Địa điểm du lịch Hạ Long – Hòn Trống Mái

Hạ Long có rất nhiều hòn đảo có hình thù kỳ lạ, độc đáo trong số đó có hòn Trống Mái, đảo đá có hình đôi gà được xem là biểu tượng du lịch của Hạ Long. Mời Quý khách cùng tìm hiểu về 2 hòn đảo có tên gọi ngộ nghĩnh này trong bài viết hôm nay.

Bạn đang đọc: Địa điểm du lịch Hạ Long – Hòn Trống Mái

1. Vị trí của hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái cách biển Bãi Cháy khá gần, khoảng 5km và nằm ở phía Tây Nam của vịnh Hạ Long. Hòn Trống Mái nằm gần hòn Chó Đá và hòn Đỉnh Hương.

Hòn Trống Mái là hai đảo đá nằm đối diện nhau, mỗi đảo cao khoảng 10m. Tên gọi Trống Mái được đặt dựa theo hình dáng bên ngoài của hai đảo đá mà người dân địa phương và du khách nhìn thấy mà thành. Hòn Trống Mái còn có tên gọi khác là hòn Gà Chọi.

Địa điểm du lịch Hạ Long - Hòn Trống Mái
Hòn Trống Mái còn có tên gọi khác là hòn Gà Chọi

2. Tại sao hòn Trống Mái được lựa chọn làm biểu tượng du lịch Hạ Long?

Trên rất nhiều bưu thiếp, catalog hay hình ảnh giới thiệu về Hạ Long, du khách đều có thể nhìn thấy hòn Trống Mái. Không phải là hang động kỳ thú cũng không có thảm thực vật đặc sắc, lý do gì khiến hòn Trống Mái được lựa chọn làm biểu tượng du lịch Hạ Long?

Đầu tiên phải kể đến hình dạng thú vị của hai đảo đá này. Hai đảo đá nằm sát nhau, chỉ cách nhau một đoạn nhỏ. Nhìn từ xa, hai đảo đá rất giống hình ảnh cặp gà đang tung cánh giữa biển khơi và hướng ánh mắt về nhau chăm chú. Mặc dù chỉ cao 10m nhưng hòn Trống Mái vẫn gây ngạc nhiên cho người chiêm ngưỡng, bởi sức nặng của đảo đá gần như khá chênh vênh trên mặt biển.

Khác với hòn Con Cóc có “cái chân” vừa to vừa rộng, hòn Trống Mái gần như nằm lững lờ trên mặt nước, không có “đôi chân” to rộng bên dưới. Vậy mà trải qua thời gian hàng ngàn năm, hai đảo đá vẫn sừng sững giữa biển khơi Hạ Long, không hề trôi dạt ra xa nhau. Chính vì vậy, hòn Trống Mái đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho sự lâu bền, chung thủy.

Địa điểm du lịch Hạ Long - Hòn Trống Mái
Hòn Trống Mái nhìn như hình đôi gà đang hướng về nhau

Tiếp theo, chính là ý nghĩa biểu tượng của hai đảo đá này. Trong dân gian Việt Nam, con gà là con vật rất thân thuộc với nhà nông. Vì thế khi nhìn hai đảo đá này giống hình dạng con gà, người dân Hạ Long đã liên tưởng ngay tới cặp gà yêu thương nhau quấn quýt không rời. Từ đó, hòn Trống Mái trở thành biểu tượng cho tình yêu đôi lứa gắn kết.

Du lịch Hạ Long đã lấy hòn Trống Mái làm một trong những hình ảnh biểu tượng cho vịnh Hạ Long, với mong muốn du khách quốc tế có thể thấy được nét hiền hòa, thủy chung trong tính cách của người Việt Nam.

3. Vẻ đẹp của hòn Trống Mái

Từ thuở ban đầu, hòn Trống Mái chưa có hình dạng như bây giờ mà là một đảo đá nhỏ nằm gần hòn Đỉnh Hương. Hàng ngàn năm trôi qua, sự phong hóa của đá vôi cùng sự ăn mòn của nước biển đã khiến đảo đá tách ra làm đôi và có hình dạng như bây giờ.

Hai đảo đá nằm đối diện với chiều cao ngang nhau. Từ chân đảo lên đỉnh đảo đá có một số loài cây mọc xanh tốt khiến cho đảo đá trở nên đầy sức sống chứ không chỉ là hai phiến đá lớn khô khan. Nhìn qua, hai đảo đá này dường như không có “chân” mà đứng chênh vênh trên biển. Thực chất, chỉ khi thủy triều xuống du khách mới có thể thấy được “đôi chân” của cặp gà. “Đôi chân” nhìn rất mong manh, ấy vậy mà hòn Trống Mái vẫn lừng lững bao năm giữa hàng ngàn cơn sóng vỗ.

Tìm hiểu thêm: Bãi tắm đôi: Bên nóng, bên lạnh đẹp mê hồn ở Việt Nam

Địa điểm du lịch Hạ Long - Hòn Trống Mái
Hòn Trống Mái được du khách trong và ngoài nước rất yêu thích

Vẻ đẹp của hòn Trống Mái không chỉ được du khách yêu thích mà còn đi vào văn, thơ, nhạc, họa. Có rất nhiều bức tranh, bưu thiếp, sách hướng dẫn du lịch Việt Nam… vẽ hình ảnh hòn Trống Mái bằng nhiều chất liệu khác nhau. Cũng có nhiều bài thơ nói về hình dáng và ý nghĩa biểu tượng của cặp đảo đá này. Chẳng hạn như:

“Đây hòn Trống Mái, nọ Lư Hương

Biển hiện dần lên, phẳng lặng gương

Chưa đến Thiên Cung, còn Sửng Sốt

Hạ Long mờ ẩn hiện trong sương”.

(Tác giả Phan Duy Kha)

Hay:

“Trống Mái đôi ta ôm sóng biển

Hạ Long ngàn kiếp chẳng buông lơi

Còn non còn nước còn chung sống

Muôn thuở còn đây sống trọn đời”.

(Tác giả Phạm Đình Nhân)

Với vẻ đẹp hữu tình như vậy, hòn Trống Mái đã trở thành một trong các địa điểm du lịch Hạ Long nổi tiếng nhất. Cũng như hòn Con Cóc, du khách đến thăm hòn Trống Mái chỉ có thể ngắm nhìn chứ không thể leo lên đảo đá do vị thế chênh vênh và diện tích nhỏ của đảo. Tuy nhiên, trong khung cảnh hùng vĩ của Hạ Long, hòn Trống Mái vẫn là một tuyệt tác thiên nhiên dưới bất kì cái nhìn khó tính nào của du khách.

Địa điểm du lịch Hạ Long - Hòn Trống Mái

>>>>>Xem thêm: ​Cẩm nang khi đi du lịch Hội An tự túc vào dịp Tết


Vẻ đẹp của hòn Trống Mái đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật

Trên đây Viet Fun Travel đã giới thiệu với du khách những nét sơ bộ về hòn Trống Mái nổi tiếng của Hạ Long. Trong thời gian tới, Viet Fun Travel mời du khách tiếp tục khám phá khu di tích danh thắng Yên Tử cũng nổi tiếng không kém của vùng đất này. Quý khách cùng đón đọc nhé.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *