Không chỉ là một thành phố với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, cố đô Huế còn làm say lòng người bởi những món đặc sản ngon tuyệt vời. Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng khuyên du khách nên chọn và thưởng thức những đặc sản Huế vào những tháng này trong năm.
Bạn đang đọc: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế theo tháng
Ẩm thực Huế có rất nhiều món ăn ngon
1. Kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Huế tháng 1 – tháng 4
- Bún bò Huế
Ai đã đi xứ Huế chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của món bún bò Huế chính hiệu xứ cố đô. Bún bò Huế ở đây được nấu rất cầu kì với thịt bò, giò cuốn, 1 miếng giò heo, 1 miếng huyết và ít gia vị. Ăn kèm với món này là nhiều loại rau sống, 1 ít chanh và ớt. Rất dễ dàng để tìm ăn món ăn đặc sản này ở Huế bởi chúng có ở khắp các con đường bên trong thành phố. Theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế, ăn bún bò Huế vào buổi tối những ngày đầu xuân mang đến cho người ăn một hương vị thơm ngon vô cùng tuyệt vời.
Đặc sản bún bò Huế thơm ngon đầy mê hoặc
- Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một món ăn ngon bình dân xứ Huế. Bánh canh Nam Phổ được những cô gái làng Nam Phổ gánh đến Huế bán trên các vỉa hè, đường phố. Đây là loại bánh canh được nấu vô cùng công phu, mang hương vị thơm ngon của sợi bánh canh dai và nước lèo đặc sệt đỏ gạch. Hơi nóng của tô bánh canh Nam Phổ vào những tháng đầu năm sẽ xua tan đi cái lạnh se se của mùa đông, giúp tâm hồn người ấm lại.
2. Kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Huế tháng 5 – tháng 8
- Bánh bột lọc
Nếu nói đến những món ăn ngon xứ Huế vào những mùa nắng nóng thì bánh bột lọc chính là món ăn du khách nên tìm và thưởng thức. Bánh bột lọc vốn là món bánh ăn kèm bữa cơm hàng ngày của người dân xứ Huế. Theo thời gian, món ăn dân dã này trở thành một trong những đặc sản xứ Huế được rất đông khách du lịch yêu thích.
Tìm hiểu thêm: Khám phá 50 lễ hội lớn nhất ở Hà Nội không phải ai cũng biết
Bánh bột lọc là món ăn dân dã được yêu thích ở Huế vào tháng nóng
Bánh bột lọc có nhân tôm, nhân thịt, nhân chay… nên ăn không bị ngấy, đi kèm với đĩa bánh bột lọc là thứ nước chấm chua cay vô cùng hấp dẫn. Mùa nóng là khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức những món bánh đặc sản xứ Huế trong đó có món bánh bột lọc này.
- Các loại chè
Nhắc đến đặc sản du lịch Huế theo tháng, du khách đừng nên bỏ qua những món chè giải nhiệt mùa hè nhé. Chè là một trong những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở xứ Huế, những ngày hè oi bức mà thưởng thức một ly chè thơm ngon, mát lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng phải không ạ?
Đặc sản chè Huế nổi tiếng nhất là món chè bột lọc heo quay. Chè được vo thành viên nhỏ vừa ăn, bên trong là nhân heo quay được cắt vuông vắn được bọc bột nếp và nấu chung với nước đường. Món chè với đầy đủ các vị ngon, ngọt, mặn, bùi… này đang là món ăn gây hứng thú nhất cho khách du lịch.
Ngoài ra, ở Huế cũng có những món chè giải nhiệt nhanh chóng hấp dẫn không kém như chè hạt sen, chè đậu xanh, chè bưởi…
Chè bột lọc heo quay Huế
Cầm trong tay một ly chè xứ Huế mát lạnh, thưởng thức từ từ hương vị thơm ngon của từng muỗng chè ngọt ngào đầy hương vị, du khách sẽ cảm thấy cái nóng miền Trung trong cơ thể dần mất đi, thay vào đó là hương thơm phức và vị lạnh đầy mê hoặc của những món chè mát lạnh.
- Bánh bèo – bánh nậm
Bên cạnh bánh bột lọc thì bánh bèo – bánh nậm cũng là món ăn rất được du khách yêu thích vào những tháng nắng ở Huế. Một đĩa bánh bèo – bánh nậm đa dạng về hương vị và lại thơm, béo ngậy sẽ làm bụng du khách nhanh chóng no nê. Thêm hương vị chua cay đậm đà của chén nước chấm nữa thì quả thật ngon không gì bằng.
3. Kinh nghiệm chọn đặc sản khi du lịch Huế tháng 9 – tháng 12
- Ốc
Còn gì hấp dẫn bằng khi được thưởng thức những món ốc cay nhẹ trong những ngày đông lạnh xứ Huế. Những món ốc xứ Huế hấp dẫn không kém phong cảnh xứ cố đô. Bình dân, dân dã là thế nhưng theo kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế vào dịp Tết, rất nhiều du khách thường xuyên lui tới những quán ốc để thưởng thức món ăn đặc sản hấp dẫn này trong những tháng mùa đông lạnh giá.
>>>>>Xem thêm: Đặc sản Hạ Long – Sữa chua trân châu
Đặc sản ốc trong những ngày đông Huế
- Bánh canh Bà Đợi
Một món ăn cũng được rất nhiều du khách tìm và thưởng thức khi đến Huế du lịch vào thời gian này là bánh canh Bà Đợi. Món ăn có tên này bởi vì du khách sẽ phải đợi thật lâu để có thể thưởng thức. Bánh canh Bà Đợi nhìn đơn giản nhưng dễ ăn, dễ tiêu hóa, lại mang một vị nóng và cay se đặc trưng của ẩm thực Huế. Vì vậy du khách sẽ dễ tìm lại cái ấm áp của mùa xuân trong từng sợi bánh canh và nước lèo của món ăn này.
Tùy khẩu vị của từng người mà du khách thêm muối tiêu, chanh hay ớt chưng. Khi ăn bánh canh Bà Đợi, du khách cũng nên gọi thêm một phần trứng cút luộc để ăn kèm cho ngon nhé.
Du khách có thể tham khảo thêm về ẩm thực Huế qua bài “Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Huế vào dịp Tết”.
Mỗi tháng ở Huế là một nét ẩm thực riêng. Chính vì thế, kinh nghiệm chọn đặc sản đi du lịch Huế theo tháng mong muốn du khách sẽ có được những giây phút ăn uống thật tuyệt vời khi đến Huế vào từng tháng trong năm. Chúc du khách có được những giây phút du lịch tuyệt vời tại Huế cùng Kinhnghiem24h.edu.vn.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp