Đình thần Thắng Tam – Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Đình thần Thắng Tam là nơi diễn ra lễ hội Nghinh Ông hàng năm tại Vũng Tàu – một trong 15 lễ hội lớn nhất cả nước do Tổng Cục Du lịch bình chọn. Ghé thăm ngôi đình, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mà còn được giới thiệu những câu chuyện về quá trình hình thành vùng đất Vũng Tàu và lễ hội Nghinh Ông truyền thống. Một số thông tin về Đình Thần Thắng Tam và lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu mà bài viết Đình thần Thắng Tam – Điểm đến tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu xin chia sẻ cùng quý khách.

Bạn đang đọc: Đình thần Thắng Tam – Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

-> Bài liên quan: Tham quan Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa cổ xưa nhất ở Vũng Tàu

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đình Thần Thắng Tam là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu
 Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

VF181:Tour Du Lịch Bình Châu 1 Ngày Khởi Hành Từ Sài Gòn – Thư Giãn Cuối Tuần

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Suối Khoáng Nóng Bình Châu – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Quá trình xây dựng Đình thần Thắng Tam

Đình thần Thắng Tam được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 21 (1840) là nơi thờ ba vị Tiền hiền của làng là Phạm Văn Đinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, vào thời vua Gia Long (1802-1820), vùng cửa sông Bến Nghé thường xuyên bị bọn hải tặc hoành hành, cướp phá hàng hóa, tiền bạc của các thương thuyền người Việt. Để chấm dứt tình trạng này, vua đã cử 3 thuyền đến trấn giữ. Đến năm 1822 (năm Minh Mạng thứ 3), tình hình ổn định nên nhà vua cho giải ngũ binh lính đồng thời ban thưởng cho ba vị thuyền trưởng đất đai mà họ đã trấn giữ.

Ba ngôi làng Thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam lần lượt mọc lên và được cai quản bởi ba vị thuyền trưởng là Phạm Văn Đinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền. Và cái tên Thắng Tam mang hàm ý chỉ ba ngôi làng có chữ Thắng đứng đầu.

Ban đầu, Đình thần Thắng Tam được lợp bằng lá, đến năm 1835, đình được lợp mái ngói và kiến trúc mà khách đi du lịch Vũng Tàu nhìn thấy hiện nay được tu sửa vào năm 1965.

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đình Thần Thắng Tam được lợp ngối với kiến trúc độc đáo sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa

Kiến trúc Đình thần Thắng Tam

Đình thần Thắng Tam là tên gọi chung một quần thể bao gồm 3 kiến trúc là Đình thần Thắng Tam, Miếu Ngũ Hành và Lăng Cá Ông.

Đình thần Thắng Tam được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt, bao gồm Cổng Tam quan, nhà Tiền hiền, hội trường, ngôi Đình Trung và sân khấu võ ca. Đình được thiết kế với những đường nét trạm trổ tinh xảo, sơn son thiếp vàng. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là tượng Lưỡng Long chầu nguyệt đắp đổi trên mái nhà Tiền hiền.

Tìm hiểu thêm: Du lịch Phú Quốc nên đi vào mùa nào?

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Cổng Tam Quan ở khu vực Đình Thần Thắng Tam

Miếu Ngũ Hành còn gọi là Miếu Bà, nằm bên trái Đình thần Thắng Tam là nơi thờ năm bà Ngũ Hành và hai vị Thượng Đẳng Thần. Miếu được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX cũng là nơi sinh hoạt của chị em phụ nữ trong hội. Được biết, từ khi xây dựng đến giờ, người điều hành, quản lý và hội viên của hội đều là phụ nữ. Từ ngày 16-18/10 Âm lịch hàng năm, người dân sẽ tổ chức lễ hội Miếu Bà với những nghi thức truyền thống và nhiều hoạt động thú vị.

Bên phải Đình thần Thắng Tam là Lăng Cá Ông, công trình được xây dựng cùng thời gian với Miếu Bà, theo lối kiến trúc cổ xưa. Khám phá các địa điểm du lịch Vũng Tàu này, du khách sẽ được chiêm bái bộ xương Cá Ông khổng lồ do ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vớt được từ hơn 100 năm trước.
 Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

VF184:Tour Du Lịch Vũng Tàu 1 Ngày

Khởi hành:Thứ 7, Chủ Nhật Hàng Tuần (Từ 6h00 – 18h00)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Vũng Tàu – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Du khách tìm đến tham quan, trải nghiệm những điều tuyệt vời ở Đình Thần Thắng Tam

-> Tham khảo thêm: Những cẩm nang đi du lịch Vũng Tàu

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của ngư dân để bày tỏ lòng biết ơn với Cá Ông (Cá Voi), vị thần đã cứu giúp ngư dân mỗi khi gặp nạn trên biển. Tại Vũng Tàu, lễ hội được diễn ra từ ngày 15-18/8 Âm lịch hàng năm tại Khu di tích Đình thần Thắng Tam.

Ghé thăm Vũng Tàu vào dịp này, du khách sẽ được tìm hiểu những nghi lễ truyền thống của người địa phương cũng như hòa mình vào không khí sôi động của các tiết mục văn hóa như hát bả trạo, hát bội, diễn tuồng… Trong đó, lễ rước linh vị Cá Ông từ mũi Nghinh Phong về Đình thần Thắng Tam là nghi thức mà du khách không nên bỏ lỡ.

Các bậc bô lão trong trang phục chỉnh tề sẽ dẫn đầu đoàn người hàng trăm ngư dân chiêng trống uy nghiêm tháp tùng hình tượng Cá Ông làm bằng giấy bồi dài khoảng 10m đi từ biển Bãi Trước đến miếu Hòn Bà ở mũi Nghinh Phong làm lễ xin thỉnh Ông về Đình thần Thắng Tam cúng tế.

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

>>>>>Xem thêm: Du lịch Hà Nội nên nghỉ ở đâu?

Lễ hội Nghinh Ông ở Vũng Tàu được tổ chức hoành tráng

Được biết, lễ hội Nghinh Ông ở Vũng Tàu đã được Tổng Cục Du lịch bình chọn là một trong 15 lễ hội lớn nhất Việt Nam. Vào dịp lễ hội hàng năm, du khách ở khắp nơi lại kéo về Vũng Tàu để khấn vái Cá Ông và các bậc tiền hiền cầu mong phù hộ bình an.

Ngày nay, ghé thăm Đình thần Thắng Tam, bên cạnh việc chiêm ngưỡng bộ xương Cá Ông, kiến trúc độc đáo của ngôi đình và tìm hiểu lễ hội Nghinh Ông truyền thống của cư dân miền biển, du khách còn được ngắm nhìn 12 sắc phong của vua Thiệu Trị và vua Tự Đức. Sáu sắc phong trong số đó dành cho Đại Càn Quốc Gia Nam Hải (Cá Ông), Thủy Long Thần Nữ và Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi mỗi vị 3 sắc phong cho.

-> Bài nên xem: Đi du lịch Vũng Tàu có gì chơi?

Có thể nói, Vũng Tàu không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tâm linh vô cùng đặc sắc. Hiện Viet Fun Travel đang triển khai các tour tham quan Đình thần Thắng Tam – Điểm đến tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu, du khách có nhu cầu có thể liên hệ tổng đài 1900 6749 hoặc 028 7300 6749 để được tư vấn. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình thật nhiều niềm vui và thú vị!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *