Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong những hành trình khám phá của khách du lịch khi đến một địa danh. Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, người ta không thể không nhắc đến nem nướng. Nem nướng có xuất xứ từ Ninh Hòa và từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến ở Nha Trang. Thực chất, nem nướng thì ở đâu cũng có nhưng nem nướng Nha Trang đã trở thành một thương hiệu rất riêng gắn liền với thành phố biển này. Để mỗi lần ghé qua đây, du khách nhất định phải thưởng thức món nem nướng nổi tiếng khắp ba miền.
Bạn đang đọc: Đặc sản Nha Trang – Nem nướng
Đôi nét về đặc sản nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu để làm nem không phải là một nguyên liệu quá xa lạ với chúng ta mà đó chính là thịt heo. Theo kinh nghiệm của người nấu, để món nem ngon phải chọn loại thịt đùi ngon với da heo. Thịt rửa sạch rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị như mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt… Tùy theo khẩu vị của mỗi nơi, mỗi người mà có cách gia giảm gia vị khác nhau.
Nem nướng – đặc sản Nha Trang nổi tiếng (ảnh: Internet)
Cách làm nem khá là công phu và cầu kỳ. Người nấu sau khi chờ thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay rồi xiên vào que tre để nướng trên than hồng. Mục đích của việc xiên thành từng xiên để nướng được đều mặt hơn. Khi thanh nem nướng chuyển sang màu vàng rụm, hương thơm lan tỏa khắp nơi là thực khách có thể thưởng thức.
Còn một thứ quán trọng không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của món ăn này chính là nước chấm. Điều làm nên nét hấp dẫn của món ăn này chính là thứ nước chấm đậm đà được pha chế theo công thức bí truyền. Có lẽ không ai có thể “cầm lòng” được trước miếng nem nướng vàng rụm, thơm lựng bên bát nước chấm sóng sánh vàng ươm.
Không đơn giản chỉ có nước mắm và ớt chanh, thứ nước chấm này được làm từ rất nhiều nguyên liệu như cháo gạo nếp xay nát, thịt heo bằm, dầu ăn, đường, muối, tỏi, ớt và nhiều gia vị khác.
Bát nước chấm sóng sánh vàng ươm ăn cùng với nem nướng (ảnh: Internet)
Ngoài ra, trong nước chấm không thể thiếu tôm tươi lột vỏ bỏ đầu bằm hoặc say nhỏ để tạo nên vị ngọt và màu vàng hấp dẫn. Món nem nướng ăn có ngon hay không là phụ thuộc vào hương vị của nước chấm. Chính vì vậy, cách chế biến loại nước này chính là bí quyết riêng của chủ quán để lôi kéo thực khách đến ăn.
Cách ăn nem nướng khá đơn giản. Đầu tiên, thực khách đặt vào miếng bánh tráng một cái nem nướng, lá xà lách, rau thơm, dưa leo, lát khế… rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Sau đó, chấm vào bát nước chấm đậm đà và thưởng thức. Món ăn này ngon tới nỗi người ăn không thể thốt nên lời. Và chắc chắn du khách sẽ hiểu vì sao nem nướng lại được coi đặc sản du lịch Nha Trang.
Địa chỉ bán nem nướng Nha Trang ngon
Đến với thành phố biển Nha Trang sẽ chẳng khó để du khách tìm được quán bán nem nướng ngon và rẻ. Trong đó có hai quán bán nem nướng rất nổi tiếng tại đây là quán Vũ Thành An (số 15, Lê Lợi) và quán Đặng Văn Quyên (số 16A, Lãn Ông và số 02 – 04, Phan Bội Châu). Cả hai quán đều nằm ở khu trung tâm du lịch nên du khách cũng rất dễ tìm.
Đây là hai địa chỉ bán nem nướng Nha Trang được nhiều du khách và cả người dân địa phương ghé qua ăn nhất. Điểm chung của hai quán là có cách pha nước chấm khá là ngọt nên người Bắc sẽ hơi khó ăn. Một phần nem nướng thường có mức giá khá bình dân là 28.000 – 30.000 đồng. Vì rất đông khách nên thực khách đến ăn thường phải chờ khá lâu.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Huế có gì mới?
Du lịch Nha Trang thưởng thức món nem nướng nổi tiếng ba miền (ảnh: Internet)
Thực ra, cách làm nem nướng của các quán thường tương tự nhau. Điều tạo nên dấu ấn của mỗi quán chính là bí quyết pha nước chấm. Chính vì vậy, quán nào có nước chấm ngon hơn, đậm đà hơn thì ắt hẳn sẽ đông khách hơn.
Theo chia sẻ của nhiều người, để ăn được món nem nướng nguyên thủy nhất, ngon nhất du khách hãy ghé qua Ninh Hòa – nơi xuất xứ của món ăn này. Người dân nơi đây có cách ướp gia vị và cách pha nước chấm rất đặc biệt. Nếu được một lần thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa chính hiệu ắt hẳn du khách sẽ hiểu vì sao danh tiếng của nó lại vang xa đến vậy.
Trong chuyến du lịch Nha Trang, du khách nhất định phải thưởng thức món đặc sản Nha Trang nổi tiếng khắp nơi này. Món ăn với hương vị đặc biệt mà ai cũng phải mê mẩn, phải thèm thuồng. Để đến khi rời đi, du khách sẽ muốn quay lại Nha Trang để ăn thêm nữa món nem nướng hấp dẫn này.
Đặc sản nem chua Ninh Hòa
Nhắc tới ẩm thực Ninh Hòa mà chỉ nói về nem nướng thì quả là một điều thiếu sót. Ninh Hòa còn là nơi làm ra món nem chua nổi tiếng ba miền. Cũng giống như nem ở nhiều nơi khác, nem Ninh Hòa cũng được làm từ thịt heo nhưng thay vì gói bằng lá chuối thì nem ở đây được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế để tạo mùi thơm cho nem.
Có lẽ cách nêm nếm gia vị chính là bí quyết tạo nên độ ngon của nem chua Ninh Hòa. Ăn nem Ninh Hòa, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, cay hòa quyện với nhau rất thú vị. Chính nhờ hương vị đặc biệt ấy mà nem chua cũng là một trong những đặc sản mà nhiều du khách muốn thưởng thức nhất khi đến Nha Trang.
>>>>>Xem thêm: Đi du lịch Hội An bằng tàu hỏa
Nem chua Ninh Hòa – đặc sản nhiều người mua về làm quà nhất khi du lịch Nha Trang (ảnh: Internet)
Đây còn là đặc sản nổi tiếng mà nhiều người thường chọn mua về làm quà nhất khi đi du lịch Nha Trang. Một số địa chỉ bán nem chua ngon như quán nem nướng Vũ Thành An (số 15, Lê Lợi, quán Đặng Văn Quyên (số 16A, Lãn Ông và số 02 – 04, Phan Bội Châu), quán nem 25 Lê Hồng Phong, quán bún cá Cây Bàng (số 6, Hàn Thuyên)… Giá tham khảo là khoảng 3.500 đồng/chiếc.
Nem chua và nem nướng chính là những đặc sản mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến Nha Trang. Những món ăn mà nếu ăn một lần thực khách đều sẽ phải thèm thuồng mỗi khi nhớ lại. Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Kinhnghiem24h.edu.vn sẽ giúp ích cho hành trình khám phá ẩm thực Nha Trang của du khách.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp