​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Mảnh đất miền Tây kỳ lạ ở chỗ, nhiều loại gọi là hoa nhưng dùng để ăn hơn là để chưng hay nhìn ngắm. Một lần, trong một chuyến đi về miền Tây một người bạn quen, tôi được chủ nhà thết đãi món canh chua bông so đũa. Cái món đơn giản ấy mới lần đầu ăn thì là lạ, sau vài phút thì cảm nhận vị ngon ngọt nơi đầu lưỡi. Món canh chua bông so đũa làm tôi ấn tượng, nhớ mãi và quyết định tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này.

Bạn đang đọc: ​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

-> Xem thêm: Bông Súng – đặc sản mùa nước nổi Miền Tây

​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Bông (hoa) so đũa được người miền Tây ưa thích, lựa chọn nấu những món ăn ngon, hấp dẫn

Cùng với bông điên điển (người miền Nam thường gọi là bông, miền Bắc gọi là hoa), bông súng, bông so đũa là một trong những loại hoa ở miền Tây người ta không dùng để ngắm mà để ăn. So đũa hay là điền thanh hoa lớn, là một loài cây thuộc chi điền thanh (Sesbania) trong họ Đậu (Fabaceae). Nhìn bề ngoài bông điên điển và bông súng giống nhau, nhiều người lầm tưởng là một.

Tuy nhiên, cây so đũa là cây thân gỗ, cao lớn hơn cây điên điển. Nếu cây điên điển thường sống ở vùng nước, vùng ngập nước thì cây so đũa lại ưa sống ở những chỗ không ngập nước. Du lịch miền Tây, du khách có thể thấy những cây so đũa mọc ở bờ ruộng hay vườn nhà. Cây so đũa trưởng thành có thể cao đến 10 mét, thân thẳng, vỏ nhám.

Cây so đũa cho ra những chùm bông to, dài 7-8cm, có màu trắng hoặc màu hồng, tím. Bông so đũa khi ăn lúc đầu có vị nhân nhẩn, đăng đắng nhưng sau đó có vị ngọt hậu. Người dân miền Tây thường hái bông so đũa vào đầu mùa nước nổi.

​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Miền Tây là vùng đất thích hợp để trồng cây bông so đũa

Bông so đũa cũng giống như bông điên điển, được người dân miền Tây dùng làm rau xanh, làm thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Vào mỗi mùa nước nổi, bông so đũa được người dân hái về nấu canh chua cùng với cá linh. Đây là món ăn ngon trứ danh, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây. Không chỉ có du khách trong nước mà du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam đến miền Tây Nam Bộ thử ăn món canh chua cá linh bông so đũa cũng phải tấm tắc khen ngon, dù trước đó hơi khó ăn một chút.
​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu

Giá Từ

Xem Tour

Ngoài canh chua cá linh, bông so đũa còn được người miền Tây dùng để làm rau ăn lẩu cùng với các loại rau khác như chuối, cúc, cà chua, cải… hoặc chấm với mắm kho, hoặc nấu canh chua với cá lóc, tôm tép… Nhiều vùng ở miền Tây Nam Bộ cây so đũa phát triển, trổ hoa nhiều, người dân hái về rửa sạch luộc hoặc xào, hấp…

Tìm hiểu thêm: Cẩm nang khi đi du lịch Phú Quốc tự túc theo tháng

​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

Bông so đũa và bông điên điển là những loại “hoa đặc biệt” ở miền Tây

Trở lại với cảm giác đặc biệt lần đầu tiên được ăn món canh chua bông so đũa mà hôm đó tôi được chủ nhà thông báo là thết đãi “món ngon dân dã miền Tây”. Điều kỳ lạ của vùng đất này đó là cảm giác một rổ… hoa được bưng lên mâm ăn như một món rau thông thường.

Cảm giác “tiếc thương” những chùm hoa đẹp “bị” mang lên làm món ăn và cũng khá lạ đối với người dân miền Trung chính gốc như tôi đã bị cái vị đắng của bông so đũa làm cho tan biến.
​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

VF12:Tour 7 tỉnh miền Tây 4 Ngày (Mỹ Tho – Bến Tre – Rạch Giá – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ)

Khởi hành:Thứ 7 Hàng tuần

Thời gian: 4 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Mỹ Tho – Bến Tre – Rạch Giá – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Hết cảm giác đăng đắng nơi đầu lưỡi là vị ngọt thanh và khác lạ mà khó có thể bắt gặp ở món rau nào khác. Có lẽ chính vì điều này mà món canh chua bông so đũa trở thành “độc đáo” và “đặc biệt” đối với những khách lữ hành lần đầu tiên thử món ăn này, như tôi.

Và sau chuyến đi du lịch miền Tây đó, tôi luôn nhớ và ấn tượng mãi món canh chua bông so đũa được chủ nhà trịnh trọng thết đãi cùng với sự tiếp đón rất nồng nhiệt, thân tình.

​Một lần thử ăn bông so đũa miền Tây

>>>>>Xem thêm: “Bật mí” top 5 khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp ở Bến Tre phải ghé qua một lần

Du lịch miền Tây hãy thử món canh chua bông so đũa để cảm nhận hương vị đặc biệt của loài hoa này

-> Xem thêm: Du lịch Miền Tây nên mua gì làm quà?

Nếu Quý vị có tham gia các Tour du lịch miền Tây, hãy một lần thử tìm xem và ngắm bông so đũa. Và nếu có điều kiện hơn nữa, hãy một lần thử thưởng thức những món ngon từ bông so đũa để thấy được sự độc đáo, sự hấp dẫn của ẩm thực miền Tây. Chắc lúc đó Quý vị cũng sẽ ấn tượng giống như tôi về trải nghiệm lần đầu thử ăn bông so đũa miền Tây.

Kinhnghiem24h.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *