Khám phá vẻ đẹp du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là núi Non Nước là một danh thắng nổi tiếng của Việt Nam nằm ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía Đông Nam. Tòa bộ danh thắng có diện tích khoảng 2km2, bao gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi biển được đặt tên theo thuyết ngũ hành là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và non nước hữu tình, du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Để tìm hiểu kỹ hơn về danh thắng này, mời quý khách cùng tham khảo tiếp những thông tin sau đây.

Bạn đang đọc: Khám phá vẻ đẹp du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Truyền thuyết về sự hình thành danh thắng Ngũ Hành Sơn

Khám phá vẻ đẹp du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết huyền bí

Trong truyền thuyết của người Chăm có kể rằng, xưa kia có một lão ngư (có sách ghi là một ẩn sĩ) ở phương Bắc bị đắm thuyền trôi dạt đến giữa bãi cát mênh mông trời biển. Một hôm, lão ngư nằm mơ thấy một con giao long rất lớn (có sách ghi là Nữ thần Naga – vị thần có hình tướng mặt người thân rắn) đẻ trứng. Rồi một con Rùa vàng hiện lên, tự xưng là thần Kim Quy đào cát vùi quả trứng xuống. Thần Kim Quy đưa cho ông lão một cái móng chân của mình và dạy cách chăm sóc trứng rồng. Ông lão làm theo lời thần dạy và nhờ có móng Rùa thần, ông đã xua đuổi được diều hâu và thú dữ đến xâm phạm trứng. Ngày nọ, khi nở ra một nàng thiếu nữ xinh đẹp, vỏ quả trứng tách thành năm mảnh, hình thành lên năm ngọn núi là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ, tức danh thắng Ngũ Hành Sơn ngày nay. Vua Chăm nghe chuyện liền cưới cô gái về làm vợ. Còn ông lão sau đó cũng được thần Kim Quy chở lên trời.

Những điểm tham quan nổi tiếng tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Những ngôi chùa

Ngũ Hành Sơn có nhiều ngôi chùa cổ kính nằm xen kẽ trong các hang động kỳ ảo, trong đó chùa Linh Ứng Non Nước – một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng các địa điểm ưa thích được nhiều người ghé thăm nhất. Tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước gây ấn tượng với khách du lịch bởi bức tượng Phật trắng muốt, trong tư thế ngồi tựa lưng vào núi và hướng mặt về phía chùa. Trong khuôn viên chùa còn có một tháp Xá lợi, nơi thờ hàng trăm tượng Phật, Bồ Tát, La Hán… Đặc biệt, tầng 7 là nơi thờ 7 Xá lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng chùa Linh Ứng Non Nước vẫn giữa được nét kiến trúc cổ kính và không gian thanh tĩnh, khiến ai đến đây cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản.

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ 10 quán nem nướng ngon ở Đà Lạt

Khám phá vẻ đẹp du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Tượng Phật uy nghiêm trong khuôn viên chùa Linh Ứng Non Nước

Nếu như chùa Linh Ứng Non Nước được gọi là chùa Ngoài thì chùa Tam Thai cùng tọa trên ngọn Thủy Sơn được gọi là chùa Trong. Chùa được xây dựng khoảng 400 năm trước, từng được vua Minh Mạng ghé thăm ba lần. Theo nhiều tài liệu, ngay khi lần đầu tiên đến vãng cảnh Thủy Sơn, vua Minh Mạng đã cho xây dựng hai con đường bậc cấp dẫn lên núi. Trong đó, con đường ở cổng phía Tây có 156 bậc, dẫn lên cổng chùa Tam Thai và con đường ở cổng phía Đông có 108 bậc dẫn lên chùa Linh Ứng. Chùa Tam Thai ngày nay hiện còn lưu giữa Quả tim lửa – một tấm kim bài bằng đồng hình lá đề có bút tích của vua Minh Mạng. Mặt trước của kim bài có những lời ca ngợi công đức của Đức Như Lai, mặt sau có ghi dòng chữ Minh Mạng lục niên kiết nhật tạo, có nghĩa là được làm vào năm Minh Mạng thứ sáu (1825).

Ngoài hai ngôi chùa kể trên, Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng còn nhiều ngôi chùa cổ khác nằm xen kẽ trong các hang động như chùa Quan Âm (Kim Sơn), chùa Linh Sơn và chùa Phổ Đà Sơn (Hỏa Sơn), chùa Long Hoa và Huệ Quang (Thổ Sơn)…

Hệ thống hang động

Hệ thống hang động ở Ngũ Hành Sơn không chỉ đẹp, đa dạng mà còn ẩn chứa màu sắc huyền bí. Trong đó, động Huyền Không ở ngọn Thủy Sơn được xem là đẹp và nổi tiếng nhất. Đây là một động lộ lại có nhiều lỗ hổng lớn trên trần nên không gian bên trong rất khô, sáng và thoáng mát. Trong động còn có thờ nhiều tượng Phật, Bồ Tát, Ông Tơ Bà Nguyệt và nhiều vị thánh thần khác. Vào những ngày nắng tốt, ánh sáng lọt vào lỗ hổng trên trần tạo nên không gian huyền ảo tựa chốn thần tiên.

Khám phá vẻ đẹp du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

>>>>>Xem thêm: Vì sao biển Mỹ Khê lọt top bãi biển đẹp nhất hành tinh?

Những lỗ hông trên trần giúp động Huyền Không luôn thoáng mát và đầy ánh sáng

Cùng với động Huyền Không, động Âm Phủ là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách trong tour du lịch Đà Nẵng. Động nằm trên núi Thủy Sơn, gồm hai ngách là ngách xuống âm phủ và ngách lên trời với nhiều hình ảnh tâm linh tương ứng ở từng ngách.

Ngoài ra, nếu có thời gian, du khách cũng có thể khám phá nhiều hang động kỳ bí khác trong danh thắng Ngũ Hành Sơn như động Quan Âm (Kim Sơn), động Huyền Vi (Hỏa Sơn) và động Hoa Nghiêm, Linh Nha, Vân Thông, Thiên Phước (Thủy Sơn)…

Danh thắng Ngũ Hành Sơn rộng lớn với rất nhiều điểm tham quan và hang động với nhiều ngã rẽ thông với nhau. Nếu không có người hướng dẫn, du khách sẽ khó lòng tham quan hết, thậm chí còn có thể bị lạc. Vì vậy, để có chuyến tham quan Ngũ Hành Sơn thú vị và trọn vẹn nhất, du khách hãy gọi đến số tổng đài 1900 6749 và 08 7300 6749 của Viet Fun Travel để đặt tour du lịch Đà Nẵng nhé. Bên cạnh danh thắng Ngũ Hành Sơn, chúng tôi còn kết hợp để quý khách tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng của thành phố biển này và khám phá vẻ đẹp bãi biển Mỹ Khê, vẻ đẹp bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng… Chúc quý khách có một hành trình tham quan thật nhiều niềm vui và thú vị!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *