Sapa không chỉ có các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều món ăn độc đáo, một trong số đó chính là đặc sản Sapa – mận hậu Bắc Hà. Đến thăm thị trấn vùng cao Tây Bắc vào mùa mận chín, Quý khách sẽ được đến thăm những khu vườn mận rộng bạt ngàn, quả chín trĩu cành trông cực kỳ thích mắt.
Bạn đang đọc: Đặc sản Sapa – mận hậu Bắc Hà
Tham khảo, đặt ngay: Tour du lịch Sapa
Mận hậu – loại mận ngon nhất Sapa
Mẹ Thiên nhiên thật vĩ đại. Người không chỉ ban tặng cho Sapa hàng loạt danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm mà còn cả thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau và mận chính là một trong số đó.
Đây cũng là loại quả mà du khách cực kỳ yêu thích hay chọn mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Quả thực, với những điều kiện không thể tuyệt vời hơn, Sapa có hàng loạt loại mận khác nhau như mận Tam Hoa, mận Tả Van, mận đỏ, mận Tả Lý, mận vàng… Tuy nhiên, những du khách đã từng thử qua các loại mận trên đều đánh giá rằng, mận hậu Bắc Hà chính là loại ngon và được ưa chuộng nhất.
Mận hậu là một đặc sản của Sapa được rất nhiều du khách yêu thích
VF48:Tour Du Lịch Sapa – Thác Bạc 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21:00 – 16:00)
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Sapa – Thác Bạc – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
So với các loại mận của Trung Quốc, mận hậu không to, đẹp và ngọt bằng. Thế nhưng, nó mang đậm phong vị của vùng rừng núi Tây Bắc, không lẫn vào đâu được.
Khi ăn, mận thường có vị ngọt pha lẫn chút chua nhè nhẹ, hơi chát một chút, hạt nhỏ nhưng lại rất róc hạt, mọng nước. Đặc biệt, du khách sẽ không phải lo lắng về độ an toàn đối với sức khỏe, do người dân bản địa không dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng để chăm sóc.
Ngoài Sapa, mận hậu còn được trồng ở Bắc Hà, một huyện vùng cao, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai. Cũng giống như thị trấn sương mù, vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi để cây trồng này phát triển như khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
Khám phá Sapa vào mùa mận hậu
Là một món ăn đặc sản khi du lịch Sapa, mận hậu ngày càng được nhiều du khách biết đến. Thậm chí, để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều lái thương đã không ngần ngại xa xôi, cách trở để đưa loại mận này về bán tại Hà Nội. Mặc dù vậy, vị ngon của những quả mận này khó có thể sánh bằng khi thưởng thức ngay tại vườn.
Hiện nay, Ô Quý Hồ là một trong những khu vực có nhiều mận hậu nhất. Nhiều nhà vườn tại đây cũng đã tổ chức cho du khách tham quan vườn mận để tăng thêm thu nhập. Ngay khi đặt chân vào khu vườn, Quý khách sẽ ngay lập tức bị choáng ngợp trước vô số quả mận chín nặng trĩu cành.
Tham quan vườn mận vào mùa sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị
Nếu muốn thưởng thức ngay tại chỗ, du khách có thể tự tay hái xuống những quả mận hậu chín vàng. Sau đó, cho ngay vào miệng, từ từ cảm nhận cái vị ngọt thanh, giòn giòn khó tả, cảm giác ấy mới thật tuyệt vời làm sao. Đó cũng chính là lý do ngày càng nhiều du khách muốn đến thăm Sapa vào mùa mận hậu Bắc Hà.
Tùy vào mức độ to nhỏ cũng như tình trạng được hay mất mùa mà giá loại mận này khác nhau, thường sẽ dao động trong khoảng từ 20.000 – 50.000 đồng/kg. Hiện nay, mận hậu được xem là món đặc sản nên mua nhất mỗi khi đến Sapa. Thậm chí, có người còn mua với số lượng lớn bởi không phải lúc nào cũng có dịp đến đây.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm khi đi du lịch Tam Đảo tự túc bằng xe máy
Tùy vào độ lớn nhỏ cũng như tùy mùa mà Mận Hậu có những mức giá khác nhau cho du khách lựa chọn
Các loại đặc sản khác của Sapa
Không chỉ có mận hậu, khi đi du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều đặc sản khác của vùng đất này, có thể kể đến một số như:
– Nấm hương: khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc người đồng bào dân tộc ở Sapa đi tìm nấm hương. Khác với loại nấm được trồng đại trà, nấm hương rừng có chất lượng vượt trội về độ thơm ngon, chúng thường được gom thành từng xâu lớn để bán cho khách du lịch ở khu vực trung tâm thị trấn.
Tuy vậy, nếu không tìm hiểu kỹ du khách sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa nấm tự nhiên và nấm trồng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm của du khách khi thưởng thức món này.
– Mắc cọp: mắc cọp là một loại quả được trồng ở Sapa. Khi ăn vào, vị giống quả lê nhưng lại có màu nâu nhạt, không phải là màu vàng tươi thường thấy của lê miền xuôi. Nhiều du khách khi đến Sapa cũng rất thích thú với loại quả này, bởi nếu mua tận gốc thì rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Mắc cọp ở Sapa được trồng tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng
>>>>>Xem thêm: “Điểm danh” Địa chỉ những quán ăn đêm ngon ở Hà Nội
VF46:Tour Du Lịch Sapa – Bản Cát Cát – Hàm Rồng 3 Ngày
Khởi hành:Hàng ngày (Từ 21h00 – 16h00)
Thời gian: 3 Ngày
Điểm khởi hành: Hà Nội
Lịch trình: Hà Nội – Lào Cai – Sapa – Bản Cát Cát – Sapa – Hàm Rồng – Lào Cai – Hà Nội
Giá Từ
Xem Tour
Tại thị trấn vùng cao này, mắc cọp được trồng hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất kỳ hóa chất hay thuốc kích thích tăng trưởng nào để chăm bón.
Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là cây lại phát triển rất tốt, cho ra quả to và có thể giữ được rất lâu ngay cả khi đã chín. Đây chính là khác biệt rất lớn so với các loại mắc cọp của Trung Quốc, vốn phải dùng hóa chất để bảo quản.
Khi ăn vào, quả mắc cọp cho vị thanh, ngọt đậm hơn hẳn so với lê được trồng ở các địa phương khác, ngoài ra còn pha lẫn một chút vị chua mang đến cảm giác rất thú vị khi thưởng thức. Là một loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe, không ngạc nhiên khi nhiều du khách chọn quả này làm quà cho bạn bè, người thân.
* Tham khảo thêm: những món ăn ngon ở Sapa
Nếu muốn được thỏa thích thưởng thức đặc sản Sapa – mận hậu Bắc Hà, du khách có thể đến thăm thị trấn vùng cao này vào khoảng cuối tháng năm hàng năm. Đây chính là thời điểm mận chín đỏ khắp một vùng rừng núi, Quý khách có thể thỏa thích thưởng thức tại chỗ hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Chúc Quý khách sẽ có một chuyến du lịch đầy thú vị và những trải nghiệm không thể quên tại vùng đất nơi địa đầu tổ quốc này.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp