Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu

Ở Bạc Liêu có một nơi quanh năm khách hành hương tìm đến viếng đó là thánh đường Tắc Sậy ở thị xã Giá Rai. Nơi đây được xem là một địa điểm tham quan ấn tượng của tỉnh Bạc Liêu, gắn liền với những câu chuyện cảm động về cuộc đời của cha Trương Bửu Diệp – người có công lớn với tín đồ tôn giáo của khu vực này. Theo lời truyền miệng, bất kể là ai khi đến đây xin được đều được ban ơn nên ngày càng có nhiều du khách đến hành hương. Ngoài yếu tố tâm linh, du khách còn tìm đến đây để tham quan như một thắng cảnh của xứ Bạc Liêu. Viet Fun Travel mời quý khách ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu.

Bạn đang đọc: Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu

Giới thiệu về cha Trương Bửu Diệp

Cha Diệp được người dân yêu quý và tôn sùng vì tấm lòng bao dung, yêu thương giáo dân hết mực. Nhân dân ở đây có một niềm tin mãnh liệt về sự linh thiêng ban ơn của Cha Diệp. Một minh chứng nhỏ là hình ảnh Cha Diệp xuất hiện rất nhiều trên xe của các tài xế miền Tây, nếu để ý du khách sẽ thấy. Cha Diệp để lại trong đức tin của người dân một cách mạnh mẽ và sâu sắc. Kể về Cha Diệp có rất nhiều câu chuyện cảm động, cha đã nhận cái chết để cứu giáo dân khi đất nước loạn lạc thời kỳ chiến tranh.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Hình ảnh của cha Trương Bửu Diệp

Linh mục Trương Bửu Diệp xuất thân trong một gia đình nghèo và đạo hạnh. Ông sinh ngày 1/1/1897 tại họ đạo Cồn Phước, làng Tấn Đức nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Năm 12 tuổi, ông được gửi và học tại Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng và học tiếp tại Đại chủng viện Nam Vang. Đến năm 1924 thụ phong linh mục tại Nam Vang và được bổ nhiệm làm phó xứ họ đạo Hố Trư, một họ đạo của những người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Những bức tranh lưu lại sự nhân hậu của cha Diệp khi giúp đỡ người dân nghèo

Năm 1927 được chuyển về làm giáo sư tại Chủng viện Cù Lao Giêng và đến tháng 3/1930 được cử quản nhiệm họ đạo Tắc Sậy, Linh mục Trương Bửu Diệp thi hành chức vụ mục tử suốt 16 năm tại đây. Năm 1945 – 1946, chiến tranh loạn lạc khiến nhiều giáo dân phải di tản nhưng ông vẫn một mực ở lại và bị giặc bắt cùng 70 giáo dân. Theo lời kể lại thì họ chất rơm chung quanh tính đốt tất cả nhưng Linh mục Diệp đứng ra tranh đấu cho dân, đồng thời an ủi những người cùng bị giam. Ông đã cố gắng để cứu giáo dân của mình và đã bị giết. Ông mất ngày 12/3/1946.

Ngày nay, có rất đông tín đồ hành hương và du khách ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy đế viếng cha Bửu Diệp. Đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn trong các tour du lịch miền Tây.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy nằm ngay trên quốc lộ 1A, cách thành phố Bạc Liêu khoảng 37km về phía Cà Mau nên rất dễ tìm đến. Nhà thờ có từ lâu đời nhưng trước đây chỉ là một ngôi thờ bán kiên cố, nhỏ hẹp và lợp tôn. Hiện nay, khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy được xây dựng khá lớn với 3 hạng mục chính rộng hơn ngàn mét vuông có kiến trúc lạ mắt, độc đáo thu hút khách đến tham quan, cầu nguyện.

· Hạng mục đầu tiên là Công trình Thánh đường Tắc Sậy

Khu vực đầu tiên cuốn hút du khách chính là thánh đường Tắc Sậy. Đây là nơi có cảnh quan rất đẹp, nhiều vị trí được xây dựng tinh tế, trang trọng. Thánh đường được thiết kế theo hình dáng giống như một con thuyền lớn đang ra khơi. Thánh đường gồm có 3 tầng. Tầng trệt là nơi để xe và là nơi các khách hành hương nghỉ ngơi. Hai tầng trên là nơi thực hành thánh lễ. Tầng 2 là tầng chính của thánh đường, các vật liệu trang trí nhà thờ sử dụng chủ yếu là làm từ gỗ.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Không gian chính của thánh đường được trang trí rất lộng lẫy

Gian chính là nơi thờ phụng cũng được trang trí bằng các loại gỗ quý trông rất ấm cúng. Không gian cao, rộng cùng hệ thống đèn điện và đồ trang trí của người công giá tạo nên sự nguy nga, tráng lệ khiến bất cứ ai được ngắm nhìn cũng trầm trồ. Nếu có dịp ghé đây, du khách cũng có thể tham dự nghi thức phục vụ thánh lễ của người Công giáo.

· Hạng mục thứ hai là Tòa nhà nơi an nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Bên cạnh kiến trúc lạ mắt của thánh đường thì tòa nhà nơi an nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp lại được được xây dựng theo kiến trúc Á Đông. Ngôi nhà này có hình dáng gần giống như các đền đình ngày xưa của người Việt nhưng có sự cách tân, đổi mới gồm cả nét giao thoa giữa 2 tín ngưỡng tạo nên sự độc đáo riêng.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch bụi Sapa bằng xe máy vào cuối tuần

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Toàn cảnh khu an nghỉ của cha Trương Bửu Diệp

Tòa nhà gồm có 3 gian nhà được thông với nhau. Gian nhà chính giữa là nơi có cửa ra vào và cũng là nơi đặt mộ của Cha Diệp. Ở 4 góc của mỗi mái trên tòa nhà này được trang trí biểu tượng hình con rồng. Ở đây, khách hàng hương được thắp hương, nhang khói cầu nguyện và tỏ lòng thành kính đến Cha Diệp. Đây cũng một nhà thờ rất đặc biệt vì có nghi lễ này.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Phần mộ cha Diệp luôn có nhiều người đến phúng viếng

Ở giữa gian nhà chính là một chiếc lư hương lớn mà lúc nào cũng nghi ngút khói hương do khách đến viếng. Ở đây có hai bức tượng hình Cha Diệp đang cầu nguyện và đọc sách, nhằm tượng trưng cho sự hiện diện của Cha. Đây là nơi luôn đông đúc khách hành hương ra vào tạ ơn cũng như khấn xin sự bình an, sức khỏe.

· Hạng mục thứ 3 là Toà nhà Trung tâm hành hương Cha Trương Bửu Diệp

Nơi đây là nơi lưu trữ những tư liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của tòa nhà là nơi quý khách có thể ghé qua tham quan. Ngoài ra ở đây còn có bán những món quà lưu niệm mà du khách có thể mua về làm quà cho người thân. Phía trên là các phòng ở phục vụ cho việc lưu trú của các khách hành hương nếu có yêu cầu. Quý khách muốn ở lại thì liên hệ với các Sơ ở đây để làm thủ tục. Khi ngủ đêm tại đây, quý khách không phải trả tiền.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu
Đồ lưu niệm tại khu hành hương

Những lưu ý khi đến nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu là một trong những địa điểm hành hương Công giáo nổi tiếng, gắn liền với công trình là câu chuyện cảm động về linh mục Trương Bửu Diệp đã hi sinh vì đạo để cứu giáo dân. Nhiều du khách khi đi qua đây, dù không có ý đến tham quan nhà thờ nhưng cũng ghé vào vì kiến trúc quá độc đáo, bắt mắt. Có một điều rất thú vị là, những người đến tham quan, phúng viếng, cầu nguyện có đến 70% không phải là người công giáo.

Ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy nổi tiếng ở Bạc Liêu

>>>>>Xem thêm: Du lịch Nha Trang Viet Fun Travel


Một góc kiến trúc độc đáo của nhà thờ

Khi du khách đến khám phá nơi đây thì việc chọn trang phục kín đáo, lịch sự là việc làm cần thiết. Ngoài ra, khi đến nhà thờ du khách sẽ thấy những bản lưu ý giữ trật tự vì là nơi tôn nghiêm nên việc tuân thủ các quy định trong nhà thờ là điều du khách cần chú ý. Hơn nữa, là nơi đông người nên du khách cũng cần lưu ý giữ gìn tài sản cá nhân tránh kẻ gian lợi dụng, ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch.

Có lẽ, du khách tận mắt ngắm nhìn kiến trúc của nhà thờ Tắc Sậy uy nghiêm mới thấy rằng sự ca ngợi, trân trọng mà người đời truyền tai nhau là hoàn toàn đúng. Đó là một địa điểm rất đáng để ghé thăm khi về Bạc Liêu. Và rồi khi nghe những câu chuyện linh thiêng của cha Diệp chúng ta sẽ thấy được rằng, niềm tin vào cái thiện sẽ luôn giúp con người sống an bình và vượt qua được những nghịch cảnh trong cuộc đời. Quý khách qua Bạc Liêu nhớ đến nhà thờ Tắc Sậy nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *