Nhắc đến đặc sản Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho. Đây là một trong ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng của miền Nam Việt Nam, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu Nam Vang. Điểm đặc biệt của hủ tiếu Mỹ Tho là sợi bánh nhỏ, khô, dai, giòn giòn thơm ngon, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở những nơi khác. Mỗi lần về miền Tây ngang đất Tiền Giang, thành một thói quen, nhiều du khách để “dành bụng” đến Mỹ Tho để thưởng thức hủ tiếu nơi đây.
Bạn đang đọc: Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đặc sản nổi tiếng nhất nhì ở Tiền Giang
-> Bài viết liên quan: Chả nướng Chợ Gạo – món ăn thơm ngọt khó quên ở Tiền Giang
Qua bài viết này, Kinhnghiem24h.edu.vn muốn giới thiệu về hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đặc sản nổi tiếng nhất nhì ở Tiền Giang để du khách rõ hơn về món ăn này.
1. Hủ tiếu Mỹ Tho – Đặc sản trứ danh của Tiền Giang
Hủ tiếu Mỹ Tho – một đặc sản trứ danh của mảnh đất Tiền Giang
Hủ tiếu là món ăn lâu đời của người Triều Châu và người Mân Nam (Trung Quốc), được người dân thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cải biến theo khẩu vị riêng, nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Nguyên liệu chính để làm món này là hủ tiếu khô, nước dùng là thịt băm nhỏ, lòng heo nấu cùng xương tủy heo. Khi ăn trụng sơ sợi bánh với nước dùng và cho nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt băm cùng lòng heo vào.
Năm 2009, hủ tiếu Mỹ Tho của Tổ hợp tác sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho (thuộc ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) được Trung tâm Thương hiệu Việt, thuộc Hội liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt”. Đến với Tiền Giang, hầu như du khách nào cũng muốn thử qua món ăn nổi tiếng xứ này là hủ tiếu Mỹ Tho.
VF06:Tour miền Tây Vườn Trái Cây – Nhà Cổ (1 Ngày) | Thánh Thất – Cù Lao Tân Phong – Vườn Trái Cây – Làng Nghề Truyền Thống – Nhà Cổ Ba Kiệt
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 1 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Sài Gòn – Thánh thất Cái Bè – Cù lao Tân Phong – Chèo xuồng ba lá – Vườn trái cây – Đờn ca tài tử – Làng nghề truyền thống – Nhà Cổ Ông Kiệt – Sài Gòn
Giá Từ
Xem Tour
2. Khám phá đặc sản Tiền Giang – Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho có hương vị đậm đà nhờ nước dùng hầm từ xương heo, khô mực, tôm khô và một số nguyên liệu phụ gia, khiến thực khách khó lòng cưỡng lại
Hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon đặc sắc và để làm ra món này có vị đúng điệu của người dân miền Tây thì mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng. Cũng giống như bún bò, phở hay các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu Mỹ Tho gồm các thành phần: sợi bánh làm bằng bột gạo, thịt bằm, xương, gan heo và nước lèo (nước dùng với hủ tiếu).
Hủ tiếu ngon nhất là loại làm bằng gạo ở Gò Cát, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Phải nói thêm là gạo Gò Cát còn là nguyên liệu làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nổi tiếng trong vùng hơn nửa thế kỷ nay. Sợi hủ tiếu Mỹ Tho to và trong, phải dùng trong ngày. Món hủ tiếu cho vị ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nồi nước lèo.
Bí quyết để nồi nước lèo ngọt, đậm đà là nhờ vào xương ống, thịt, khô mực, tôm khô và các phụ gia khác khiến hủ tiếu Mỹ Tho mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Nước chấm dùng với hủ tiếu là nước tương, pha chút giấm và đường, nhiều nơi cho thêm tép mỡ và hành phi. Tìm hiểu thêm: Bí quyết khi đi du lịch bụi Hạ Long bằng xe máy vào cuối tuần
VF07:Tour Miền Tây 1 Ngày (Chợ Nổi Cái Bè – Kdl Vinh Sang )
Khởi hành:Hằng Ngày (Từ 7h00 – 17h30)
Thời gian: 1 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Cái Bè – KDL Vinh Sang – Cưỡi Đà Điểu – Tát Mương Bắt Cá – Tắm Sông Cổ Chiên
Giá Từ
Xem Tour
Vào các tiệm bán hủ tiếu ở Mỹ Tho, du khách sẽ nhìn thấy trên bàn ăn những thứ lỉnh kỉnh như lọ nước mắm, xì dầu, tương ớt, tương đen, chanh, giá sống, ớt hiểm, tỏi, ớt sừng trâu xắt xéo màu vàng, xanh, đỏ. Rau ăn kèm hủ tiếu thường có ngò gai, quế. Khi ăn, lấy hủ tiếu chần với nước sôi cho chín rồi cho vào bát. Xếp thịt, gan, trứng cút, tôm, mực vào bát đựng hủ tiếu rồi xắt ngò gai, quế, hành lá và hẹ cho vào bát, rưới nước dùng vào ngập bát và thưởng thức.
Ngày nay, hủ tiếu Mỹ Tho có mặt ở nhiều nơi và mỗi nơi lại biến tấu theo một cách khác nhau. Chẳng hạn như ở Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh), hủ tiếu Mỹ Tho có điểm thêm tôm thẻ, lột xẻ đôi hoặc thêm lòng heo, sườn heo hoặc trứng cút, có thể ăn với thịt bò viên và tương đen, tương cà hoặc tương ớt, chanh, giá, hẹ. Nếu muốn thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho chánh gốc du khách hãy về với mảnh đất Tiền Giang.
-> Tham khảo thêm: Nên ăn gì ở Tiền Giang là ngon và “đúng bài”?
3. Du lịch Tiền Giang – Thưởng thức đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Mỹ Tho là một đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang, được nhiều du khách tìm về thưởng thức
Du lịch Tiền Giang mà chưa thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đặc sản của thành phố nhỏ bên dòng sông Tiền đã nổi tiếng khắp nơi, quả là một thiếu sót. Hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn du khách nhờ cách chế biến nước lèo, sợi hủ tiếu rất đặc biệt, không quá dai cũng không quá bở, không quá to như bánh phở mà cũng không nhỏ như bún…
Hủ tiếu Mỹ Tho chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên mùi vị. Để thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho, du khách có thể tìm đến khu vực cầu Quay, đường Trưng Trắc, góc đường Lê Đại Hành, Lê Lợi – Tp. Mỹ Tho…. dãy hàng quán bình dân nhưng nườm nượp khách ta lẫn khách tây (khách nước ngoài) vào ăn.
>>>>>Xem thêm: Địa chỉ núi Lớn Vũng Tàu ở đâu?
VF10:Tour Miền Tây | Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Châu Đốc (3N2Đ) | Miệt vườn – Chợ nổi – Cồn Sơn – Rừng tràm Trà Sư
Khởi hành:Hằng Ngày
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Sài Gòn
Lịch trình: Chùa Vĩnh Tràng – Cồn Lân – Cơ Sở Sản Xuất Thủ Công – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Vườn Trái Cây – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ -Tây An Cổ Tự – Miếu Bà Chúa Xứ – Lăng Thoại Ngọc Hầu – Trại Cá Sấu
Giá Từ
Xem Tour
Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà hương vị của vùng sông nước Cửu Long, luôn gợi nhớ đối với những người xa quê. Hiếm có món ăn nào được làm theo cách thức của người dân Nam Bộ nhưng lại vừa miệng cả những du khách phương Tây lẫn người Hoa. Có đi Tour du lịch miền Tây về Tiền Giang, du khách nhớ ghé thử hủ tiếu Mỹ Tho.
Kinhnghiem24h.edu.vn