Ốc treo giàn bếp – đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp

Đồng Tháp không chỉ là một tỉnh miền Tây Nam Bộ có khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, hữu tình với những điểm du lịch rất nổi tiếng như vườn quốc gia Tràm Chim hay làng hoa Sa Đéc… mà còn sở hữu rất nhiều món ăn đặc sản khó quên. Đặc sản Đồng Tháp mang một nét đặc trưng của miền sông nước và để lại những ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách đã từng thử qua. Một trong số những đặc sản được nhắc đến nhiều nhất là món “ốc treo giàn bếp”. Du khách hãy cùng tìm hiểu về món “ốc treo giàn bếp – đặc sản nổi tiếng xứ Đồng Tháp” qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Ốc treo giàn bếp – đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp

1. Chế biến ốc treo giàn bếp như thế nào?

Ốc treo giàn bếp là một từ khóa quen thuộc khi nói về đặc sản Đồng Tháp. Vậy món ăn này được người dân ở đây chế biến như thế nào? Đầu tiên, để chế biến được món ăn này một cách ngon nhất, nhất thiết phải biết chọn ốc. Không phải loại ốc nào cũng được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến. Loại ốc mà người dân Đồng Tháp sử dụng là ốc lác.

Ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Ốc lác được chế biến thành nhiều món ngon trong đó có món ốc treo giàn bếp

Ốc Lác là loại ốc có vỏ màu vàng, hình thù tương đối giống ống bươu vàng. Tuy nhiên điểm khác biệt làm nên hương vị của ốc lác là ở thịt ốc ngọt và giòn chứ không bị mềm như ốc bươu. Ốc lác được nuôi nhiều ở xã Vĩnh Thạnh, huyện lấp vò. Nuôi loại ốc này cũng tương đối dễ, người dân chỉ cần vùi những con ốc lác (ốc dùi) xuống dưới lớp đất mỏng. Chỉ sau khoảng thời gian 3-4 tháng là có thể thu hoạch. Giá trung bình ốc lác được bán ra thị trường cao gấp đôi các loại ốc thường khác. Ốc lác có thể được đem chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, từ cầu kì đến đơn giản đều có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Chọn ốc lác chế biến ốc treo giàn bếp phải chọn những con ốc thật to. Ốc được bắt về, rửa sạch sẽ hết lớp bùn đất bám trên mình và được cho vào một cái giỏ đan bằng tre. Sau đó người dân sẽ treo chiếc giỏ đựng ốc ấy lên giàn bếp của nhà mình. Ốc lác rất đặc biệt, chúng có thể sống tới tận 4-5 tháng khi ở trong giỏ như vậy.

Mỗi ngày khi người dân nấu cơm, khói từ bếp phía bên dưới sẽ bay lên và hun chiếc giỏ đựng ốc cho đến khi ốc ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu và có thể đem chế biến thành các món ăn khác. Đây là cách thức chế biến hết sức đặc biệt. Hầu như những món gác bếp thường thấy tại các địa phương khác đều có nguồn gốc từ thịt như thịt heo gác bếp, thịt bò gác bếp hay xúc xích hun khói. Đó là những món ăn rất nổi tiếng của người dân vùng cao. Tuy nhiên ở Đồng Tháp, người dân lại lựa chọn món ăn gác bếp của họ chính là món ốc.

Tìm hiểu thêm: “Điểm danh” TOP 20 địa điểm du lịch đẹp có “1-0-2” ở Bến Tre

Ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp
Ở miền Tây ốc lác hay ốc bưu đen có rất nhiều

Với cách chế biến món ốc như vậy, hầu hết mọi người sẽ đều cho rằng ốc bị treo lên và hun khói như vậy sẽ sớm chết. Nếu chúng không bị chết vì hơi nóng thì cũng sẽ sớm chết vì bị đói và trở nên teo tóp lại. Những người chưa từng được tận mắt nhìn thấy món đặc sản lạ lùng này sẽ có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, những con ốc lác được treo trên gác bếp và bị hun khói ấy lại không hề bị chết mà lại trở nên mập mạp và béo ngậy hơn. Món đặc sản ốc treo giàn bếp này không chỉ là món ăn mà người dân tại đây đều rất yêu thích mà còn trở thành một trong những điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn du khách.

2. Cách thưởng thức món ốc treo giàn bếp

Ốc treo giàn bếp là một món tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Khi cần sử dụng đến, hãy lấy số lượng ốc vừa đủ rửa sạch lớp bụi dính trên vỏ. Tiếp đó, hãy chuẩn bị một nồi chứa 4-5 quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được cùng với sữa đã được khuấy đều lên sau đó thả ốc vào và chờ chúng uống hết hỗn hợp kể trên. Công đoạn này sẽ mất khoảng 20 phút. Sau khi ốc đã uống xong, bắt từng con ốc cho vào nồi có sẵn một lớp sả ở dưới, cho thêm chút muối và đổ nước vào đun. Khoảng 10 phút sau, ốc sẽ sôi và há miệng, hãy đảo qua lại vài lần trong nồi cho ốc chín hẳn.

Những con ốc đã chín sẽ tróc mày, mình ốc có một màu trắng giống như màu của hoa bưởi, mề của ốc thì có màu vàng. Món ốc này ăn chung với nước mắm sả ớt thêm chút chanh thì không gì ngon bằng. Ốc treo giàn bếp là món ăn đòi hỏi du khách phải thưởng thức một cách từ từ để có thể cảm nhận từng chút một hương vị của nó. Ốc mềm ngọt kết hợp với hương vị của sả ớt quả thực là hoàn hảo cho một ngày xuân.

Ốc treo giàn bếp - đặc sản nổi tiếng ở xứ Đồng Tháp

>>>>>Xem thêm: Bí quyết khi đi du lịch phượt Sapa theo tháng


Ốc treo giàn bếp là món ăn được rất nhiều người yêu thích

Qua bài viết trên, hi vọng du khách đã có thêm cho mình động lực để đến Đồng Tháp du lịch và thường thức những món ăn đặc sản thơm ngon nơi đây, nhất là món ốc gác giàn bếp đầy lôi cuốn. Chúc cho du khách có một chuyến du lịch Đồng Tháp vui vẻ và có được nhiều cơ hội trải nghiệm ẩm thực nơi đây.

Du lịch Việt vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *