhà cổ kính, những con phố nhỏ bình yên, những mái ngói phủ rêu phong… Tất cả đều trở thành những nét đặc trưng thu hút của Hà Nội cũng như niềm tự hào của người dân nơi đây.

Hy vọng tham khảo bài viết phố cổ Hà Nội ngày xưa và ngày nay, du khách sẽ hiểu thêm lịch sử cũng như nét đẹp của Hà Nội 36 phố phường và đừng quên tìm đến khám phá trong chuyến du lịch thủ đô vào thời gian gần nhất.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *