Lịch Sử Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh. Công trình này được xây dựng từ những năm 1886 – 1891 theo đồ án của kiến trúc sư người Pháp theo phong cách châu Âu kết hợp nét trang trí châu Á. Với kiến trúc độc đáo, bưu điện trung tâm Sài Gòn không chỉ là điểm phục vụ người dân với các dịch vụ liên lạc mà còn trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Bạn đang đọc: Lịch Sử Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

Lịch sử Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Sau khi đánh thành Gia Định, chiếm được Sài Gòn, Pháp đã thiết lập hệ thống thông tin liên lạc. Năm 1860, Pháp cho xây dựng “Sở dây thép Sài Gòn” (tức là Bưu điện Sài Gòn) ngay vị trí trung tâm thành phố. Người thiết kế công trình này là Gustave Eiffel, ông là kiến trúc sư danh tiếng người Pháp đã thiết kế Tháp Eiffel (Paris), Tượng Nữ Thần Tự Do (New York), Cầu Long Biên (Hà Nội), Cầu Tràng Tiền (Huế). Năm 1863, Sở dây thép Sài Gòn được thành lập.

Lịch Sử Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn
Hình ảnh Bưu điện trung tâm Sài Gòn năm 1892

Năm 1864, những lá thư đầu tiên có dán tem  “con cò” (loại tem xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam) đã được gửi từ Sài Gòn đi khắp nơi và ra thế giới. Năm 1886, Bưu điện Sài Gòn được khởi công xây dựng lại theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux, do không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của người dân. Năm 1891, trụ sở mới Bưu điện trung tâm Sài Gòn chính thức khánh thành.

Ngày nay, Bưu điện trung tâm Sài Gòn cùng Chợ Bến Thành, Nhà hát TP. Hồ Chí Minh, Dinh Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà… làm nên một quần thể di tích đặc biệt, trở thành những biểu tượng khó có thể thay thế được trong lòng người Sài Gòn.

Khám phá bưu điện trung tâm Sài Gòn

Mặt tiền của bưu điện có kết cấu hình khối với các vòm cung phía trên các khe cửa. Hệ thống cột, trụ chính, trụ phụ, mái hiên đều có kết cấu hình vuông. Đặc biệt, trên mỗi đầu trụ, cột được chạm khắc hoa văn, phù điêu công phu và tỉ mỉ. Đặc điểm ấn tượng khi khám phá bên trong bưu điện trung tâm Sài Gòn là những mái vòm lớn ở cửa chính, dọc trần. Vòm cung lớn được chống đỡ bởi bốn trụ sắt nằm bốn góc, mỗi cột chống đỡ bốn kèo sắt tỏa ra bốn phía. Trên vòm tiền sảnh treo hai tấm bản đồ nói về lịch sử hình thành hệ thống viễn thông Sài Gòn: tấm bên phải là bản đồ Sài Gòn và các vùng lân cận năm 1892, tấm bên trái là bản đồ đường dây điện của Việt Nam và Campuchia năm 1936.

Tìm hiểu thêm: Ăn gì ở Bến Tre? Điểm mặt TOP 7 món ăn ngon “đốn tim” khách du lịch

Lịch Sử Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn
Một du khách nước ngoài chụp lại tấm bản đồ trên vòm tiền sảnh của Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Chính giữ bưu điện có bốn dãy bàn gỗ lớn được xếp dọc để phục vụ người dân có nhu cầu khai báo, ghi chép thư từ, bưu phẩm. Bưu điện trung tâm Sài Gòn hoạt động bình thường vào tất cả các ngày trong tuần, phục vụ khách du lịch và người dân thành phố các dịch vụ liên lạc hiện đại cũng như nhiều dịch vụ truyền thống. Tiêu biểu của các dịch vụ truyền thống như bưu phẩm ghi số hẹn giờ, văn hóa lưu niệm, điện hoa, phát chuyển nhanh… Tham quan Sài Gòn khám phá bưu điện thành phố, du khách có dịp gặp gỡ ông Dương Văn Ngộ, cựu nhân viên bưu điện từ năm 1952, là người viết thư thuê cuối cùng ở Bưu điện trung tâm Sài Gòn. Dù đã nghỉ hưu hơn 24 năm những ông vẫn muốn được góp sức mình phục vụ người dân khi còn đủ sức khỏe.

Lịch Sử Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Phú Quốc vào cuối tuần


Nhiều du khách hứng thú khi được chụp hình với ông Dương Văn Ngộ – người viết thư thuê cuối cùng ở Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Qua Tour Sài Gòn tham quan Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Trải qua hơn 130 năm lịch sử, đến nay bưu điện Sài Gòn vẫn giữ được nét kiến trúc Á – Âu ban đầu, vừa giữ nguyên hoạt động bưu chính – viễn thông, vừa trở thành một địa điểm tham quan hấp dẫn của Sài Gòn. Nếu du khách yêu thích Sài Gòn và muốn tham quan Bưu điện trung tâm Sài Gòn, có thể lựa chọn Tour Tham Quan Sài Gòn – TP. HCM của Viet Fun Travel. Hành trình Tour của chúng tôi sẽ đưa quý khách đến tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh, khu vực hoạt động của người Hoa ở Sài Gòn: Chợ Lớn, chợ Bình Tây, khu người Hoa, Chùa Bà Thiên Hậu và nhiều điểm tham quan khác.

Chùm Tour Sài Gòn còn nhiều Tour hấp dẫn đang chờ quý khách đăng ký tham gia. Du khách có thể lựa chọn Tour Tham Quan Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh – Địa Đạo Củ Chi 1 Ngày, Tour Du Lịch Núi Bà Đen – Tòa Thánh Tây Ninh – Củ Chi 1 Ngày, Tour Du Lịch Đảo Khỉ – Cần Giờ 1 Ngày, Tour Xem Múa Rối Nước và Ăn Tối Trên Tàu BonSai, Tour Du Lịch Đại Nam 1 Ngày

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *