Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km. Đây là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam. Tuy được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt chỉ một thời gian ngắn nhưng tại Hoa Lư đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Hôm nay, mời quý khách cùng Viet Fun Travel  tìm hiểu về lịch sử cố đô Hoa Lư qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Tham khảo thêm về những khách sạn tốt ở Hoa Lư Ninh Bình

Lịch sử cố đô Hoa Lư

Từ thời Hán thuộc qua thời Tam Quốc đến thời Nam Bắc triều, vùng cố đô Hoa Lư thuộc huyện Câu Lậu, quận Giao Chỉ. Đến thời Đường, vùng này thuộc Trường Châu. Đến thời nhà Ngô, vùng đất này là cát cứ của Đinh Bộ Lĩnh.

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Phong cảnh Cố đô Hoa Lư nhìn từ xa

Năm 968, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt và chọn Hoa Lư làm kinh đô. Từ đây, Hoa Lư trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Cồ Việt. Sở dĩ Đinh Bộ Lĩnh chọn Hoa Lư để đóng đô là vì nơi đây có vị trí an toàn, chắc chắn với hệ thống núi đá bao quanh, sông bao làm hào để phòng thủ quân sự.

Tính đến năm 1009, đã có 6 vị vua thuộc 3 triều đại đóng đô tại đây. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. Khu vực cố đô lúc này có nhiều cung điện nguy nga, tráng lệ, được bao bọc bởi những ngón núi đá hình vòng cung, cảnh quan kỳ vĩ… khiến ai cũng bị lôi cuốn.

Nếu có dịp du lịch Hà Nội du khách nhớ dành thời gian ghé thăm cố đô Hoa Lư.

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Cổng vào Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

VF261:Tour Hà Nội – Mai châu 2 Ngày 1 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Mai Châu – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Đến thời Lê sơ, vùng cố đô Hoa Lư nhập vào Thanh Hóa. Tới thời Lê Thánh Tông thì hai vùng này lại tách ra, Hoa Lư thuộc phủ Trường Yên, thừa tuyên Sơn Nam. Đến thời Nam Bắc triều (giai đoạn từ thời Lê trung hưng tới thời Tây Sơn), vùng này thuộc phủ Trường Yên thuộc trấn Thanh Hóa ngoại.

Đến năm 1831, vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của nhà Nguyễn cho cải cách hành chính, cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình. Đến năm 1975, tỉnh Ninh Bình hợp nhất với các tỉnh Nam Định và Hà Nam thành tỉnh Hà Nam Ninh. Tới năm 1991, vùng cố đô Hoa Lư trở lại thuộc tỉnh Ninh Bình.

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư ngày nay

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, cố đô Hoa Lư vẫn được lưu giữ với nhiều dấu ấn cổ xưa; đánh dấu một thời đại anh hùng của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền Việt Nam.

Ngày nay, cố đô Hoa Lư là một trong 4 vùng lõi quan trọng của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực miền Bắc, Việt Nam.

Khám phá Cố đô Hoa Lư

Do bị thời gian bào mòn, Cố đô Hoa Lư hầu như đã bị tàn phá, đổ nát. Hiện nay quần thể di tích Hoa Lư có khoảng 30 di tích, trong đó có 2 di tích tiêu biểu là đền vua Đinh và đền vua Lê.

Đền vua Đinh là nơi thờ Đinh Tiên Hoàng. Đền được xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, cách chân núi Mã Yên khoảng vài trăm mét. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi đền vẫn giữ được vẻ uy nghi, trầm mặc với những công trình như ngọ môn quan, hồ sen, vườn hoa, núi giả, nghi môn nội… Xung quanh đền còn có những vườn cây trái xanh tươi.

Mời quý khách tham khảo bài viết khác: “Những điểm du lịch đẹp ở Hà Nội”.

Tìm hiểu thêm: Mùng 2 Tết nên mặc áo màu gì? Các bạn đã chọn chưa?

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Du khách tham quan Cố đô Hoa Lư

Cách đền vua Đinh không xa là đền vua Lê, thờ Lê Đại Hành. Ông là một tướng lĩnh giỏi dưới triều Đinh, người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Đền vua Lê đơn sơ và nhỏ hơn đền vua Đinh. Trong đền có ba pho tượng thờ Hoàng đế Lê Đại Hành, hoàng hậu Dương Vân Nga và vua Lê Long Đĩnh ở bên phải.

Ngoài ra, đền còn lưu giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với mảng chạm trổ công phu, điêu luyện. Tại đây, người ta đã tìm thấy di tích nền cung điện cũ cùng một số đồ gốm sứ cổ. Du khách có thể chiêm ngưỡng những hiện vật quý này tại phòng bảo tàng của khu đền.

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Đền thờ cổ thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Ngoài đền vua Đinh và vua Lê, xung quanh khu vực còn có một số đình, chùa cổ với hàng nghìn năm tuổi cũng là một phần kiến trúc trong khu cung điện chính, đều có sức hấp dẫn riêng. Đến với cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình, du khách sẽ được đắm mình trong những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất thiêng này.

Du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng những di tích còn xót lại của kinh đô Hoa Lư xưa, được tìm hiểu thêm về nền kiến trúc, nghệ thuật. Đây còn là dịp để mọi người tri ân các bậc tiền nhân, được nghe kể về những câu chuyện thú vị về các vị vua thời xưa, những anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước.

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

VF39:Tour Du Lịch Hoa Lư – Tam Cốc 1 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 8:00 – 17:00)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Ninh Bình – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Đôi nét về lịch sử Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

>>>>>Xem thêm: Cẩm nang khi đi du lịch phượt Hạ Long vào cuối tuần

Du khách tham quan đền thờ vua Lê

Tham khảo thêm thông tin về kinh nghiệm du lịch Hà Nội của Viet Fun Travel.

Qua những thông tin mà Viet Fun Travel vừa giới thiệu trên đây, chắc chắn quý khách đã hiểu rõ lịch sử Cố đô Hoa Lư cũng như biết thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến danh lam thắng cảnh đặc biệt này. Nếu cần thông tin gì thêm, quý khách có thể truy cập vào website: www.vietfuntravel.com.vn để theo dõi và tìm hiểu.

Viet Fun Travel 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *