Du lịch Tiền Giang – Làng nghề thủ công mỹ nghệ

Du lịch Tiền Giang du khách không chỉ được thỏa sức khám phá những vườn trái cây trĩu cành, trải nghiệm sông nước ở chợ nổi Cái Bè, vui chơi ở những khu du lịch sinh thái hấp dẫn… mà còn được ghé thăm những làng nghề thủ công mỹ nghệ độc đáo ở đây. Các làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Tiền Giang với rất nhiều sản phẩm lạ mắt cũng là điểm đến rất thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Đi Tour du lịch miền Tây ghé thăm làng nghề thủ công mỹ nghệ Tiền Giang


Nghề dệt chiếu Long Đình ở Tiền Giang

Một số làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở Tiền Giang phải kể đến như làng đóng tủ thờ (xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông), làng dệt chiếu (xã Long Định, huyện Châu Thành), làng làm nón Bàng Buông (xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành), làng làm các sản phẩm thủ công từ cây lục bình, bẹ chuối (xã Quang Minh, Tp. Mỹ Tho), làng nghề Kim Hoàn (xã Tân Hương, huyện Châu Thành)… Các làng nghề thủ công mỹ nghệ ở đây được hình thành từ lâu đời, đều là nghề cha truyền con nối. Đã có không ít làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Tiền Giang được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Những người lưu giữ và phát huy các làng nghề truyền thống này không chỉ để nuôi sống bản thân và gia đình mà còn là niềm đam mê, nghiệp gắn bó, tạo ra một nét văn hóa riêng cho mảnh đất Tiền Giang. Có đi Tour du lịch miền Tây về Tiền Giang, du khách nhớ dành thời gian để tham quan các làng nghề thủ công mỹ nghệ, để hiểu hết cái tâm, cái tình từ đôi bàn tay khéo léo đầy tâm huyết của những người nghệ nhân nơi đây.

Khám phá các làng nghề thủ công mỹ nghệ khi du lịch Tiền Giang

Trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Tiền Giang, nổi tiếng nhất là nghề đóng tủ thờ ở Gò Công. Nằm ở phía Bắc thị xã Gò Công, làng nghề đóng tủ thờ nổi tiếng bao đời với sản phẩm mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Những người làm tủ thờ ở đây đều có sự đam mê, khéo léo nên các sản phẩm của họ tạo ra thực sự là những tác phẩm nghệ thuật. Qua bàn tay tài hoa, đầy tâm huyết, khiếu thẩm mỹ cùng sự sáng tạo và tinh thần lao động miệt mài của các nghệ nhân, chiếc tủ thờ truyền thống Gò Công chứa đựng nhiều giá trị vật chất và tinh thần, mang đậm dấu ấn của nền văn hóa truyền thống. Làng nghề đóng tủ thờ Gò Công nay đã tạo được thương hiệu nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.


Tủ thờ Gò Công được nhiều du khách tìm hiểu, đặt hàng

Bên cạnh làng nghề đóng tủ thờ, Tiền Giang còn nổi tiếng với làng nghề làm nón Bàng Buông ở xã Thân Cửu Nghĩa. Du khách có thể tìm về đây để thấu hiểu nỗi nhọc nhằn cũng như tình cảm của người dân gắn với nghề này. Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, làng nghề làm nón Bàng Buông không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia trên thế giới. Ấn tượng nhất đối với du khách có lẽ là làng nghề làm các sản phẩm thủ công từ cây lục bình, bẹ chuối ở xã Quang Minh, thành phố Mỹ Tho. Từ những nguyên liệu có sẵn như bẹ chuối, lác, cói, lục bình… qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công nơi đây đã làm nên nhiều sản phẩm tiện dụng như chụp đèn ngủ, đệm lót ghế ngồi, chiếu, thảm, giỏ xách, tủ nhà bếp, dép đi trong nhà… Đặc biệt các sản phẩm được đan, bện từ cọng lục bình đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hà Lan, Đức, Nga và nhiều nước khác.


Làng làm các sản phẩm thủ công từ cây lục bình, bẹ chuối (xã Quang Minh, Tp. Mỹ Tho) gây ấn tượng với nhiều du khách

Ngoài ra, du khách có thể về làng dệt chiếu Long Định, làng nghề Kim Hoàn Tân Hương để khám phá nhiều điều mới lạ. Trước xu thế hội nhập và phát triển, các làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Tiền Giang cũng đứng trước những thách thức của thời đại và đòi hỏi người thợ, người nông dân nơi đây phải không ngừng tiếp thu cái mới. Tiếp nối tinh hoa của làng nghề truyền thống và tiếp thu công nghệ mới để đưa các sản phẩm của làng nghề đến nhiều nơi trong nước và vươn xa hơn là các nước trên thế giới. Sau hành trình khám phá các làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng Tiền Giang, nếu muốn, du khách có thể chọn mua cho mình những sản phẩm độc đáo tại các làng nghề về làm quà tặng cho những người thân yêu hoặc trưng bày trong chính gia đình của mình. Khám phá các làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Tiền Giang giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị không khác so với những chuyến du lịch chợ nổi Cái Bè Tiền Giang hay du ngoạn cồn Thới Sơn.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *