Tất cả tinh túy ẩm thực của TP.Cần Thơ đều tụ tập trong một món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn, đó là món lẩu mắm Cần Thơ. Nhắc đến món ăn này thì khách du lịch Cần Thơ nào cũng biết vì trong tên của món ăn gắn liền với TP.Cần Thơ.
Bạn đang đọc: Lẩu mắm Cần Thơ – Món ngon du khách nhất định phải thử khi đến đây
-> Bài liên quan: Vịt nấu chao Cần Thơ – đặc sản “số 1” Miền Tây sông nước
Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở miền sông nước Cần Thơ
1. Giới thiệu về món lẩu mắm Cần Thơ
Cái tên lẩu mắm nghe không có gì cuốn hút nhưng chỉ khi du khách thưởng thức món ăn này, du khách mới biết được vì sao nó lại có tên là lẩu mắm mà không phải là một cái tên khác lôi cuốn hơn.
Nguyên liệu chính của món lẩu mắm không phải là cá, mực cũng không phải là tôm mà là mắm, một món ăn đặc trưng trong nét ẩm thực của người miền Tây. Nhắc đến mắm thì đây là một món ăn được làm từ cá ủ lâu ngày. Ở miền Tây có rất nhiều loại mắm như mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm cá rô đồng… nhưng ngon nhất là mắm cá linh.
Lẩu mắm nhìn vô cùng hấp dẫn với tôm, rau, cá basa, mực…
Mắm cá linh cũng là nguyên liệu chính mà nhiều đầu bếp dùng để chế biến lẩu mắm Cần Thơ. Có thể nói, vị ngon của lẩu mắm sẽ không được như mong muốn nếu thiếu đi vị của mắm Cá Linh.
Ngoài mắm được dùng để làm nước lẩu, trong lẩu mắm Cần Thơ còn có hơn 10 loại nguyên liệu thịt, cá, tôm, mực, bạch tuộc… và khoảng 20 loại rau nhúng khác nhau. Trong đó, ngoài rau muống, rau cải xanh đã quen thuộc với nhiều du khách du lịch Cần Thơ, trong lẩu mắm Cần Thơ còn có những loại rau gắng liền với cuộc sống của người dân miền sông nước như bông điên điển, bông súng…
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chùa Vĩnh Tràng – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
2. Tìm hiểu cách nấu món lẩu mắm Cần Thơ của người miền Tây
Món lẩu mắm Cần Thơ luôn được chú ý khi bày lên bàn tiệc. Món lẩu này nấu không chỉ có cách nấu phức tạp mà còn có khâu tuyển chọn nguyên liệu vô cùng gay gắt.
Tìm hiểu thêm: Khám phá Đầm Bấy trong hành trình du lịch Nha Trang
Công đoạn làm nước cốt từ mắm quyết định hương vị cho món ăn
Một phần lẩu mắm đúng vị Cần Thơ cần phải có đầy đủ 10 loại hải sản và hơn 20 loại rau rừng khác nhau. Đặc biệt, mắm được sử dụng làm nước lẩu phải là mắm cá linh (vẫn có thể thay thế bằng mắm cá lóc hay mắm cá sặc nhưng mắm cá linh vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất).
Công đoạn nấu lẩu mắm bắt đầu bằng việc chuẩn bị mắm để làm nước lẩu. Mắm sẽ được nấu trong nồi nước lớn, sau đó lọc sạch xương, chỉ còn lại nước cốt. Nước cốt này sẽ được đun liu riu trên lửa nhỏ cho đến khi nước sôi ùng ục thì lấy ra. Sau đó cho thêm sả bằm, sả cắt khúc và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đây là công đoạn quyết định vị ngon của lẩu mắm, chính vì thế, công đoạn này được làm rất lâu.
Tiếp theo là công đoạn chuẩn bị “mồi” và các loại rau để “thả” vào nồi lẩu. Lẩu mắm có thể chứa rất nhiều nguyên liệu cá miền Tây như cá lóc, cá basa, cá rô phi, lươn, ếch… Ở một số nhà hàng lớn, trong lẩu mắm còn có thêm tôm, mực, bạch tuộc để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Ăn kèm với lẩu mắm còn có rất nhiều loại rau rừng, bông điên điểm, rau đắng…
Bên cạnh các nguyên liệu hải sản chính thì phần rau nhúng ăn kèm cũng quyết định một phần hương vị cho món ăn. Rau ăn kèm với món ăn đặc sản Cần Thơ – lẩu mắm thường có rau muống, rau cần ô, rau đắng, rau cải bẹ xanh, rau nhút, mướp hương… và đặc biệt, trong phần rau đúng chuẩn ăn kèm lẩu mắm Cần Thơ luôn luôn có bông điên điển và bông súng.
Khi mang ra, du khách chỉ cần đun sôi nước lẩu, cho các loại thịt, cá, tôm… vào nồi lẩu và thưởng thức ngay. Để rau không bị chín nhừ thì nhiều nhân viên phục vụ quán lẩu mắm khuyên du khách nên bỏ từng ít rau nhúng vào lẩu, ăn hết rồi bỏ tiếp.
VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ – CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây – Cù Lao – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi – Viếng Chùa
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 2 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Sài Gòn – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Cơ sở sản xuất truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Bè cá Koi – Làm bánh/xem cá lóc “múa”- Sài Gòn
Giá Từ
Xem Tour
3. Những quán bán lẩu mắm ngon ở Cần Thơ
Ở Cần Thơ, du khách có thể thưởng thức món lẩu mắm ở những nhà hàng sang trọng hay quán ăn bình dân ven đường. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức món lẩu mắm Cần Thơ đúng chất miền Tây thì du khách nên ăn ở những quán ăn ven bờ bến Ninh Kiều. Nổi tiếng nhất là quán lẩu mắm Ninh Kiều Dạ Lý nằm ở số 89, đường Ba tháng Hai, Q.Ninh Kiều. Quán nấu ăn rất ngon, giá lẩu mắm lại rẻ hơn so với nhiều quán ăn khác trong khu vực.
>>>>>Xem thêm: Khám phá “hồ nước trời” Búng Bình Thiên ở An Giang vào mùa nước nổi
Nhà hàng lẩu mắm Dạ Lý là địa chỉ ăn lẩu mắm ngon nhất Cần Thơ
Ngoài quán lẩu mắm Dạ Lý, du khách cũng có thể thưởng thức lẩu mắm đúng chuẩn tại quán ăn lẩu mắm Quê Hương, lẩu mắm Cần Thơ Trần Ngọc Quế, lẩu mắm Cát Tiên… Giá lẩu mắm ở đây khá rẻ, phần đầy đủ giá chỉ 150.000 – 200.000 đồng đủ cho 2 người ăn, còn phần lẩu mắm đặc biệt giá từ 300.000 đồng với đủ các loại hải sản miền Tây và hơn 20 loại rau nhúng khác nhau.
Xem Thêm: 22 món ăn miền Tây Nam Bộ “ngon” miễn chê
Lẩu mắm Cần Thơ là một trong những món ăn ngon gắn liền với TP.Cần Thơ xinh đẹp. Nếu có dịp ghé du lịch TP.Cần Thơ thì du khách đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp