Ai đã đi du lịch Trà Vinh vào dịp tết thì không thể quên món bánh tét cốm dẹp dân dã, mộc mạc, được nhiều người ưa chuộng. Bánh tét cốm dẹp đã trở thành một món ăn tiêu biểu, hiện diện trong đời sống hàng ngày của người dân Trà Vinh, tạo nên đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Bánh tét cốm dẹp cũng được coi là món ăn yêu thích của người dân Trà Vinh. Đây còn là món quà quê ý nghĩa dành cho những người xa xứ. Với những ai chưa biết về món bánh tét cốm dẹp, thông qua bài viết này của Kinhnghiem24h.edu.vn du khách sẽ rõ hơn.
Bạn đang đọc: Đặc sản Trà Vinh – Bánh tét cốm dẹp
Dẻo thơm bánh tét cốm dẹp Trà Vinh
Bánh tét cốm dẹp, món bánh dân dã được nhiều du khách ưa chuộng khi đi du lịch Trà Vinh
Ở Trà Vinh, có nhiều địa phương sản xuất bánh tét cốm dẹp nhưng ngon nhất phải kể đến là huyện Cầu Kè. Đây là một sản phẩm đặc trưng, truyền thống của người Khmer làm trong những ngày lễ, tết. So với bánh tét của những vùng khác thì bánh tét cốm dẹp ở đây rất đa dạng về thành phần nguyên liệu. Về cơ bản, nguyên liệu chính cũng là thịt heo, đậu xanh, gạo nếp nhưng người dân nơi đây có nhiều cách biến tấu để cho ra một món ăn độc đáo. Việc kết hợp giữa nhiều nguyên liệu đi kèm kỹ thuật gói và nấu bánh khéo léo cộng với những bí quyết riêng sẽ tạo ra một ‘‘mẻ’’ bánh tét cốm dẹp dẻo thơm, dễ ăn và bắt khách. Ngày nay, món bánh này trở nên nổi tiếng không kém gì bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ. Vì thế, trong hành trình đi Tour du lịch miền Tây về Trà Vinh, du khách thường tìm đến huyện Cầu Kè chọn mua vài đòn bánh tét về làm quà.
Khám phá đặc sản bánh tét cốm dẹp
Bánh tét cốm dẹp đặc biệt ở chỗ là làm từ nếp non, loại nếp ngon gặt sớm hơn một, hai tuần. Để thu được những hạt nếp ngon làm nguyên liệu cho món bánh này, năm nào người Khmer ở Cầu Kè (Trà Vinh) cũng để dành một khoảng đất để cấy nếp. Khi ngọn gió chướng thổi mạnh, những hạt lúa nếp ngoài đồng vừa đỏ đuôi cũng là lúc bà con ra đồng gặt một ít đem về làm bánh. Thường người ta phải phơi nếp qua một nắng vừa khô mới đem vào chế biến. Cách rang nếp và giã tương tự như cách làm cốm dẹp ở nhiều địa phương khác. Bánh tét cốm dẹp độc đáo vì vừa có vị béo của nước cốt dừa, vị béo bùi của đậu xanh hòa quyện với gạo nếp dẻo thơm rất hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Cẩm nang khi đi du lịch bụi Nha Trang bằng xe máy vào cuối tuần
Bánh tét cốm dẹp được chế biến cầu kỳ qua nhiều công đoạn
Khi gói bánh tét cốm dẹp, người ta sử dụng lá lùng gói lớp trong, lớp lá bên ngoài có thể dùng lá chuối để gói. Dây cột bánh thường là lạt tre tươi nên rất chắc chắn, khó bị tuột ra. Đòn bánh tét cốm dẹp không to quá mà cũng không nhỏ quá, vừa vặn cổ tay người lớn. Người ta thường cột bánh thành từng cặp hoặc từng chục để tiện cho du khách mua ăn dọc đường hoặc mang về làm quà. Bánh tét cốm dẹp còn đặc biệt ở khâu nấu bánh. Người ta không nấu bánh theo cách thông thường bằng bếp lửa mà cho vào nồi hấp cách thủy. Bánh được nấu chín hoàn toàn từ hơi nước nóng giúp nếp nở tự nhiên, giữ nguyên vẹn mùi vị bánh lẫn hình dáng. Bánh tét cốm dẹp được chế biến công phu là thế nên mới cho ra hương vị đặc trưng khó nơi nào sánh được. Với người dân Trà Vinh, món bánh này có thể dùng thay cơm, dùng trong các bữa điểm tâm hoặc tráng miệng đều rất ngon.
Ghé thăm Trà Vinh nhớ thử bánh tét cốm dẹp
>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du lịch Hội An tự túc vào dịp tết
Bánh tét cốm dẹp được nhiều du khách chọn mua về làm quà sau chuyến du lịch Trà Vinh
Bánh tét cốm dẹp từ lâu đã là món bánh đặc trưng của người Khmer ở Nam Bộ và là một trong những đặc sản Trà Vinh nổi tiếng. Bánh tét cốm dẹp vừa quen thuộc vừa xa lạ đối với du khách gần xa, quen vì tên gọi mà lạ vì hương vị. Chỉ khi tự mình thưởng thức du khách mới cảm nhận được hết sự đậm đà, thơm ngon, dẻo ngọt từ những nguyên liệu hình thành nên đặc sản này. Khi ăn, bánh tét cốm dẹp được cắt từng khoanh vừa ăn xếp đều trên đĩa. Cắn một miếng bánh, thực khách có thể ngửi được mùi nếp mới thơm ngào ngạt tỏa ra. Bên cạnh đó là hương dừa mát dịu và nhiều hương vị khác hòa quyện khiến du khách khó lòng cưỡng lại được mà chỉ muốn thưởng thức ngay. Bánh tết cốm dẹp còn là món quà biếu chân quê cho những người xa xứ ăn để gợi nhớ quê hương ngày tết. Hãy thưởng thức hương vị dẻo thơm của món bánh tét cốm dẹp khi du khách có dịp ghé thăm Trà Vinh.
Kinhnghiem24h.edu.vn