Du lịch Nha Trang mà không thưởng thức bánh đập, bánh ướt là chưa biết hết về ẩm thực Nha Trang.
Bạn đang đọc: Đặc sản Nha Trang – Bánh đập
Đặc sản bánh đập Nha Trang
1. Giới thiệu đặc sản Nha Trang – bánh đập
Bánh đập là một trong những món bánh ngon rất phổ biến tại thành phố biển Nha Trang được nhiều khách du lịch yêu thích. Bánh là đặc sản du lịch Nha Trang rẻ, ngon và độc đáo trong mắt khách du lịch.
Bánh đập là món bánh ướt được dán lên bánh tráng nướng, cho thêm mỡ hành, tôm và gấp lại. Sau đó dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ. Bánh đập ăn bốc bằng tay thì mới ngon nhé.
Thành phần của bánh đập Nha Trang gồm 2 phần chính, đó là phần bánh ướt bên trong được làm bằng bột gạo hấp lên và phần bánh tráng nướng bọc bên ngoài. Chính vị giòn giòn của lớp vỏ bọc bằng bánh tráng nướng đã tạo nên hương vị thơm ngon rất lạ miệng cho những chiếc bánh đập.
Một phần bánh đập thường có bánh, rau và 2 loại nước chấm
Cùng với bánh ướt, bánh đập là món ăn chơi được nhiều du khách biết đến ở thành phố biển Nha Trang. Du khách có thể tìm thấy những quán bán bánh đập và bánh ướt tại các con đường ăn uống nổi tiếng ở đây.
2. Cách chế biến bánh đập
Để có thể chế biến được món bánh đập thơm ngon cho du khách, đòi hỏi người làm bánh phải có một bàn tay khéo léo khi chế biến.
Phần bánh ướt của bánh được làm từ bột gạo, cho 1 vá bột gạo vào trong nồi hấp khoảng nửa phút sẽ được một miếng bánh ướt mỏng và dai nhìn vô cùng hấp dẫn. Miếng bánh ướt đã được ước lượng để vừa với kích thước với chiếc bánh tráng. Bánh ướt sau khi hấp sẽ được trải lên mặt bánh tráng nướng, cho thêm thịt, tôm và mỡ hành vào rồi từ từ gấp lại. Bánh sau khi nướng xong sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ để người ăn có thể dùng tay không thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: “Chốt đơn” ngay những điểm vui chơi cực chill ở Sài Gòn dịp Tết Dương Lịch 2023
Người bán chế biến bánh đập trước mặt khách
Tuy nhiên, bánh đập muốn ngon và hấp dẫn đòi hỏi phần nước chấm phải hấp dẫn. Có thể nói, nước chấm là thứ quyết định hương vị của bánh đập. Nước chấm ăn kèm với bánh đập là mắm nêm và mắm pha. Cả 2 loại nước chấm đều có hương vị rất riêng để người ăn lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình. Rất nhiều chủ nhà hàng hay quán ăn ở Nha Trang đều giấu không cho du khách biết công thức pha chế nước chấm của nhà hàng mình.
Theo ý kiến của nhiều du khách du lịch Nha Trang, bánh đập phải ăn kèm với mắm nêm thì mới ngon và đậm đà.
3. Thưởng thức bánh đập
Bánh đập phải thưởng thức bằng tay thì mới ngon và thú vị. Cầm lên một miếng bánh đập, chấm một ít nước chấm và thưởng thức hương vị tuyệt vời ẩn giấu bên trong từng miếng bánh thì tuyệt vời không gì bằng.
Du khách nên thưởng thức bánh đập khi còn nóng, bởi lúc đó, bánh tráng nướng vẫn còn giòn, bánh ướt và nhân bên trong còn nóng hổi, ngon tuyệt vời. Ăn kèm với bánh đập còn có chả giò, du khách có thể kẹp thêm vào bên trong bánh đập để tạo thêm hương vị cho món bánh. Một số du khách thích thú khi thưởng thức cùng lúc 2 loại nước chấm một lúc. Họ bảo hai loại nước chấm tạo nên hương vị rất đặc trưng, khiến bánh đập ngon và không hề gây ngán.
Bánh đập có thể ăn vào lúc sáng, trưa hay chiều đều được cả. Trong khi ăn, du khách còn được thưởng thức tay nghề làm bánh của người bán nữa.
4. Ăn bánh đập ở đâu ngon
- Bánh đập Hồng Lĩnh
Nói về bánh đập thì quán bánh đập Hồng Lĩnh nằm ở 16C Hồng Lĩnh là ngon có tiếng ở Nha Trang. Bánh đập ở đây ngon nổi tiếng nhất nhì Nha Trang. Bánh đập ở đây ngoài loại thường được bán với giá 7000 đồng/cái còn có thêm loại bánh đập nhân trứng giá 10.000 đồng/cái. Ăn kèm bánh đập còn có chả lụa và nem nướng. Ngoài bánh đập và bánh ướt, quán còn bán bánh căn, bánh nậm và bánh bột lọc.
>>>>>Xem thêm: Sổ tay khi đi du lịch bụi Hội An bằng xe máy vào dịp tết
Bên trong 1 chiếc bánh đạp nhân thịt nướng hấp dẫn của quán
- Bánh đập Bình Minh
Quán Bình Minh nằm ở ngã tư Lê Đại Hành – Ngô Gia Tự là quán bán bánh đập có thâm niên nhiều năm ở Nha Trang. Bánh đập ở quán rất ngon, nước chấm thì vô cùng hấp dẫn, du khách có thể thêm chút chanh, tỏi hay ớt vào nước chấm để vừa ăn hơn. Giá mỗi đĩa bánh đập ở quán là 10.000 đồng, chả lụa thêm là 15.000 đồng/đĩa. Không gian quán rất đẹp, chủ quán vui tính. Ngày thường, quán lúc nào cũng đông khách đến ăn bánh.
- Bánh đập đường Ngô Đức Kế
Quán bánh đập số 8 đường Ngô Đức Kế mới mở không lâu nhưng lại thu hút rất đông du khách và người dân trong vùng đến ăn. Điểm khác biệt của quán nằm ở loại bánh tráng nướng giòn dai và thơm không giống các quán khác. Một đĩa bánh đập trong quán có từ 2 – 3 miếng bánh được cắt vừa ăn. Nước chấm chua ngọt của quán cũng rất ngon, du khách có thể thêm chanh, ớt hoặc đồ chua vào để tạo hương vị vừa ăn. Quán tuy đông khách nhưng lại phục vụ nhanh, bình thường thì 3 -5 phút là có bánh cho khách, lúc đông khách thì khoảng từ 5 – 10 phút.
Du khách có thể tìm thêm về đặc sản Nha Trang qua bài “bánh căn”.
Bánh đập là đặc sản vô cùng nổi tiếng và được nhiều du khách chọn thưởng thức. Nếu có dịp đến du lịch Nha Trang, du khách hãy thưởng thức món bánh đập Nha Trang thơm ngon này nhé. Hẹn gặp du khách lại tại thành phố biển Nha Trang.
Kinhnghiem24h.edu.vn tổng hợp