Khu di tích lịch sử Giàn Gừa – Điểm tham quan mới ở Cần Thơ

Dù không nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Bình Thủy hay vườn trái cây Vĩnh Khánh nhưng khu di tích lịch sử Giàn Gừa vẫn là một trong những nơi mà du khách “đáng lui tới” khi đến Cần Thơ. Là “dấu tích” còn sót lại sau những năm tháng chiến tranh, điểm du lịch này chứa đựng nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Và những năm gần đây, khu di tích Giàn Gừa lại trở thành điểm đến mới, thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách mỗi khi có dịp về Cần Thơ. Bài viết sau đây của Viet Fun Travel sẽ giúp du khách tìm hiểu về Khu di tích lịch sử Giàn Gừa – Điểm tham quan mới ở Cần Thơ mà du khách nên tới tham quan một lần.

-> Bài liên quan: Khám phá làng hoa Bà Bộ độc đáo ở Cần Thơ

1. Giàn gừa khổng lồ có tuổi đời hàng trăm năm

Tọa lạc ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, khu di tích lịch sử Giàn Gừa là điểm du lịch gắn liền với quá trình khai hoang vùng đất phương Nam của người Việt.

Người ta không biết giàn gừa này có từ bao giờ, chỉ biết nó đã che phủ cả một khoảng rộng lớn từ khi các bậc cao niên vừa mới sinh ra. Với tuổi đời hàng trăm năm, giàn gừa này đã tồn tại qua nhiều thế hệ người dân địa phương.

khu di tich lich su gian gua o can tho

Cây gừa khổng lồ có tuổi đời hàng trăm năm

Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì gừa là loài cây thân gỗ, có rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao, thường sinh sống ở vùng có thủy triều, bờ sông suối, kênh rạch.

Được biết, khu giàn gừa trước đây có diện tích rất lớn nhưng do trải qua nhiều biến động lịch sử cũng như sự tác động của môi trường nên hiện nay chỉ còn rộng khoảng 2.700 mét vuông.

Đến khu di tích Giàn Gừa nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên và choáng ngợp trước một tấm lưới khổng lồ được đan từ nhánh của một cây gừa nguyên sinh vững chắc. Hình ảnh về những thân gừa, nhánh gừa to lớn, tán rộng, đan xen nhau chằng chịt, tạo thành một giàn cây uốn lượn cầu kì sẽ là hình ảnh khó có thể quên được khi du khách ghé thăm nơi này.

Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ - CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây - Cù Lao - Nhà Cổ Ông Kiệt - Chợ Nổi - Viếng Chùa

VF09:Tour Miền Tây chất lượng CÁI BÈ – CẦN THƠ 2N1Đ | Vườn Trái Cây – Cù Lao – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi – Viếng Chùa

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Cơ sở sản xuất truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Bè cá Koi – Làm bánh/xem cá lóc “múa”- Sài Gòn

Giá Từ

2. Huyền thoại Bà Thượng Động Cố Hỉ

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên kì bí, khu di tích lịch sử Giàn Gừa còn mang đến huyền thoại về sự tôn thờ của người dân với Bà Thượng Động Cố Hỉ.

khu di tich lich su gian gua o can tho

Miếu thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ

Chuyện kể rằng, vào giữa thế kỷ 19 (năm Đinh Tỵ 1857) nhiều nhóm người từ khu vực sông Tiền di cư đến làng Nhơn Nghĩa khai hoang, trong đó có ông Cả và một số người thuộc kiến họ Nguyễn. Do đất đai màu mỡ, phì nhiêu nên việc khai hoang rất thuận lợi nơi đây ngày càng được mở rộng.

Một hôm, vùng này không may xảy ra một trận hỏa hoạn lớn khiến cho giàn gừa bị thiêu rụi, cảnh vật hết sức hoang tàng. Trong làng bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, con cháu ông Cả và nhiều người họ Nguyễn cũng bị bệnh mà chết.

Lúc bấy giờ, thầy Bảy ở vùng núi Châu Đốc – An Giang làm nghề bốc thuốc được mời đến chữa bệnh cho dân làng. Đến đây, không những chữa bệnh mà thầy Bảy còn khuyên mọi người nên trồng lại cây gừa. Ông nói rằng giàn gừa này là vùng đất thiêng, nơi ngự của Bà Thượng Động Cố Hỉ, giàn gừa bị cháy Bà không còn chỗ về nên nổi giận trừng trị dân làng.

Nghe lời ông thầy Bảy, sau khi trồng lại cây gừa thì dịch bệnh, tai ương trong làng không còn hoành hành, cuộc sống của người dân cũng được bình yên. Về sau, con cháu họ Nguyễn đã dựng lên một ngôi miếu để thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ và lấy ngày 28 tháng 2 âm lịch hằng năm là ngày Vía.

Trải qua 6 thế hệ, con cháu họ Nguyễn vẫn sinh sống trên mảnh đất này và thay nhau giữ gìn, tôn tạo nơi đây. Ngày nay, khu di tích lịch sử Giàn Giừa được bà con dòng họ Nguyễn và người dân gần xa tìm đến như một địa chỉ quen thuộc cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

-> Tham khảo thêm: 42 địa điểm du lịch đẹp ở Miền Tây

3. Khu di tích lịch sử Giàn Gừa – chứng nhân của những trang sử hào hùng

Sở dĩ nói khu di tích Giàn Gừa là chứng nhân của những trang sử hào hùng vì nó đã từng gắn bó với những cuộc chiến tranh đầy ác liệt của dân tộc.

Từ những năm đầu chống thực dân Pháp, những chiến sĩ cách mạng đã đến đây hoạt động dưới nhiều hình thức. Trong đó, có cả thầy Bảy làm nghề bốc thuốc – người đã giúp dân làng thoát khỏi dịch bệnh hoành hành năm xưa. Thông qua việc bốc thuốc chữa bệnh, nắm bắt được tâm tư, tình cảm của bà con nơi đây, thầy Bảy dần dần tạo được niềm tin trong quần chúng và thiết lập cơ sở cách mạng tại giàn gừa.

khu di tich lich su gian gua o can tho

Đây từng là cơ sở cách mạng của quân dân Cần Thơ

Sau năm 1954, Mỹ lật lọng không thi hành Hiệp định Giơ – ne – vơ, khủng bố đàn áp các phong trào cách mạng, ráo riết thực hiện chính sách “tố Cộng, diệt Cộng”. Lúc bấy giờ, với vị trí giáp nhiều kênh rạch chằng chịt, xung quanh nhiều lau sậy giàn gừa trở thành địa điểm an toàn để hoạt động cách mạng của cán bộ địa phương. Nơi đây là địa điểm hoạt động của Biệt động thị trấn Cái Răng do đồng chí Tám Thạt chỉ huy vào năm 1956 – 1957.

Ngoài ra, giàn gừa được chọn là địa điểm mở lớp đào tạo, huấn luyện đội “biệt động mật” để cung cấp cho các cơ sở nội thành hoạt động. Khi đội “biệt động mật” đi vào hoạt động đã đưa các phong trào đấu tranh lên một bước mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng vũ trang tấn công vào nội ô.

Để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968, lực lượng Thành đội Cần Thơ đã chọn đây là nơi cất giấu vũ khí, đạn dược. Từ giàn gừa theo con rạch Bà Thợ, các chiến sĩ cách mạng đã chuyển vũ khí ra vàm Rạch Sung, vàm Bà Hiệp đến sông Cần Thơ để tấn công vào cơ quan đầu não vùng IV của Mỹ tại Cần Thơ.

Giàn gừa còn là nơi diễn ra nhiều cuộc hội họp triển khai kế hoạch, Nghị quyết, chỉ thị của Khu ủy, Tỉnh ủy và một số ban ngành Cần Thơ, góp phần làm nên thành công cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Sống cùng với những tháng năm bom đạn đầy máu lửa, khu di tích lịch sử Giàn Gừa vẫn nằm đó như nhắc nhở về sự mất mát hi sinh to lớn của thế hệ ông cha anh Giàn gừa chính là một trong những chứng nhân quan trọng của những trang sử hào hùng của dân tộc.

Tour Miền Tây | Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn - Chợ nổi - Cồn Sơn - Rừng tràm Trà Sư

VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu

Giá Từ

4. Khu di tích lịch sử Giàn Gừa ngày nay

Để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng như giữ gìn bảo tồn những giá trị vốn có, khu di tích này ngày nay đã được đầu tư xây dựng đẹp và khang trang hơn. Từ hàng rào kiên cố bao quanh, tượng 2 con lân lớn, tượng Hắc Hổ Bạch Hổ cho đến bàn ghế đá để khách nghỉ chân, tất cả đều được thực hiện từ sự đóng góp của người dân địa phương, du khách thập phương và những mạnh thường quân.

Những năm gần đây, lượng khách du lịch tìm đến khu di tích Giàn Gừa ngày càng đông. Chỉ riêng trong dịp lễ Vía Bà Thượng Động Cố Hỉ, điểm du lịch này đã đón hơn 8.000 lượt khách ghé thăm.

Chứa đựng những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, khu di tích lịch sử Giàn Gừa đã được chính quyền thành phố Cần Thơ công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố vào tháng 4 năm 2013.

khu di tich lich su gian gua o can tho

Cây gừa cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam vào năm 2013

Ngày 13 tháng 6 năm 2013, cây gừa cổ thụ nơi đây đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Việc công nhận này không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn gen cổ cho loại thực vật đặc trưng ở đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần đưa sự quan trọng và giá trị của khu di tích lên một tầm cao mới.

-> Tham khảo thêm: Những địa điểm du lịch đẹp ở Cần Thơ

Không chỉ là một danh thắng đẹp gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền, không chỉ là cái nôi cách mạng gắn với truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân dân Cần Thơ, Giàn Gừa còn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương. Hiện điểm tham quan Giàn Gừa đã có mặt trong Tour du lịch Cần Thơ của Viet Fun Travel, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi nếu du khách muốn có được chuyến đi ý nghĩa về với khu di tích lịch sử này.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *