Khi đi du lịch, hầu như du khách nào cũng sẽ chọn mua một loại đặc sản đặc trưng của vùng đất đó về cho bạn bè, gia đình hay đơn giản là làm kỷ niệm. Đi Đà Lạt thì mua mứt, đi Huế thì mua nem… vậy đi Mũi Né – Phan Thiết thì mua gì? Để có câu trả lời, quý khách hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tham khảo “Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né vào cuối tuần” sau đây.
Bạn đang đọc: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né vào cuối tuần
Mũi Né – Phan Thiết nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon
Thật là thiếu sót khi không mua hải sản về làm quà khi đi du lịch đến thành phố biển Phan Thiết. Hải sản Mũi Né Phan Thiết khá nổi tiếng, là thứ quý khách nhất định phải mua khi đến đây. Tuy nhiên, tùy theo mùa mà chất lượng cũng như giá cả sẽ khác nhau. Vào mùa biển động, hải sản sẽ hiếm hơn, có thể giá cả mắc hơn mùa cá về nhiều. Để biết thêm chi tiết, quý khách nên tham khảo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né theo tháng.
Để mua hải sản tại Mũi Né, quý khách có thể đến một số địa chỉ sau đây:
- Làng chài Mũi Né (159 Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né, Bình Thuận). Quý khách nên đến sớm, khoảng 7 giờ để mua hải sản tươi từ những ngư dân vừa cập bến.
- Chợ cá Mũi Né (cách làng chài khoảng 1km).
- Chợ Hàm Tiến (cách làng chài khoảng 4km, trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Huỳnh Thúc Kháng, Mũi Né)
Chợ Mũi Né, nơi du khách có thể mua nhiều đặc sản Phan Thiết về làm quà
Vậy mua hải sản như thế nào là đúng cách. Quý khách hãy ghi nhớ những kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né sau:
1. Cách lựa cá
Khi quý khách mua cá tại nơi thuyền vừa cập bến như Làng chài Mũi Né thì đa số cá thường tươi. Tuy nhiên, không thể khẳng định chắc chắn rằng chúng sẽ tuyệt đối đảm bảo chất lượng, không bị ươn hay ướp hóa chất (urê). Làm thế nào để phân biệt quả thật là một câu hỏi khó với du khách.
Cá tươi thường mắt sẽ lồi hơn đối với một số loài cá trong khi cá ươn mắt sẽ bị lõm xuống. Khi mua cá, đặc biệt là cá biển, quý khách nên vạch mang cá ra để xem có còn đỏ không. Thường nếu cá ươn thì màu mang sẽ trắng bệch hoặc thâm. Bên cạnh phân biệt cá ươn hay tươi thì việc nhận biết cá ướp ure cũng rất quan trọng. Cá bị ướp ure thân thường mềm, lõm xuống khi ấn vào, phải có tính đàn hồi.
2. Cách lựa cua, ghẹ
Có rất nhiều loại cua, ghẹ được bán tại Mũi Né. Đây là món đặc sản được lòng rất nhiều du khách đến Mũi Né.
Với cách chọn cua, có nhiều loại cua tại Mũi Né để quý khách lựa chọn như cua gạch, cua nước hay cua thịt… Cua ngon thường có màu xám đục, phần yếm to, chắc, bám chặt vào thân thì thịt cua sẽ tươi và nhiều hơn. Lượng thịt với mỗi loại cua sẽ khác nhau, đặc biệt là giữa cua đực và cua cái. Cua đực thường nhiều thịt hơn trong khi cua cái lại có gạch hơn. Để phân biệt cua đực và cua cái, quý khách xem phần yếm. Yếm to thì là cua cái, cua đực thì ngược lại. Nếu quý khách muốn mua cua về làm quà thì nên chọn những con khỏe, tươi để dễ dàng bảo quản được lâu.
Tìm hiểu thêm: Đặc sản du lịch Hạ Long – Bánh cuốn chả mực
Ghẹ là một đặc sản khá nổi tiếng ở Mũi Né
Với cách chọn ghẹ, quý khách nên tham khảo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né theo tháng vì chất lượng ghẹ khác nhau theo từng thời điểm. Quý khách nên mua ghẹ vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì thời gian này ghẹ thường béo và chắc thịt. Trong khi giữa tháng là thời gian lột vỏ của ghẹ nên thịt sẽ không ngon, nhão.
Cũng giống như cua, có rất nhiều loại ghẹ ở Mũi Né nhưng quý khách nên mua ghẹ xanh – loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngon. Một kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Mũi Né cuối tuần nữa, đó là quý khách nên mua ghẹ với kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, vừa tầm tay. Cuối cùng quan trọng nhất là ghẹ phải tươi, không chỉ ăn ngon hơn mà giúp bảo quản lâu hơn.
3. Cách chọn một số loại hải sản khác
Tôm là hải sản không chỉ có giá trị về dinh dưỡng mà còn là thực phẩm ngon, thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm. Tôm ở Mũi Né, Phan Thiết thường to, tươi. Quý khách nên chọn nhưng con săn chắc, thân cứng, không đục. Đó là dấu hiệu của những con tôm tươi, ngon.
>>>>>Xem thêm: “Bỏ túi” 5 khách sạn đẹp ở Hà Tiên không thể bỏ lỡ
Tôm nướng muối ớt – một món đặc sản của Mũi Né
Còn với cách chọn mực, quý khách nên chọn những con to vừa phải, dày. Đối với phần màu trắng thì đục như sữa, còn phần nâu thì sẽ là nâu sậm. Nhìn mắt mực cũng là một trong bí quyết chọn mực hiệu quả. Nếu quý khách có thể nhìn thấy ngươi bên trong, mắt mực sáng thì đó là mực tươi, khác với những con mà mắt đục, mờ. Thêm vào đó, nếu các xúc tu còn dính vào phần râu thì quý khách nên an tâm vì mực tươi.
4. Một số lưu ý
Khi quý khách muốn mang hải sản về nhà thì nên chuẩn bị thùng xốp phục vụ việc bảo quản. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì quý khách nên hỏi người dân địa phương. Họ sẽ rất nhiệt tình hướng dẫn địa điểm bán thùng hay những địa điểm bán hải sản ngon. Bình thường những nơi bán thùng xốp thì cũng sẽ bán đá. Quý khách sử dụng đá cây hay đá uống bia đều được. Với cách làm này, quý khách không phải lo lắng những món hải sản của mình sẽ bị hư hỏng khi về đến nhà.
Còn gì quý hơn khi quý khách đem biếu người thân mình những món quà đặc sản sau khi đi du lịch Mũi Né, đặc biệt là hải sản Phan Thiết. Quý khách hãy ghi chú lại những kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Mũi Né vào cuối tuần mà Kinhnghiem24h.edu.vn đã gợi ý để mua được những món quà vừa hợp túi tiền mà lại chất lượng nhé!
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp