“Điểm mặt” top 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bến Tre

Bên cạnh du lịch sinh thái với những miệt vườn xanh tốt, Bến Tre còn có mảng du lịch tâm linh khá đặc sắc. Nơi này có những ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa của người dân địa phương. Bài viết dưới đây của Viet Fun Travel sẽ điểm mặt” top 5 ngôi chùa linh thiêng ở Bến Tre để du khách có thêm thông tin nhé.

-> Bài viết liên quan:  Top 5 khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp ở Bến Tre

1. Chùa Vạn Phước

– Địa chỉ: ĐT 883, ấp Bình Chiến, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Vạn Phước là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Bến Tre với kiến trúc riêng biệt và nổi bật. Chùa Vạn Phước có khuôn viên 8ha và nằm trên đường ra biển. Nơi này vốn là vùng đất ngập mặn, bốn bề là nước và cây ngập mặn. Điều đó tưởng như khó khăn với nhà chùa nhưng cuối cùng lại thành điểm mạnh của chùa Vạn Phước.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Chùa Vạn Phước là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bến Tre

Chùa được xây dựng ngay trên vùng đất ngập mặn, giữa những vuông tôm nên nhìn từ xa, chùa giống như đang nổi trên mặt nước. Tông màu chính của chùa Vạn Phước là màu vàng, do đó chùa giống như mang ánh hoàng kim lộng lẫy. Kiến trúc của chùa gồm cổng Tam quan, khu Chánh điện, khu tượng Bồ Tát, khu tượng Phật Thích Ca, khu phòng thuốc Nam từ thiện, khu nhà ở…

Xung quanh chùa là hồ sen và cây cối xanh tốt được cắt tỉa cẩn thận. Về đêm, ánh điện trong chùa sáng trưng nổi bật giữa vùng quê sông nước. Mỗi năm, chùa đón rất nhiều lượt du khách nói chung và Phật tử gần xa nói riêng đến vãng cảnh chùa.

Tour Miền Tây 1 Ngày (MỸ THO - BẾN TRE) | Cồn Lân - Chèo Xuồng Ba Lá - Đi Xe Ngựa/Xe Lam - Chùa Vĩnh Tràng

VF05:Tour Miền Tây 1 Ngày (MỸ THO – BẾN TRE) | Cồn Lân – Chèo Xuồng Ba Lá – Đi Xe Ngựa/Xe Lam – Chùa Vĩnh Tràng

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Cồn Lân – Lò mật ong – Lò kẹo dừa – Chèo xuồng ba lá – Đi xe ngựa/xe lam – Vườn Trái Cây – Chùa Vĩnh Tràng

Giá Từ

2. Chùa Viên Giác

– Địa chỉ: phường 5, thành phố Bến Tre.

Chùa Viên Giác được xây dựng từ thế kỷ 19 (1870) và gần như còn được giữ nguyên vẹn cho tới ngày nay. Khuôn viên của chùa rộng khoảng 3.500m2 và được mệnh danh là “ngôi cổ tự”. Chùa nổi tiếng với kiến trúc xưa cũ và những tài liệu Phật học, kinh sách được lưu giữ từ thời kỳ Chấn hưng Phật giáo của thế kỷ trước.

Chùa không chỉ nổi tiếng ở Bến Tre mà còn được Phật tử của nhiều nơi ở Nam Bộ biết đến. Do đó, chùa thường đón nhiều lượt khách từ xa đến, nhất là vào những dịp tổ chức đại lễ hoặc các khóa học về giáo lý nhà Phật.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Chùa Viên Giác được mệnh danh là ngôi cổ tự vì tuổi thọ lâu năm

Tour Sài Gòn - Tây Ninh - Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ 5 Ngày

VF67:Tour Sài Gòn – Tây Ninh – Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ 5 Ngày

Khởi hành:Hằng Ngày

Thời gian: 5 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Tham Quan Sài Gòn – Núi Bà Đen – Tóa Thánh Cao Đài – Địa Đạo Củ Chi – Mỹ Tho [ Cồn Lân – Làng Nghề Truyền Thống ] – Thiền Viện Trúc Lâm – Vườn Trái Cây – Chợ Nổi Cái Răng – Cồn Sơn – Cần Thơ/Sài Gòn

Giá Từ

3. Chùa Viên Minh

– Địa chỉ: số 156 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, thành phố Bến Tre.

Được xây dựng vào năm 1874, chùa Viên Minh cũng được gọi là “ngôi cổ tự” ở Bến Tre. Khi đi du lịch Bến Tre về mảng tâm linh, rất nhiều du khách đã ghé thăm ngôi chùa này. Chùa Viên Minh có diện tích hơn 3.300m2 và ban đầu được xây dựng khá đơn giản. Đến năm 1951, chùa được trùng tu lại và giữ được khá nguyên vẹn kiến trúc từ lúc đó đến nay.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Chùa Viên Minh còn giữ được một số pho tượng cổ

Ngoài kiến trúc cổ kính, chùa Viên Minh còn có tượng Phật Thích Ca bằng đồng, hai pho tượng Phật Di Đà và Thích Ca bằng nan tre bọc vải. Những pho tượng này đều mang dấu ấn thời gian sâu đậm và làm nên nét đặc sắc riêng cho chùa. Bên cạnh đó, vì có khuôn viên rộng rãi nên chùa thường tổ chức các khóa an cư kiết hạ, lễ sám hối, thọ bát quan trai cho hàng trăm tín đồ Phật tử.

Vào những ngày lễ lớn trong năm như Phật đản, Tết Nguyên đán, Vu lan… chùa thường tổ chức đại lễ, đón tiếp hàng người đến cúng bái, vãng cảnh.

-> Nên xem: 20 địa điểm du lịch đẹp có “1-0-2” ở Bến Tre

4. Chùa Bạch Vân

– Địa chỉ: 138 Đoàn Hoàng Minh, phường 6, Bến Tre.

Trong những ngôi chùa ở Bến Tre, chùa Bạch Vân là ngôi chùa dành riêng cho ni giới của tỉnh Bến Tre. Chùa được thành lập vào năm 1954 và từ đó đã trở thành trung tâm sinh hoạt của ni giới Bến Tre. Ban đầu, chùa được xây dựng sơ sài với mái lá, vách gỗ. Sau đó, chùa được xây cất lại khang trang hơn vào năm 1962.

Chùa đã trải qua khá nhiều thăng trầm qua các giai đoạn lịch sử. Các ni cô trong chùa từng làm nhiều công việc như may đồ gia công, làm mứt, bán thức ăn chay… để có kinh phí duy trì. Vào khoảng năm 1967, chùa còn nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em mồ côi. Đến nay, chùa có rất nhiều đóng góp trong hoạt động của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre.

Trường Trung cấp Phật học của tỉnh được đặt tại chùa Bạch Vân. Phân ban Ni giới cũng được đặt tại chùa. Vì thế, mỗi năm chùa đều đón rất nhiều chư ni về đây tu tập và trú xứ.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Chùa Bạch Vân là trung tâm hoạt động của ni giới tỉnh Bến Tre

Tour Du Lịch Bến Tre - Cái Mơn - Chợ Lách - Vinh Sang- Cần Thơ 4 Ngày 3 Đêm

VF331:Tour Du Lịch Bến Tre – Cái Mơn – Chợ Lách – Vinh Sang- Cần Thơ 4 Ngày 3 Đêm

Khởi hành:Hàng Ngày (Từ 6h30 Sáng)

Thời gian: 4 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Cái Mơn – Chợ Lách – KDL Vinh Sang – Cao Lãnh – Xẻo Quýt – Cần Thơ – Sài Gòn

Giá Từ

5. Chùa Hội Tôn

– Địa chỉ: ấp 8, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Thuộc hệ phái Bắc Tông, chùa Hội Tôn được xây dựng từ thế kỷ 18 và được trùng tu nhiều lần. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ xưa từ thời Chúa Nguyễn. Chùa có nhiều tượng thờ như tượng Tam Thế Phật, tượng các chư vị Bồ Tát, tượng Di Đà Tam Tôn, các tượng Hộ Pháp…

Ngoài ra, chùa còn có những bức tượng lộ thiên như tượng Phật Thích Ca thiền định, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm… Trong vườn chùa có tới 15 bảo tháp và chùa còn giữ được một số bản gỗ có khắc kinh bằng tiếng Hán và một số pho tượng cổ.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Chùa Hội Tôn được xây dựng từ thời Chúa Nguyễn

-> Xem thêm: 42 địa điểm du lịch đẹp ở Miền Tây Nam Bộ

Những điều cần lưu ý khi đi tham quan Top các ngôi chùa linh thiêng ở Bến Tre:

Không chỉ riêng các ngôi chùa ở Bến Tre mà khi đến vãng cảnh, thăm viếng ngôi chùa nào, du khách cũng nên lưu ý một điều như sau:

Về trang phục: Du khách nên ăn mặc kín đáo, lịch sự vì đây là chốn tôn nghiêm. Ăn mặc lịch sự kín đáo chứng tỏ du khách là người văn minh và biết giữ gìn bầu không khí tôn nghiêm của ngôi chùa. Tránh ăn bận quá hở hang, lòe loẹt, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

nhung ngoi chua noi tieng linh thieng o ben tre

Đi lễ chùa, cần mặc trang phục lịch sự, kính đáo

Về ăn nói: Chốn trang nghiêm du khách nên đi nhẹ – nói khẽ – cười duyên, tránh đùa giỡn, làm ồn ào nơi cửa Phật.

Về việc cúng bái: Du khách thoải mái cúng bái nhưng đừng đốt quá nhiều nhang đèn. Khi cúng bái, du khách cũng nên chú ý giày dép để ở ngoài sảnh, giữ gìn vệ sinh chung cho ngôi chùa mình đang tới.

Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày

VF336:Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 06h30 – 18h30)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Bến Tre – Sài Gòn

Giá Từ

Về việc tham quan, vãng cảnh: Thường các ngôi chùa hay có các tiểu cảnh để du khách chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Du khách đừng nên bẻ lá bẻ cành hay có những hành vi làm tổn hại đến cảnh quan chung của ngôi chùa. Du khách cũng không nên khạc nhổ, phóng uế bừa bãi hoặc xả rác không đúng nơi quy định. Nếu có vấn đề gì cần thiết, hãy nhờ những người sống ở chùa họ chỉ dẫn.

Về việc cúng dường ở các hòm công đức: Thường ở các ngôi chùa hay có các hòm công đức để du khách viếng thăm để tiền vào đó. Nếu ngôi chùa Quý khách đến có hòm công đức thì hãy đóng góp trên tinh thần tự nguyện, đừng xem đó là mục đích chính của chuyến đi.

chua o ben tre

Đi Chùa du khách có thể quyên góp cho chùa để làm công đức trên tinh thần tự nguyện

Trên đây là 5 ngôi chùa được xem là linh thiêng và đặc sắc ở Bến Tre mà Viet Fun Travel muốn giới thiệu đến du khách. Ngoài 5 ngôi chùa này, Bến Tre còn có nhiều ngôi chùa khác cũng linh thiêng và đẹp không kém. Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến Quý khách. Mời Quý khách cùng tìm đọc trên các website của Viet Fun Travel.

-> Nên xem thêm: Những kinh nghiệm đi Bến Tre bằng xe máy từ A đến Z

Có dịp đến với những ngôi chùa này, Viet Fun Travel mong rằng du khách sẽ được trải nghiệm những giờ phút lắng đọng và nhiều ý nghĩa. Nếu cần tư vấn về các Tour du lịch hành hương hoặc các Tour du lịch Bến Tre có hành trình tham quan các ngôi chùa này, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Viet Fun Travel rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách.

Theo Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *