Thành phố Châu Đốc – An Giang, ngoài những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn được du khách gần xa biết đến là nơi có nhiều đặc sản như các loại mắm, các loại khô, quả mây gai và me thái, thốt nốt, v.v… Qua bài viết này, Kinhnghiem24h.edu.vn muốn giới thiệu các loại đặc sản của vùng Châu Đốc để quý khách có thể tham khảo. Và nếu có dịp đi Tour du lịch miền Tây về Châu Đốc, du khách đừng quên mua các đặc sản này về làm quà cho gia đình, người thân.
Bạn đang đọc: Ở Châu Đốc có những món đặc sản gì thơm ngon, hấp dẫn?
1. Đặc sản Châu Đốc – Các loại mắm
Nhắc đến các loại mắm đặc sản, người ta thường nghĩ ngay đến Châu Đốc. Thành phố Châu Đốc nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mê Kông nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú.
Cá làm mắm ở Châu Đốc thường có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là vào mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Đó là mùa đánh bắt cá rộn ràng cũng là mùa làm mắm của người dân nơi đây.
Mắm Châu Đốc – đặc sản nổi tiếng An Giang
Các loại mắm đặc sản thường được bày bán khắp nơi trong vùng nhưng tập trung nhiều nhất ở chợ Châu Đốc. Mắm ở đây có rất nhiều loại, phải kể đến có mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá trèn, mắm ba khía, mắm cá sặc, v.v… Mỗi loại mắm đều có cái ngon riêng và nếu đã lỡ ghiền cái mùi “thum thủm” của mắm thì du khách khó thể bỏ qua.
Rất nhiều du khách có kinh nghiệm du lịch An Giang đã ghé chợ Châu Đốc, lựa chọn những loại mắm tươi ngon về làm quà.
2. Đặc sản Châu Đốc – Các loại khô
Không chỉ nổi tiếng với nhiều loại mắm, Châu Đốc còn được biết đến là “thủ phủ” của các loại khô. Nhờ lượng cá đồng dồi dào và điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp người dân Châu Đốc làm ra nhiều loại khô cá đặc sản. Trong đó phải kể đến có khô cá tra phồng, khô nhái, khô rắn…
Ngoài những loại khô đặc sản có giá trị cao, nơi đây còn bày bán nhiều loại khô cá dân dã như khô cá sặc, khô cá chạch, khô cá chốt, khô cá lòng tong… Khô cá được xem là một đặc sản dân dã có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lại tiện sử dụng. Đến Châu Đốc, du khách có thể tìm mua một ít khô cá để dành phòng những ngày mưa bão không đi chợ được thì trong nhà vẫn có món ăn ngon.
Ngoài ra, các loại khô cá cũng là một trong những món ăn nhậu ngon, vừa nhanh, vừa gọn trong chế biến. Du khách đi du lịch An Giang có thể ghé chợ Châu Đốc hoặc đến khu vực dưới chân núi Sam để chọn được nhiều loại khô cá ngon.
Các loại khô cá được bày bán nhiều ở chợ Châu Đốc
3. Đặc sản Châu Đốc – Qủa mây gai và me Thái
Nói đến các loại quả đặc sản của vùng Châu Đốc không thể không nhắc đến me Thái và quả mây gai. Qủa me Thái không còn xa lạ gì đối với du khách gần xa bởi đây là một loại quả rất phổ biến và được bày bán khắp nơi không riêng ở Châu Đốc. Me Thái chín ngọt lịm thơm lừng, bóc ra ăn chấm với muối ớt cho vị thêm đậm đà. Ngoài các sạp hàng bán me Thái, dọc theo các tuyến đường về Châu Đốc còn bày bán nhiều quả mây gai.
Quả mây gai hay còn gọi là mây Thái, có xuất xứ từ Thái Lan, được nhập về Châu Đốc qua đường biên giới Campuchia. Mây gai có vỏ cứng, xù xì, nhiều gai, màu nâu đỏ, trái có hình bầu dục, hai đầu hơi nhọn. Ruột bên trong có hình vàng nhạt, giống múi mít, khi ăn có vị chua ngọt, hơi chát. Để mua về làm quà, du khách nên chọn những quả mây gái mới chín ươm để khi mang về, quả sẽ vừa chín tới, không bị xây xát, bầm dập.
Tìm hiểu thêm: Địa chỉ 15 quán ăn ngon ở quận Cầu Giấy
Quả mây gai là đặc sản được nhiều du khách chọn mua khi đến Châu Đốc
4. Đặc sản Châu Đốc – Thốt nốt
Du lịch đến Châu Đốc – An Giang, qua các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên…, đâu đâu du khách cũng bắt gặp những hàng cây thốt nốt. Có thể nói thốt nốt là loại cây đặc trưng của người Khmer Nam Bộ và là loại cây phổ biến có nhiều ở vùng Bảy Núi.
Tất cả các bộ phận trên cây thốt nốt từ lá, thân, rễ cho đến trái đều có công dụng riêng. Lá thốt nốt thường được dùng để lợp nhà, làm chất đốt. Thân cây thốt nốt già có thể làm cột nhà, làm bàn, ghế… Riêng trái thốt nốt có nhiều công dụng hơn cả như: cơm (cùi) thốt nốt có thể ăn, nước thốt nốt uống rất mát và ngọt…
Đến Châu Đốc du khách nhớ ghé thưởng thức đặc sản thốt nốt
Ngoài ra, từ nước thốt nốt có thể thắng thành đường, là nguyên liệu cho nhiều món ngon như chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, rau câu thốt nốt… Tuy nhiên, thốt nốt tươi chỉ có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày trong tủ lạnh, nếu là nước bán sẵn ngoài chợ thì nên dùng ngay trong ngày.
5. Đặc sản Châu Đốc – Cà na đập
Cà na là loài cây thân gỗ, mọc ở ven sông, trái màu xanh bằng ngón tay người lớn, khi ăn có vị chua, chát và ngọt. Ngoài việc ăn cà na sống chấm muối ớt thì cà na còn được chế biến thành nhiều món khác như cà na đập, cà na ngâm chua ngọt, cà na sên đường… Nổi tiếng ở vùng Châu Đốc An Giang có món cà na đập khá lạ và độc đáo.
Món ăn này phải được chế biến thật khéo léo, quả cà na bị đập không quá nát, vẫn giữ được màu xanh sau khi chà xát, vắt nước. Và đặc biệt, hương vị cà na phải còn nguyên, ăn vẫn giòn. Du khách có thể ăn cà na đập chung với muối ớt. Nếu đang thắc mắc không biết du lịch An Giang nên ăn món gì thì cà nà đập sẽ là món ngon mà du khách nên thử qua một lần.
>>>>>Xem thêm: Đến Cồn Thới Sơn tham quan du lịch dịp cuối tuần
Cà na đập ăn cùng muối ớt sẽ rất ngon
Trên đây là danh sách một số đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc – An Giang mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã tổng hợp để giới thiệu đến quý khách. Hi vọng với thông tin ít ỏi này, quý khách có thể lựa chọn cho mình được một đặc sản phù hợp để mua về làm quà cho bạn bè và người thân của mình sau hành trình du lịch Châu Đốc trở về.
Kinhnghiem24h.edu.vn