Hà Nội có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông với đặc trưng khí hậu khác nhau nên việc lựa chọn địa điểm tham quan cũng như món ăn tương ứng với thời tiết cũng không giống nhau. Hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu du lịch Hà Hội 4 mùa có gì để thưởng thức những đặc sản riêng của từng mùa.
Bạn đang đọc: Du lịch Hà Hội 4 mùa có gì?
Du lịch Hà Hội mùa xuân có gì?
Bún thang: Bún thang thường được chế biến từ các món ăn thừa ngày Tết giúp giảm cảm giác ngán sau những ngày ăn quá nhiều cá, thịt, giò chả; do đó bún thang còn được gọi là món ăn ngày xuân. Một bát bún thang gồm có tôm hẹ đã lột vỏ đỏ au, giò lụa thơm dẻo, củ cải muối giòn tan, lườn gà xé nhỏ, trứng gà rán mỏng, mùi tàu, rau răm, nấm hương… dùng chung với nước dùng trắng phau được ninh từ xương gà.
Bún thang Cầu Gỗ gắn bó với biết bao thế hệ người dân Hà Nội.
Thịt luộc chấm mắm rươi: Mắm rươi là một trong các loại mắm ngon nổi tiếng được người Hà Nội yêu thích. Đặc biệt vào những ngày đầu xuân, các loại rau xà lách, rau răm, rau mùi, rau húng tươi mơn mởn; khế, chuối xanh đầy buồng khiến món thịt luộc chấm mắm rươi càng thêm ngon. Người dùng chỉ cần xếp miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng vào lá xà lách, đặt trên miếng bánh đa, thêm vài miếng khế chua, lát gừng, chuối xanh, dứa, vỏ quýt nhỏ, rau thơm, hành tím và bún rồi cuộn lại; sau đó chấm với mắm rươi chưng nóng cùng gừng non, tóp mỡ, tiêu, ớt, lạc rang, tỏi băm. Đây chính là món thịt luộc chấm mắm rươi vô cùng tuyệt vời mà người dân và nhiều du khách đến Hà Nội ưa chuộng.
Gà mẹt: Gà mẹt thất món gồm nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ gà. Một mẹt gà thường có từ 3 – 7 món tùy theo khẩu vị của từng người như cánh gà chiên mắm, gà chiên tỏi, đùi gà trộn thính, nộm gà chua ngọt, gà muối xông khói, gà hấp nấm sen, nem xôi cuốn thịt ăn với sốt gà nấm. Bên cạnh đó, gà mẹt có thể ăn kèm với cốm, xôi, cháo, rau sống và các loại gia vị đặc trưng. Một số quán gà mẹt ngon du khách nên thử khi đi tour Hà Nội như số 160 Ô Chợ Dừa, 35 Tràng Tiền, 49 Lê Ngọc Hân, 22 Huỳnh Thúc Kháng…
Gà mẹt được cả dân địa phương và khách du lịch vô cùng yêu thích.
Du lịch Hà Nội mùa hạ có gì?
Hoa quả dầm: Ở Hà Nội vào mùa hạ không có gì tuyệt vời hơn là dạo bộ đón gió trên con đường rợp bóng mát ven hồ Gươm và ghé qua Tô Tịch thưởng thức một ly hoa quả dầm mát lạnh. Hoa quả dầm ở Tô Tịch thường được đựng trong ly thủy tinh gồm thanh long, mít, táo, xoài, lê, thạch dừ, cùi vải, long nhãn… kèm theo sữa chua trắng mịn và một bát đá bào nhỏ với giá chỉ 20.000 đồng.
Sữa chua mít: Hương vị mát lạnh và thơm ngon kết hợp giữa mít với sữa chua cùng các nguyên liệu khác như thạch, nước cốt dừa, hạt é, hạt lựu… đã tạo nên món sữa chua mít quyến rũ trong mùa hè nóng bức của Hà Nội. Vì vậy, hầu như quán giải khát nào ở Hà Nội cũng đều có món sữa chua mít nhưng được nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm đến nhất là quán ở 24 Bà Triệu. Bát sữa chua mít ở đây khá lớn mà mức giá chỉ 15.000 đồng với đầy đủ các loại như mít, thạch, hạt é, trân châu kết hợp với sữa chua và màu siro xanh đỏ bắt mắt.
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch Nha Trang vào cuối tuần
Ăn sữa chua mít khi đi du lịch Hà Nội là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
Chả cá Lã Vọng: Hầu hết các du khách nước ngoài khi đến du lịch Hà Nội đều muốn thưởng thức món chả cá Lã Vọng nổi tiếng với hơn 130 năm tuổi. Chả cá Lã Vọng chủ yếu làm từ cá quả và cá lăng nên thịt rất dai, chắc, ngọt mà không bị bở khi đảo nhiều lần trên chảo. Khi ăn miếng cá chín vàng, mềm ở phần giữa và giòn ở bề cạnh quyện với vị mặn của mắm tôm cùng mùi thơm của rau càng thêm hấp dẫn. Một số quán chả cá Lã Vọng ngon ở Hà Nội như 14 Phố Chả cá, 107 Nguyễn Trường Tộ…
Mì gà tần: Mì gà tần tuy là một món ăn đơn giản nhưng lại thu hút nhiều du khách muốn thưởng thức một lần khi tới Hà Nội. Đặc biệt là ở phố Hàng Cân, đoạn giao với Hàng Bồ, nhiều người lại rủ nhau đến để ăn bát mì gà tần ngon nhất Hà Nội. Mì tôm chỉ là loại mì cân bình thường ở chợ, còn gà tần là loại gà ta nên thịt chắc, ăn thơm bùi. Gà được tần trong các loại thuốc bắc, khi khách gọi chủ quán sẽ chần mỳ rồi bỏ vào bát, xắt thịt gà để lên rồi chan nước dùng vào.
Du lịch Hà Nội mùa thu có gì?
Cháo sườn: Khi nhắc đến du lịch Hà Hội mùa đó có gì thì không thể bỏ qua món cháo sườn nóng hổi, thơm lừng – đặc sản vào những ngày se lạnh đầu mùa thu ở Hà Nội. Một tô cháo sườn được nấu sánh nhuyễn với sườn sụn ninh nhừ và đầy đủ các loại rau thơm, ăn kèm với quẩy giòn tan, béo ngậy khiến cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích. Nếu du khách muốn ăn cháo sườn ngon ở Hà Nội thì có thể ghé qua Lý Quốc Sư, chợ Đồng Xuân, Ngõ Huyện…
Một bát cháo sườn nóng hổi giúp xua tan cái lạnh đầu thu.
Bún riêu: Cứ mỗi độ thu về, trong tiết trời se lạnh những hàng bún riêu ở Hà Nội lại tấp nập khách đến thưởng thức món ăn này. Bát bún riêu có màu đỏ sẫm của cà chua, gạch cua thơm lừng, nước dùng đậm đà cùng với mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn. Bún riêu có thể ăn chung với sườn sụn, thịt bò, đậu rán, ốc và các loại rau thơm. Một số địa chỉ bán bún riêu ngon như bún riêu Hàng Lược, Hàng Bạc, Nguyễn Siêu, Quang Trung, Triệu Việt Vương, ngõ Hồng Phúc…
Bánh chưng rán: Bánh chưng rán ở Hà Nội ngon nhất khi trời bắt đầu se lạnh hoặc có chút gió heo may. Nếu dạo quanh phố cổ hoặc ở đối diện chợ Đồng Xuân, du khách có thể thấy các gánh hàng rong bán bánh chưng rán với giá chỉ 15.000 đồng. Bánh ở đây mềm, vỏ giòn tan, nhân đầy đặn quyện với mỡ thơm ngậy, ăn cùng tương ớt, xì dầu, dưa muối. Ngoài ra, quán còn bán thêm lạp xưởng, xúc xích, thịt xiên nướng, chả cốm để ăn kèm.
Du lịch Hà Nội mùa đông có gì?
Miến măng ngan: Trong thời tiết giá lạnh của mùa đông Hà Nội, một bán miến măng ngan với đủ vị chua cay sẽ khiến cho du khách cảm thấy ấm áp hơn. Miến măng ngan được đánh giá là ngon khi thịt ngan ngọt, miến chín vừa tới, nước dùng đậm đà vị xương và chua dịu của măng. Món này được ăn kèm với tiết luộc, măng ngâm ớt, quẩy nóng… Du khách có thể ghé quán miếng măng ngan ở Chùa Hà, Cầu Giấy, Lý Quốc Sư, Cửa Bắc, phố Phùng Hưng… để thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Du lịch Sapa qua ảnh
Miến măng ngan khiến mùa đông Hà Nội thêm ấm áp và đáng nhớ.
Lòng nướng: Những quán ăn lòng nướng vào mùa đông thường rất đông khách, nhất là ở phố Gầm Cầu, phố Mã Mây. Lòng ở đây được tẩm thêm mật ong trước khi nướng nên có hương thơm nức mũi và màu vàng cánh gián rất đẹp. Còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức những miếng lòng vừa mềm vừa giòn, chấm cùng với tương ớt hoặc mắm tôm cay pha loãng trong cái lạnh mùa đông Hà Nội.
Chè sắn nóng: Ở Hà Nội, chè sắn nóng là một món ăn chỉ có vào mùa lạnh mà nổi tiếng nhất là ở Lý Quốc Sư. Chè sắn nóng ở đây có vị thơm, bùi, nước chè sánh màu nâu vàng, những miếng sắn được cắt vuông hình bao diêm, ăn mềm dẻo mà không quá bở. Dù không phải là người thích ăn ngọt nhưng ai đã từng đến đây đều phải ăn liền 2 – 3 bát mới đã cơn thèm.
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được biết đến với nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Theo từng mùa, Hà Nội lại có những điều thú vị riêng. hay những món đặc trưng tương ứng. Vì vậy, du khách đừng quên thưởng thức những món ăn đậm chất truyền thống trên khi có cơ hội đi du lịch Hà Nội. Nếu Quý khách còn muốn biết thêm thông tin khác về Hà Nội ví dụ như du lịch Hà Nội ở đâu đẹp nhất, du lịch Hà Nội mùa nào đẹp nhất v.v.. hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi. Chúng tôi còn tư vấn thông tin du lịch Hà Nội trực tiếp qua số 1900 6749 hoặc 08 7300 6749. Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tìm hiểu về Hà Nội.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp