Điều gì làm hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đến thế?

Rừng ngập mặn Cà Mau là nơi mà khách du lịch nào cũng muốn đến đầu tiên trong hành trình khám phá vẻ đẹp sông nước Cà Mau. Vậy điều gì làm hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đến thế? Có lẽ bởi vì hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau là khu sinh quyển ngập mặn đứng thứ 2 thế giới nên du khách nào cũng muốn ghé lại tham quan. Ngoài lý do đó ra, nơi đây còn rất nhiều điều bí ẩn thú vị để du khách khám phá. Nào, hãy cùng Viet Fun Travel khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau nhé!


Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau là một địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến tham quan

1. Những điều cần biết về hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau là một địa điểm du lịch Cà Mau vô cùng rộng lớn nằm ở cực Nam mũi Cà Mau. Với tổng diện tích khoảng 63.000ha, rừng ngập mặn Cà Mau không chỉ là hệ sinh thái rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam, mà còn là khu sinh quyển rừng ngập mặn đứng thứ 2 thế giới chỉ sau rừng ngập mặn Amazon ở Nam Mỹ. Điều này cũng là lý do mà rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đông đúc khách du lịch đến tham quan.


Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là một khu du lịch thuộc hệ sinh thái ngập mặn Cà Mau

Không chỉ có diện tích rộng lớn thứ 2 thế giới, rừng ngập mặn Cà Mau còn sở hữu một hệ sinh vật vô cùng đa dạng. Du khách đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều giống cây quý đặc trưng của khu vực ngập mặn như đước, mắm, vẹt, bần, chà là, dương xỉ… Một số cây đước trong số đó có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, cao trên 10m nằm ẩn sâu trong rừng.

Ngoài hệ thực vật đa dạng và đặc trưng, rừng ngập mặn Cà Mau còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật và chim quý hiếm. Bởi thế nên rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều đặc sản khiến du khách đặc biệt yêu thích như cua Cà Mau, ba khía, cá cóc, vọp nước mặn… Hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú này cũng góp phần làm nên sự mới lạ và hấp dẫn của rừng ngập mặn Cà Mau.


Du khách dễ dàng bắt gặp những chú khỉ đuôi dài quý hiếm tại rừng ngập mặn Cà Mau

2. Vị trí rừng ngập mặn Cà Mau nằm ở đâu?

Rừng ngập mặn Cà Mau ở đâu? Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì vị trí rừng ngập mặn Cà Mau trải rộng trên địa phận của 6 huyện, bao gồm: Năm Căn, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển và Đầm Dơi. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng diện tích rừng ngập mặn Cà Mau lên đến 63.017ha. Trong đó, phần lớn diện tích rừng ngập mặn Cà Mau nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và 15.000ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau.


Du khách đi thuyền khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Ngày xưa, khi những con đường bộ ở Cà Mau chưa hoàn thiện thì du khách muốn đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau phải đi bằng thuyền liên tục trong 2h từ bến tàu Năm Căn, theo sông Cửa Lớn. Sau khi đến khu vực bìa rừng, thuyền tiếp tục len lỏi qua những con kênh nhỏ để vào khu vực rừng ngập mặn Cà Mau. Khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau bằng thuyền giúp du khách cảm nhận rõ nét vẻ đẹp hoang sơ của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Hiện nay, khi những con đường bộ đi rừng ngập mặn Cà Mau đã được xây mới để du khách có thể thuận lợi di chuyển đến bìa rừng thì khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau bỗng biến thành một trong những địa điểm du lịch sinh thái đẹp nhất miền Tây.


Những con đường bộ được đổ nhựa đường tạo điều kiện để du khách có thể đi xe vào thẳng bên trong rừng ngập mặn Cà Mau

Từ thị trấn Năm Căn đi về mũi Cà Mau, du khách di chuyển theo đường nào cũng đi qua những cánh rừng ngập mặn của khu sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Tuy nhiên, theo chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch rừng ngập mặn Cà Mau của nhiều du khách thì phương án đi thuyền tham quan rừng ngập mặn Cà Mau mới là trải nghiệm thú vị nhất.

3. Những trải nghiệm thú vị trong chuyến đi du lịch rừng ngập mặn Cà Mau

Những ai yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của rừng ngập mặn Cà Mau. Trong chuyến đi tham quan này, du khách sẽ được đi bộ qua những cánh rừng già, đi thuyền vào sâu bên trong rừng ngập mặn Cà Mau và khám phá những điều bí ẩn nằm sâu trong rừng. Sau khi kết thúc chuyến đi, du khách sẽ còn được thưởng thức những đặc sản ẩm thực của rừng ngập mặn Cà Mau…

· Đi bộ khám phá rừng ngập mặn Cà Mau


Con đường bộ xuyên rừng để du khách đi lại, tham quan và chụp ảnh tại rừng ngập mặn Cà Mau

Những con đường bộ xuyên rừng được vườn quốc gia Mũi Cà Mau xây dựng để tạo những lối đi riêng dành cho du khách muốn được đi bộ thư giãn và tự do khám phá vẻ đẹp của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau. Những con đường này giúp du khách có thể dễ dàng đi lại trong rừng, khám phá những loài động vật và thực vật quý hiếm ở đây. Nhiều du khách còn tìm được cho mình những bức ảnh chụp tuyệt đẹp khi đang đi bộ tham quan nơi này.

· Đi thuyền khám phá rừng ngập mặn Cà Mau


Du khách tham quan rừng ngập mặn Cà Mau bằng thuyền vào mùa nước nổi

Vì phần lớn diện tích rừng ngập mặn Cà Mau được bao phủ bởi sông ngòi và kênh rạch nên du khách muốn khám phá hết vẻ đẹp của rừng ngập mặn Cà Mau phải đi bằng thuyền vào sâu bên trong. Trong chuyến đi này, du khách sẽ được ngắm nhìn hết vẻ đẹp của những cây đước cổ thụ có bộ rễ khổng lồ nằm sâu bên trong rừng hay khu vực bãi bồi có thảm thực vật xanh mới lớn góp phần mở rộng diện tích rừng ngập mặn Cà Mau. Thỉnh thoảng, du khách còn nhìn thấy những chú chim bay lượn trên cao hay thú rừng xuất hiện rồi biến mất giữa rừng…

· Thưởng thức đặc sản ẩm thực rừng ngập mặn Cà Mau


Cua Cà Mau là một đặc sản tự nhiên của rừng ngập mặn Cà Mau

Rừng ngập mặn Cà Mau không chỉ có cảnh đẹp hoang sơ mà nơi đây còn sản sinh ra nhiều món ăn đặc sản dân dã vô cùng hấp dẫn. Nói đến những món ăn đặc sản của vùng rừng ngập Cà Mau thì nổi tiếng nhất là món cua Cà Mau luộc. Những chú cua to được rừng rậm nuôi dưỡng này có vị thịt ngọt đậm đà, béo ngậy và nhiều gạch cua.

Bên cạnh món cua Cà Mau luộc thì du khách cũng đừng nên bỏ qua những món ăn được nấu từ nhộng ong. Nhộng ong có vị bùi và béo ngậy là nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi chuối trộn nhộng ong. Tuy nhiên, không phải lúc nào du khách đến tham quan rừng ngập mặn Cà Mau cũng được thưởng thức món ăn này bởi nhộng ong rất khó tìm.

Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn có bồn bồn, cá cóc, ba khía… cũng là những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn để du khách thưởng thức.

Xem thêm “Một ngày ghé thăm vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau”.

Chỉ khi nào đặt chân đến rừng ngập mặn Cà Mau, du khách mới biết điều gì làm hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau thu hút đến thế. Vậy du khách còn đợi gì mà chưa lên kế hoạch tham quan rừng ngập mặn Cà Mau trong chuyến đi du lịch miền Tây sắp tới? Rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách khám phá ở rừng ngập mặn Cà Mau đấy. Hẹn gặp lại du khách tại rừng ngập mặn Cà Mau xinh đẹp vào một ngày không xa nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *