Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn hay còn gọi là đền Ông Trần là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia của Vũng Tàu và là điểm đến yêu thích của khách du lịch trong tour du lịch Vũng Tàu – Nhà Lớn Long Sơn của Viet Fun Travel. Tọa lạc tại sườn phía Đông Núi Nứa, xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, Nhà Lớn Long Sơn không chỉ là điểm đến tâm linh nổi tiếng của người dân địa phương mà còn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, văn hóa đặc sắc. Nếu có dịp du lịch đến Vũng Tàu, du khách đừng quên dừng chân ghé thăm và tìm hiểu về Nhà Lớn Long Sơn nhé.

Bạn đang đọc: Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

-> Bài liên quan: Đảo Long Sơn – “thiên đường” ẩm thực phố bè độc đáo của Vũng Tàu

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Du lịch Vũng Tàu du khách nhớ ghé lại tham quan Nhà Lớn Long Sơn
 Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

VF181:Tour Du Lịch Bình Châu 1 Ngày Khởi Hành Từ Sài Gòn – Thư Giãn Cuối Tuần

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Suối Khoáng Nóng Bình Châu – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Quá trình xây dựng Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn được xây dựng từ năm 1910 đến năm 1929 bởi ông Trần, tên thật là Lê Văn Mưu (1855-1935), một nhà yêu nước quê ở làng Thiên Khánh, tổng Hà Thanh, tỉnh Hà Tiên (nay là xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang).

Sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước nhiều biến động, ông Trần đã từng đầu quân vào nghĩa quân Ngô Lợi ở An Giang để tham gia phòng trào kháng chiến chống Pháp. Năm 1890, Ngô Lợi mất, nghĩa quân cũng dần tan rã, ông Trần về quê ở ẩn đến năm 1900 thì cùng 20 người trong gia tộc đi nơi khác khai hoang lập nghiệp.

Khi đến phía Nam đảo Núi Nứa, nhận thấy khu vực này chưa người khai phá nên ông quyết định bám trụ tại mảnh đất này.

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Mảnh đất Long Sơn – nơi mà ngày xưa ông Trần đã lựa chọn để khai phá

Theo ghi chép của cẩm nang Du lịch Vũng Tàu – Nhà Lớn Long Sơn, năm 1910, được nhà cầm quyền Pháp chấp thuận, ông Trần đã cho xây dựng Nhà Thánh thờ Khổng Tử. Sau đó, ông tiếp tục xây dựng nhiều công trình khác làm nơi thờ cúng như Lầu Trời, Lầu Phật, Lầu Tiên, Lầu Dài.

Ngoài ra, các công trình ông làm còn có trường học, nhà chợ, nhà hội họp, nơi ở cho những người mới đến lập nghiệp… Những công trình này nằm chung trong một khu vực rộng lớn nên người dân thường gọi là Nhà Lớn. Sau khi ông Trần qua đời, nơi này được gọi là Đền Ông Trần.

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Đền Ông Trần ở Nhà Lớn Long Sơn

-> Tham khảo thêm một số Tour du lịch Vũng Tàu 1 ngày do Viet Fun Travel tổ chức.

Đạo ông Trần

Trong quá trình sinh sống tại Nhà Lớn Long Sơn, ông Trần còn truyền dạy cho người dân nơi đây cách đối nhân xử thế, cương thường và đạo nghĩa mà người dân thường gọi là đạo Ông Trần.

Đạo này được dựa trên nền tảng của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa của Ngô Lợi và những triết lý của Phật giáo, đồng thời có chút ảnh hưởng của Nho giáo, Đạo giáo và tục thờ cúng ông bà nhưng không lập chùa miễu và không bắt buộc tín đồ ăn chay. Các tín đồ của đạo ông Trần tu theo hình thức cư sĩ, có nghĩa là tu tại gia. Về hình thức, mặc áo bà ba đen, xõa tóc hoặc búi củ tỏi.

Ngày nay, những tín đồ của đạo Ông Trần vẫn còn lưu giữ những truyền thống và thực hiện nghiêm túc lời dạy của ông Trần, nhất là về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, trung và hiếu.

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Tín đồ của đạo Ông Trần

Ngày 20/2 âm lịch năm Ất Hợi 1935, ông Trần qua đời và được an táng tại phía Nam, kế bên khu nhà thờ. Hàng năm, vào ngày giỗ của ông và ngày Tết Trùng Cửu (mùng 9/9 âm lịch), người dân địa phương và khách du lịch Vũng Tàu lại tổ chức lễ cúng để tưởng nhớ công ơn của bậc tiền nhân đã khai hoang lập ấp và truyền dạy cho họ những triết lý sống muôn đời.

Tìm hiểu thêm: Đặc sản Nha Trang – Chả cá

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Mùng 9/9 hằng năm người dân Long Sơn đã tổ chức lễ cúng long trọng để tưởng nhớ công ơn của Ông Trần

-> Bài nên xem: 37 địa điểm du lịch đẹp ở Vũng Tàu

Kiến trúc độc đáo của Nhà Lớn Long Sơn

Tọa lạc trên diện tích khoảng 2ha, Nhà Lớn Long Sơn được chia thành 3 khu là nhà thờ, khu lăng mộ ông Trần, và khu vực gồm các công trình là trường học, nhà hội và nhà bảo tồn Ghe Sấm.

Về tổng thể, Nhà Lớn Long Sơn được xây dựng theo lối kiến trúc cổ tựa như các đình làng Việt Nam, tuy nhiên không theo một quy luật nào cả mà các ngôi nhà nằm xen kẽ nhau, không cân đối và cũng không theo tứ tự trước sau.

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Tổng thể Nhà Lớn Long Sơn nhìn từ trên cao

Khu nhà thờ gồm các công trình như Lầu Cấm (Tiền Điện), Lầu Phật (Chánh Điện), Lầu Tiên, Lầu Dài, Lầu Trời, Nhà Thánh và Nhà Hậu (Hậu Điện).
 Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

VF180:Tour Du Lịch Bình Châu – Hồ Cóc 2 Ngày 1 Đêm (Ngủ tại Bình Châu)

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 6h00 – 18h00)

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Sài Gòn

Lịch trình: Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc – Sài Gòn

Giá Từ

Xem Tour

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

Cầu gỗ nối liền những khu thờ ở nhà lớn Long Sơn

-> Tham khảo thêm: 15 địa điểm du lịch gần Vũng Tàu

Đặt tour khám phá địa điểm du lịch Vũng Tàu của Viet Fun Travel, du khách không chỉ được ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của Nhà Lớn mà còn được tìm hiểu về ông Trần, đạo ông Trần và chiêm ngưỡng những di vật quý giá như bộ ảnh chữ Nôm của truyện Lục Vân Tiên, bộ bàn ghế bát tiên cẩn hoa cương và xà cừ mà vua Thành Thái đã sử dụng trong thời gian ở Bạch Dinh, bộ tủ thờ gồm 33 chiếc được cẩn xà cừ, cùng những bức hoành phi, liễn thờ…

Đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn

>>>>>Xem thêm: Bánh bông lan trứng muối – đặc sản nức tiếng Vũng Tàu

Du khách chụp hình lưu niệm ở khu di tích nhà lớn Long Sơn Vũng Tàu

Tồn tại khoảng một thế kỷ, Nhà Lớn Long Sơn vẫn còn giữ gìn khá nguyên vẹn nét kiến trúc ban đầu. Đặt tour du lịch Vũng Tàu của Viet Fun Travel đến đây, du khách mới cảm nhận hết nét đẹp kiến trúc của công trình và những giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Hiện Viet Fun Travel có các tour du lịch kết hợp tham quan nhiều điểm đến tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu như Nhà Lớn Long Sơn, Thích Ca Phật Đài, Tượng Chúa Kitô Vua…

Du khách hãy nhanh tay gọi đến tổng đài 1900 6749 hoặc 028 7300 6749 để được tư vấn nhé. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình thật nhiều niềm vui và thú vị!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *