Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ra đời năm nào?

Trẻ em Việt Nam cũng như trên thế giới là thế hệ tương lai của cả nhân loại, sinh ra là để được yêu thương, che chở và đùm bọc trong vòng tay của gia đình, xã hội. Và chính lí do đó mà thế giới đã dành riêng cho các em một ngày lễ để vui chơi, giải trí. Nhưng “Ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời vào năm nào?” thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay của Viet Fun Travel sẽ giúp Quý độc giả giải đáp thắc mắc này.

-> Bài viết liên quan: Quốc tế Thiếu Nhi dành cho độ tuổi nào?

1. Lịch sử ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi

Trong không khí vui tươi chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi của các nước trên thế giới thì ít ai biết rằng cũng ngày này vào giữa thế kỉ XX, người ta không thể quên hình ảnh những bạn nhỏ bị phát xít Đức tàn sát dã man. Đó là vào rạng sáng 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-sơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em.

Bọn phát xít “máu lạnh” đến mức tàn sát 66 người và đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung. Thương tâm hơn khi 88 thiếu nhi chết do ngộ độc và 9 em bị bắt làm tay sai. Sau hai năm, 14/6/1944 phát xít Đức dồn trẻ em và phụ nữ, sau đó đốt cháy thảm hại.


Các em thiếu nhi bị phát xít Đức giam ở trại tập trung

Có thể nói, trong thế chiến thứ hai đã có hàng trăm trẻ em vô tội bị giết hại. Để tưởng nhớ đến các em thiếu nhi thì năm 1949 Liên Đoàn phụ nữ Dân chủ quốc tế họp tại Maxcova đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày Quốc tế thiếu nhi để đòi chính phủ các nước nhận trách nhiệm đối với thiếu nhi và bảo vệ các em. Ngày Quốc tế thiếu nhi đâu tiên trên thế giới được tổ chức vào ngày 1/6/1950, lúc đó còn gọi ngày đấu tranh cho tương lai hạnh phúc và yên bình cho tất cả trẻ em.

Sau năm đó hàng loạt quyền trẻ em được ra đời. Năm 1959 Liên Hợp quốc tuyên bố quyền trẻ em và năm 1989 Công ước quyền trẻ em được kí kết đúng vào ngày 1/6, có hơn 191 nước phê chuẩn.

Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ – CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây – Cù Lao – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi – Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Cơ sở sản xuất truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Bè cá Koi – Làm bánh/xem cá lóc “múa”- Sài Gòn

Giá Từ

2. Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam diễn ra ngày 1/6/1950 trong giai đoạn chống thực dân Pháp diễn ra cam go, ác liệt. Nhưng với tình thương yêu thiếu nhi vô bờ bến mà Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước.

Bác gửi một bức thư chúc mừng toàn thể thiếu nhi nhân ngày Tết của các em, trong đó Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần được ấm no, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”. Vì vậy cứ hằng năm đến ngày Quốc tế thiếu nhi, các em nhỏ lại được đón nhận những bức thư với lời chúc mừng và lời căn dặn tha thiết của Bác.


Bác Hồ chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi cùng các em nhỏ

Sau này khi đất nước giành độc lập, các đoàn thể không quên trách nhiệm của mình dành quan tâm cho các em thiếu nhi bằng những việc thiết thực nhất. Đặc biệt khi Công ước quyền trẻ em được ra đời, năm 1990 (sau một năm) Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước này. Điều đó đã chứng tỏ nhà nước ta đã nhận thức được sự quan trọng của quyền trẻ em và nghĩa vụ bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước cũng như nhận ra sự bất hạnh của trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em thế giới gây ra bởi chiến tranh, bạo lực.

Ở Việt Nam, các em thiếu nhi sẽ tham gia các lễ hội, hoạt động giải trí như vẽ tranh, chơi trò chơi do địa phương tổ chức và tham gia các chương trình dành cho thiếu nhi vào ngày này. Các buổi lễ sẽ đánh dấu bằng lời phát biểu về quyền trẻ em và an sinh.


Thiếu nhi thích thú với trò kéo co

-> Bài viết nên xem: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày quốc tế Thiếu Nhi 1/6

Các địa điểm du lịch và các khu vui chơi ở Việt Nam như Đầm Sen, Suối Tiên, Vinpear Land có nhiều phần quà ưu đãi cho các em thiếu nhi trong tết của mình bằng các hình thức tặng quà, tặng voucher khi mua vé trọn gói, miễn vé vào cổng…


Vui nhộn cùng các em thiếu nhi ở Suối Tiên

Các công viên cho thiếu nhi như Thảo cầm viên (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức nhiều trò chơi cho các thành viên trong gia đình. Các em thiếu nhi vào tham quan và vui chơi rất đông trong dịp này.


Thảo cầm viên – địa điểm lí tưởng cho các em thiếu nhi ngày 1/6

-> Xem thêm: Ngày quốc tế Thiếu Nhi nên đi chơi ở đâu tại tphcm?

Bằng một trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và bằng chính tấm lòng “tương thân tương ái”, các địa phương, các tổ chức có những phần quà gửi đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật trong ngày Quốc tế thiếu nhi để an ủi, động viên và mang đến niềm vui cho các em.


Một chút quà nhỏ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong ngày 1/6

3. Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Ý nghĩa quan trọng nhất của ngày Quốc tế thiếu nhi là tôn vinh những mục tiêu nêu ra trong Hiến chương Liên Hợp quốc về phúc lợi trẻ em toàn cầu với mục tiêu đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các em.

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày dành cho các em nhỏ trên thế giới cũng như là ngày mà gia đình dành cho em những món quà, những lời chúc ý nghĩa nhất. Qua đó để các em cảm nhận được sự chăm sóc, bao bọc của gia đình và xã hội dành cho em. Đối với thiếu nhi Việt Nam ngày này không chỉ để vui chơi, trải nghiệm hoạt động mà là ngày để các em gợi nhớ về những lời dặn dò yêu thương năm nào của Bác.

Đối với các em thiếu nhi là thế, còn đối với xã hội thì đây là ngày nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ, che chở cho các em khỏi những xâm hại và bất công không cần thiết.

Tham Quan Sài Gòn - TP. HCM 1 Ngày

VF01:Tham Quan Sài Gòn – TP. HCM 1 Ngày

Khởi hành:Hằng ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Bảo Tàng Chứng Tích – Chùa Bà – Chợ Lớn – Dinh Thống Nhất – Nhà Thờ Đức Bà – Bưu Điện và Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố

Giá Từ

Từ những đau thương, mất mát, bất công mà các em thiếu nhi vô tội phải chịu đựng trong thế chiến thứ hai thì sự ra đời của ngày Quốc tế thiếu nhi sẽ giúp các em lấp đầy những khoảng trống đó, giúp các em tìm thấy sự hạnh phúc, vui sướng, quan tâm từ chính xã hội và gia đình mà em sinh sống. Hãy sống vui tươi, hồn nhiên, đúng tuổi nhi đồng và có một ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vui vẻ, các em thiếu niên – nhi đồng nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *