​Đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà

“Khi vào nhớ dốc Trung Đô

Bạn đang đọc: ​Đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà

Khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”

Bên cạnh các món ngon hấp dẫn, từ lâu “cao nguyên trắng” Sapa còn nổi tiếng với những loại rượu dân tộc, mang trọn “tinh tuý của đất rừng” Tây Bắc.

Trong đó, chúng ta có thể kể đến rượu Táo Mèo, rượu San Lùng và đặc biệt là đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà. Sở hữu hương vị nồng nhưng không gắt, thơm nhưng rất dịu, rượu Bắc Hà khiến không ít người yêu thích, mê mẩn.

Rượu ngô Bắc Hà còn được gọi là rượu ngô Bản Phố, là một loại rượu đặc sản của cộng đồng người Dao và người H’Mông sinh sống tại Bản Phố, thuộc cao nguyên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Nếu đang cần lựa chọn đặc sản khi du lịch Sapa thì rượu ngô Bắc Hà chắc chắn sẽ là một trong những gợi ý rất tuyệt vời cho du khách. Nào, hãy cùng Kinhnghiem24h.edu.vn cùng tìm hiểu về rượu ngô Bắc Hà cũng như bí quyết gì đã giúp tạo nên một hương vị rất độc đáo cho loại rượu này nhé!

​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

Rượu Ngô Bắc Hà là một loại đặc sản khá nổi tiếng ở vùng Tây Bắc cho du khách gần xa tìm đến thưởng thức, trải nghiệm
​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

VF171:Tour Du Lịch Sapa – Chợ Bắc Hà 1 Ngày

Khởi hành:Chủ Nhật Hàng Tuần (Từ 8h00 – 17h30)

Thời gian: 1 Ngày

Điểm khởi hành: Sapa

Lịch trình: Sapa – Chợ Bắc Hà

Giá Từ

Xem Tour

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu Ngô Bắc Hà công phu

Để có được rượu ngô ngon nhất, “chính hiệu” rượu ngô Bắc Hà, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Vì nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của rượu.

Ngô dùng để nấu rượu ngô Bắc Hà không phải là loại ngô thường trồng ở những nương rẫy tại các quả đồi, thung lũng mà là ngô trồng cheo leo trên núi đá cao hẻo lánh xã Lùng Phình (Bắc Hà). Đây là giống ngô vàng thuần chủng, thời gian sinh trưởng đến sáu tháng, phù hợp với điều kiện khí hậu vùng cao.

Rễ bám vào các hốc đá, lá được “uống sương” nên cây ngô cho hạt tròn, vàng, chắc, mềm, vị bùi, ngọt và giàu dinh dưỡng. Không chỉ thế, ngô còn có hương thơm rất đặc trưng. Sau khi thu hoạch ngô, người ta sẽ đem ngô đi phơi khô, để tiện việc bảo quản lâu dài, dùng nấu rượu dần dần.

​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

Hạt ngô Lùng Phình – nguyên liệu chính để nấu rượu ngô Bắc Hà

Bên cạnh ngô Lùng Phình, một yếu tố khác cũng góp phần tạo nên vị đặc biệt cho rượu ngô Bắc Hà đó là lên men từ bột bông của cây hồng mi.

Người nấu rượu ngô Bắc Hà thường dùng hạt từ cây hồng mi xay thành bột mịn. Sau đó, trộn bột với nước sôi, nhào nguyễn thành từng quả nhỏ, đem phơi nơi ít nắng. Khi quả men khô sẽ chuyển màu trắng tinh.

Chế biến rượu ngô Bắc Hà kỳ công

Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà khá kỳ công. Hiện nay, rất nhiều tour du lịch Sapa có chương trình đưa khách du lịch tham quan các hộ nấu rượu ngô ở vùng Bắc Hà. Với các tour này, du khách có thể tìm hiểu và tận mắt nhìn thấy quy trình nấu rượu của người địa phương.

Theo đó, quy trình nấu rượu gồm các bước chính. Đầu tiên ngô được tách lấy hạt, rồi vo sạch. Sau đó, cho ngô vào một chảo to, luộc chín. Khi hạt ngô bung nở hết, ngô được vớt ra ngoài san đều, để nguội.

Tiếp đến, trộn ngô cùng bột men Hồng Mi theo tỷ lệ nhất định rồi ủ kín khoảng từ 5 đến 7 ngày. Cuối cùng cho tiến hành chưng chất rượu từ phần ngô đã lên men.

Chưng cất rượu là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà. Rượu được nấu bằng lửa củi. Người nấu luôn phải canh để duy trì ở mức lửa nhỏ vừa đủ. Trong suốt quá trình chưng cất rượu, nước phải được tiếp đủ để rượu không bị khê.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn tour du lịch Sapa uy tín và chất lượng

​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà rất kỳ công

Hương vị độc đáo của rượu Ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà không đục mà có màu trong như nước suối. Rượu sở hữu hương thơm nồng rất đặc trưng của ngô. Khi uống, du khách sẽ cảm nhận được vị tê tê nơi đầu lưỡi. Tiếp đến là cảm giác cay nồng khi rượu lan từ từ trong khoang miệng rồi trôi xuống cổ họng.

Rượu ngô Bắc Hà tuy hơi nặng nhưng lại không gây sốc, vị gắt hay chua mà trái lại rất dịu, thanh. Uống nhiều rượu Bắc Hà có thể say nhưng không gây hiện tượng nhức đầu, chóng mặt hay buồn nôn.

Như một số loại rượu nấu từ ngũ cốc, rượu ngô Bắc Hà có tịnh vị quy kinh cay, có thể ngấm vào tâm bào, kinh phế tuỳ vị. Nếu dùng rượu ngô với liều lượng vừa đủ, có công dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường lưu thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc, kích thích hoạt động hệ tiêu hoá…

* Xem thêm: những món ăn ngon ở Sapa

Rượu ngô Bắc Hà được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng chuyên bán đặc sản ở Sapa và vùng Bắc Hà.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm mua ở chợ phiên Bắc Hà. Chợ thường họp vào sáng chủ nhật hàng tuần. Tại chợ có rất nhiều quầy hàng bán rượu ngô, chủ yếu là những hàng của các phụ nữ người H’Mông. Họ thường chứa rượu trong các can hay chai nhựa lớn nhỏ, bên ngoài quấn một lớp giấy bóng.

Du khách có thể dùng thử trước khi quyết định mua.

​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà được bày bán khá nhiều nơi tại Sapa
​Đặc sản Sapa - rượu ngô Bắc Hà

>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cẩm nang khi đi du lịch Hà Nội

VF47:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 2 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – SaPa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Bên cạnh rượu ngô Bắc Hà, vùng cao Sapa còn có nhiều đặc sản độc đáo khác như mận, đào, măng chua – măng vầu, nấm hương, gà đen… đặc biệt là cá hồi Sapa. Cá hồi Sapa có thịt rất ngọt, chắc và ít mỡ. Để tìm hiểu thêm về đặc sản cá hồi Sapa, mời du khách xem bài viết “Đặc sản Sapa – cá hồi Sapa”.

Nếu có dịp đến với “thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng” Sapa, du khách đừng quên thử qua đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà cũng như các loại đặc sản nổi tiếng khác ở nơi đây nhé!

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *