Hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước hay còn được gọi là chùa Ve Chai – là một địa điểm nổi tiếng của Đà Lạt. Nơi này không chỉ được nhiều người biết đến bởi sự linh thiêng mà đây còn là một danh lam đầy giá trị. Viet Fun Travel sẽ hướng dẫn đường đi đến chùa Linh Phước Đà Lạt và giới thiệu với du khách một số thông tin đặc sắc về địa điểm này.

1. Chùa Linh Phước Đà Lạt nằm ở đâu?

Chùa Linh Phước nằm ở ngoại ô của thành phố Đà Lạt. Địa chỉ của ngôi chùa này là số 7 Tự Phước, Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt. Khoảng cách từ trung tâm thành phố đến chùa Linh Phước là 10km. Du khách có thể đi đến ngôi chùa này theo tuyến đường dưới đây:

– Từ chợ Đà Lạt, du khách đi theo đường Trần Quốc Toản và đường Hồ Tùng Mậu đến đường Trần Hưng Đạo.

– Du khách vào quốc lộ 20 đến phường 11 là tới chùa Linh Phước.


Chùa Linh Phước là một danh lam ở Đà Lạt

Thời gian để di chuyển quãng đường này ước tính khoảng 20 phút. Đường đi đến chùa Linh Phướcđã được trải nhựa nên rất dễ đi. Du khách có thể đi tham quan tự túc đến chùa Linh Phước hoặc mua các tour du lịch trong ngày. Vì ngôi chùa này rất nổi tiếng nên rất nhiều tour du lịch đưa chùa Linh Phước vào làm một địa điểm tham quan. Do đó, du khách có thể dễ dàng mua được tour du lịch có điểm đến là chùa Linh Phước.

2. Những điểm đặc sắc của chùa Linh Phước

Là một trong những ngôi chùa đẹp nhất của Đà Lạt nói riêng, Việt Nam nói chung, chùa Linh Phước chứa đựng rất nhiều điều đặc sắc. Đầu tiên phải kể đến những kỷ lục mà chùa Linh Phước đang nắm giữ. Có lẽ đây là ngôi chùa đang giữ nhiều kỷ lục nhất của Việt Nam. Hiện tại chùa Linh Phước có tới 11 kỷ lục:

– Tháp chuông cao nhất Việt Nam với 7 tầng, cao 36m: Tòa linh tháp này treo một Đại Hồng Chung lớn với chiều cao 4,3m, miệng của chuông rộng 2,33m, cân nặng của chuông là 8,5 tấn.


Tòa linh tháp cao nhất hiện nay ở chùa Linh Phước

– Tượng Phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam: Bức tượng nằm trong khu chánh điện có chiều cao 12m, nhìn rất vững chãi và bề thế.

– Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam: Được đặt ở sân của chùa Linh Phước, bức tượng Bồ Đề Đạt Ma được chạm khắc công phu ở phần đầu của tượng, phần thân vẫn giữ nguyên hình dáng thân cây. Do đó, bức tượng nhìn vừa cổ quái lại vừa lạ mắt.

– Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được làm từ 650 triệu bông hoa bất tử: Đây là bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm từ hoa bất tử lớn nhất trên thế giới. Độ cao của bức tượng là 18m, số hoa để làm tượng là 1.630kg hoa.

– Ngôi chùa được làm từ nhiều miếng sành nhất: Số lượng mảnh sành được dùng để khảm chùa Linh Phước không thể thống kê được. Chỉ biết rằng đây là công trình chùa khảm sành nguy nga nhất Việt Nam hiện nay. Phần cốt của chùa được làm từ xi măng, sau đó các mảnh sành, mảnh chai được khảm ra bên ngoài. Để khảm được như vậy, các mảnh sành phải được mài giũa đến từng milimet cho khớp với nhau, vì thế hết sức công phu.


Chùa Linh Phước được khảm sành một cách công phu và tráng lệ

– Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam: Được tạc nên từ một gốc thân cây gỗ sao, tượng Khổng Tước Vương nằm trong khuôn viên của chùa Linh Phước. Khổng Tước là loài chim được Kinh Phật đề cập đến với ý nghĩa loài chim này thường hót lên những pháp âm kì diệu.

– Gốc cây gỗ trâm chứa bộ Kinh pháp lớn nhất Việt Nam: Trên gốc cây này có khắc các lời dạy của Phật được trích ra từ bộ Kinh Pháp. Từng đường nét khắc chữ rất rõ ràng và đẹp mắt.

– Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam: Bộ phản có tới 6 chân, dài 14,5m, rộng 2,5m và dày 0,3m. Trên tấm phản đặt 120 bình hoa cũng được làm từ nhiều loại gỗ quý.

– Bộ bàn ghế bằng gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam: Bộ bàn ghế này cũng được chạm khắc rất công phu. Theo thời gian, nước gỗ lên màu trơn bóng khiến bộ bàn ghế càng thêm lạ mắt.

– Tác phẩm điêu khắc gỗ “Song tùng bách hạc” lớn nhất Việt Nam: Tác phẩm này bao gồm 2 cây tùng và 120 con hạc rộng 7,2m và cao 4,5m. Nhìn bên ngoài, “Song tùng bách hạc” rất tinh xảo đến từng chi tiết.

– Công trình tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam: Công trình này có độ dài sâu lên tới 300m. Trong công trình này, du khách sẽ được thấy những hình ảnh diễn tả các loại quả báo mà con người phải nhận nếu gây ra tội lỗi. Các hình ảnh này dựa trên tích Mục Liên vượt qua 18 tầng địa ngục tìm mẹ. 18 tầng địa ngục tại chùa Linh Phước nhìn không quá đáng sợ nhưng giúp người xem nhìn lại chính mình và thấy được rõ hơn những hậu quả của tội lỗi.


Công trình tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam

Do đó, khi đến với chùa Linh Phước, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn những hạng mục đạt kỷ lục rất độc đáo này.

Hiện tại, số lượng kỷ lục của chùa Linh Phước đã tăng lên thành 18 với các kỷ lục được thêm như sau: Ngôi chùa tôn trí tượng sáp các vị thiền sư có số lượng nhiều nhất, Điện thờ Quan Âm trong chùa tôn trí nhiều tượng Bồ Tát Quan Âm nhất, bộ tượng Thập Bát A La Hán bằng gốm men rạn Bát Tràng lớn nhất, bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng gỗ tùng lớn nhất, Con rồng làm bằng vỏ chai bia lớn nhất. Riêng kỷ lục tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng hoa bất tử đồng thời là kỷ lục châu Á và thế giới.

Ngoài các kỷ lục trên, chùa Linh Phước còn rất thu hút bởi kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa này được tạo nên từ rất nhiều mảnh sành, vì thế mới có tên gọi khác là chùa Ve Chai.

Các mảnh sành này được lấy từ làng gốm Bát Tràng nổi danh của Hà Nội. Những mảnh gốm đủ màu sắc được lắp ghép công phu với nhau và khảm ra bên ngoài các bức tường, các họa tiết, tiểu cảnh trong chùa. Những mảnh sành khi để riêng thì nhìn rất bình thường, thậm chí xấu xí, vô dụng.

Thế nhưng, khi được khảm bên ngoài chùa Linh Phước Đà Lạt lại mang đến cho địa điểm này một vẻ đẹp hết sức độc đáo và ấn tượng. Các mảnh sành với nhiều màu sắc khác nhau được lắp ghép một cách hài hòa, tinh tế và theo phong cách khảm trên lăng mộ của các vị vua nhà Nguyễn.

Khi những tia nắng mặt trời chiếu xuống hay trong ánh điện, ánh nến, những mảnh sành hắt sáng dịu nhẹ, đem lại cảm giác vừa thân thuộc vừa huyền ảo. Chánh điện của chùa Linh Phước rộng 22m, dài tới 33m. Với diện tích như vậy, cách trang trí bằng mảnh sành càng khiến chánh điện thêm nguy nga và tráng lệ.

Chùa Linh Phước không phải là ngôi chùa duy nhất được khảm từ mảnh sành tại Việt Nam. Nhưng đây là ngôi chùa khảm từ mảnh sành có quy mô lớn nhất hiện nay và kỹ thuật khảm cũng rất cao, khiến nơi này trở thành một công trình nghệ thuật đẹp mắt. Rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đã bị sự trang trí kỳ công này gây ấn tượng mạnh mẽ.


Chùa Linh Phước gây ấn tượng mạnh với khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo

Trên đây là những thông tin cơ bản về chùa Linh Phước, địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt.Viet Fun Travel hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp du khách lên kế hoạch tham quan chùa Linh Phước thuận lợi hơn. Chúc du khách sẽ có chuyến tham quan chùa Linh Phước thành công tốt đẹp nhé.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *