​Đặc sản Sapa – Mắc cọp

Đặc sản Sapa – mắc cọp là một món quà độc đáo dành cho bạn bè, người thân mà nhiều du khách lựa chọn khi có cơ hội đến thăm Lào Cai và các huyện vùng cao Tây Bắc. Loại quả này khi ăn vào giống như quả lê của miền xuôi nhưng vỏ lại màu nâu nhạt. Tuy nhìn không đẹp, song khi ăn vào quả có vị thanh, giòn ngọt nên rất được yêu thích. Nếu Quý khách muốn tìm hiểu thêm về loại đặc sản của vùng đất Sapa này, hãy tham khảo bài viết sau đây mà Kinhnghiem24h.edu.vn chia sẻ nhé!

Bạn đang đọc: ​Đặc sản Sapa – Mắc cọp

* Xem thêm: nên ăn gì ở Sapa

Đặc sản của vùng Tây Bắc

Tây Bắc là nơi địa đầu của Tổ Quốc, có địa hình vô cùng hiểm trở và là nơi sinh sống của cộng đồng người dân tộc thiểu số. So với nhiều vùng miền khác trên cả nước, đời sống và kinh tế của khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, người dân vẫn còn sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nông là chủ yếu.

Trong những năm gần đây, nhờ du lịch phát triển đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân chuyển đổi ngành nghề.

Họ đã bắt đầu biết thu hoạch nông sản để cung cấp cho khách du lịch cũng như cho các thương lái để chuyển đi các địa phương khác. Điều này tạo nên sự khác biệt rất lớn so với trước, khi mọi thứ gần như chỉ mang tính tự cung tự cấp, không có hoạt động giao thương vùng miền diễn ra.

​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

Mắc cọp là một trong những loại đặc sản của các tỉnh vùng cao Tây Bắc
​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

VF412:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Giàng Tà Chải – Cát Cát 2 Ngày 1 Đêm

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 2 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giàng Tả Chải – Cát Cát/Hàm Rồng – Sapa – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Đó là lý do vì sao mắc cọp – một loại lê rừng hay còn gọi là lê nâu đã xuất hiện ngày càng nhiều ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.

Song, thưởng thức lê ngay tại vườn khi đi tour du lịch Sapa sẽ thú vị hơn rất nhiều. Du khách không chỉ được đến thăm vườn lê rộng bao la mà còn được thưởng thức hương vị tươi ngon khó tả của những quả mắc cọp chín cây.

Hiện nay, mắc cọp đã trở thành một loại đặc sản của các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc nói chung, huyện Sapa nói riêng. Du khách mỗi khi có dịp đến đây đều tìm mua loại quả này, bởi không phải lúc nào cũng có thể mua được lê rừng Sapa ngay tại gốc như thế này.

Dễ nhầm lẫn với lê Trung Quốc

Nhờ vị ngon ngọt đặc biệt, mắc cọp đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và tìm mua. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, các thương lái cũng không ngừng thu mua từ các hộ dân tại Sapa để chuyển về các tỉnh thành.

Tuy nhiên, ngay trên “sân nhà”, loại đặc sản du lịch Sapa này lại phải đối mặt với sự cạnh tranh từ lê Trung Quốc.

Quả thật, nếu không phải là một người sành ăn, sẽ không dễ dàng để có thể phân biệt được lê rừng Sapa chính gốc và lê được nhập từ Trung Quốc. Hơn thế nữa, do được nhập với số lượng lớn nên giá bán rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, do giá rẻ nên nhiều người đã bỏ qua các dấu hiệu nhận biết để chọn mua lê Trung Quốc.

​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

Nếu không cẩn thận sẽ dễ mua nhầm mắc cọp của Trung Quốc

Cây lê rừng ở Sapa phát triển hoàn toàn theo phương thức tự nhiên, không hề sử dụng bất kỳ loại hóa chất kích thích tăng trưởng nào, không dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Thế nhưng, cây vẫn cho ra quả to bằng cả cái chén uống nước, khi chín vẫn có thể giữ được rất lâu trong điều kiện thông thường, đó là điều mà du khách vô cùng thích thú.

Cách phân biệt mắc cọp Sapa và lê Trung Quốc

Theo chia sẻ của những người chuyên bán loại quả này, mắc cọp có hai loại gồm vỏ xanh và vỏ nâu. Tùy theo mỗi loại mà lê rừng sẽ có vị khác nhau như vỏ xanh sẽ có vị ngọt kèm theo vị chua và chát nhẹ, mùi thơm dịu. Trong khi đó, loại vỏ nâu sẽ có vị ngọt dịu, khi ăn vào cảm thấy thanh mát pha lẫn chút vị chua nhè nhẹ, có mùi thơm rất tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: Đi du lịch Tây Nguyên có gì hấp dẫn thú vị?

​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

Mắc cọp Sapa có quả nhỏ, vỏ hơi sần sùi và có màu đậm hơn lê Trung Quốc

So với mắc cọp Trung Quốc, mắc cọp Sapa sẽ có quả nhỏ, kích thước không đồng đều với nhau, phần vỏ hơi sần sùi và có màu đậm hơn.

Ngược lại, lê rừng có nguồn gốc từ nước láng giềng sẽ có màu nhạt hơn, da căng bóng, quả to và khá đồng đều với nhau. Khi ăn vào, mắc cọp Trung Quốc sẽ có vị ngọt nhưng lại không có vị chua, chát cũng như vị thơm tự nhiên.

Mắc cọp có công dụng gì?

Là một loại quả có chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại trái cây, không ngạc nhiên khi mắc cọp nằm trong danh sách những loại quả tốt nhất cho sức khỏe con người. Theo các nhà khoa học, ăn nhiều lê sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Đặc biệt, trong quả mắc cọp còn có phloretin flavonoid, đây là một hợp chất có thể ức chế sự tăng trưởng của các khối u ác tính. Ngoài ra, ăn lê còn góp phần làm giảm các căn bệnh nguy hiểm như bệnh bạch cầu, bệnh gan, ung thư ruột kết…

​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

Mắc cọp có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người
​Đặc sản Sapa - Mắc cọp

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đặc sản khi đi du lịch Hạ Long vào dịp tết

VF413:Tour Hà Nội – Sapa – Lao Chải – Tả Van – Cát Cát – Giàng Tà Chải – Hàm Rồng 3 Ngày

Khởi hành:Hàng ngày

Thời gian: 3 Ngày

Điểm khởi hành: Hà Nội

Lịch trình: Hà Nội – Sapa – Bản Lao Chải – Tả Van – Giang Tà Chải – Núi Hàm Rồng – Bản Cát Cát – Sin Chải – Hà Nội

Giá Từ

Xem Tour

Ngoài mắc cọp, măng chua ở Sapa cũng là một đặc sản khác được khách du lịch yêu thích. Để làm được món măng chua ngon nhất, người ta phải tìm lấy những cây măng còn non và mới nhú chỉ khoảng 25cm, sau đó tiến hành sơ chế kỹ lưỡng rồi ủ trong chum từ 20 – 30 ngày.

Khi ăn, măng có vị chua mát, ngon, kích thích vị giác khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức mãi không thôi.

Nếu có dịp đến thăm thị trấn vùng cao Tây Bắc, hãy chắc chắn rằng Quý khách sẽ không bỏ qua đặc sản Sapa – mắc cọp, món đặc sản tuyệt vời mà Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho người dân nơi đây.

Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *