​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”

Nhà tù Côn Đảo – Di tích của thời kỳ lịch sử đau thương

Bạn đang đọc: ​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”

Côn Đảo là hòn đảo khá nổi tiếng với người dân Việt Nam và một số du khách quốc tế. Ngoài các điểm tham quan nổi tiếng như nghĩa trang Hàng Dương, vườn quốc gia Côn Đảo… thì nhà tù Côn Đảo cũng là điểm mà du khách thường tìm đến. Ngày nay, khi đến tham quan nhà tù Côn Đảo, du khách cũng có thể hình dung ra cảnh tượng đau thương, những gì của chiến tranh còn sót lại. Các khu biệt giam hay các phòng khám ở đây đều làm cho du khách có cảm giác rợn người. Tường phủ rêu phong, cảnh tượng xiềng xích, gông cùm, đánh đập, tra khảo… càng làm cho du khách có cảm giác như đang “lội ngược dòng thời gian” trở về với những ngày đen tối của lịch sử Việt Nam.

​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”
Ảnh chụp cổng nhà tù Côn Đảo – Trại tù Phú Hải

Sự tàn ác và dã man của nhà tù này đến mức cả thế giới đều biết và gọi nơi đây là “địa ngục trần gian”. Rất nhiều khu biệt giam với những loại cực hình, nhục hình khốc liệt đều diễn ra ở nhà tù này. Chính vì thế, nhà tù Côn Đảo hiện đã được xếp vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt. Đây được xem là “dấu ấn đau thương” của một thời kỳ lịch sử Việt Nam. Và nhà tù Côn Đảo là một trong những điểm đến chính trong các hành trình tham quan Côn Đảo của du khách trong nước và cả du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam.

​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”
Du khách đến tham quan nhà tù Côn Đảo và được nghe thuyết minh về lịch sử của nhà tù

Du lịch Côn Đảo xem lại “Địa ngục ở giữa trần gian”

Nhà tù này được thực dân Pháp xây dựng năm 1862 để giam giữ các chiến sĩ cách mạng, những sĩ phu, trí sĩ yêu nước.Nhà tù Côn Đảo là một hệ thống nhà tù gồm nhiều khu vực biệt giam. Chỉ tính riêng trại Bagne (sau này đổi thành trại 1, trại Cộng Hòa và trại Phú Hải) nằm trên khoảng diện tích hơn 12.000m2 gồm 10 khám lớn (phòng giam lớn), 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt, hầm xay lúa và khu đập đá. Còn trại giam Phú Tường, nơi có khu biệt giam “Chuồng Cọp” khét tiếng, được xây dựng năm 1940 trên diện tích khoảng 5000m2 với 120 phòng giam có chấn song sắt phía trên và 60 phòng phơi nắng. 120 phòng này chia làm 2 khu vực, mỗi khu vực 60 phòng giam, 30 phòng phơi nắng và 1 bệnh xá. Phòng phơi nắng hay còn gọi là “phòng tắm nắng” chính là những phòng giam gồm 4 bức tường bằng đá, không có mái che và được bọc dây thép gai. Những người tù cộng sản, tù chính trị bị lột hết quần áo và bị giam ở nơi này, phơi nắng, phơi sương cho đến chết.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Hội An tự túc vào dịp tết

​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”
Những buồng giam phơi nắng, phơi sương ở nhà tù Côn Đảo

Có thể nói, các hình thức nhục hình, tra khảo, tra tấn ở nhà tù Côn Đảo tựa như những nhà tù khủng khiếp thời Trung cổ. Nhà tù Côn Đảo đã phản ánh sinh động và chân thực nhất về tội ác và sự tàn bạo của chiến tranh. Đây chính là địa ngục giữa trần gian, nơi kiếp người bị bạc đãi và đối xử tàn ác một cách khủng khiếp, nơi sống không bằng chết. Tất cả đều bị xiềng xích, bị bỏ đói và vệ sinh ngay trong buồng giam. Dịch bệnh, đói, rét và tất cả những thứ cùng cực nhất của cuộc đời đều trút vào những tù nhân này. Những tù nhân nào có ý định phản kháng đều bị các cai ngục dùng gậy tra tấn từ bên trên hoặc đổ nước và rắc vôi xuống chính thân thể của họ. Hiện nay du khách đến tham quan nhà tù Côn Đảo sẽ thấy trên các buồng giam đều có thùng nước và thùng vôi bột.

​Đến Côn Đảo xem “Địa ngục trần gian”

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi du lịch bụi Mũi Né bằng xe máy vào dịp Tết


Hình ảnh phục dựng lại cảnh tra tấn của cai ngục đối với tù nhân ở nhà tù Côn Đảo

Ngày nay, người ta biết đến Côn Đảo không chỉ là di tích lịch sử mà còn là điểm đến tham quan khá hấp dẫn. Du lịch Côn Đảo là cách mà du khách có thể tìm về lịch sử các cuộc chiến tranh của dân tộc, tận mắt chứng kiến những cảnh tượng đau xót tột cùng của thời chiến tranh. Nhiều du khách đi về vẫn còn “ám ảnh” bởi những hình nhân, những cảnh tượng, những nhục hình được phục dựng lại ở nhà tù Côn Đảo. Đây đúng là địa ngục ở giữa trần gian mà nhiều người vẫn thường hay nói. Những gì đã từng diễn ra ở nơi này khiến cho cả thế giới phải “bàng hoàng”. Nếu có dịp đến Côn Đảo, Quý khách nên dành thời gian dừng chân ở nhà tù Côn Đảo để tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, để biết thêm về nơi từng được gọi là “địa ngục giữa trần gian”.

Viet Fun Travel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *