Nói đến các đặc sản nổi tiếng Long An không thể không nhắc đến thanh long Châu Thành. Đây là loại trái cây được trồng nhiều ở huyện Châu Thành, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Đã có thời kỳ thanh long Châu Thành “lên ngôi nữ hoàng” và thậm chí nhắc đến trái thanh long là người ta nhớ ngay đến Châu Thành. Nếu có dịp đi du lịch Long An, du khách nên ghé thăm huyện Châu Thành để lựa chọn cho mình những trái thanh long tươi ngon về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bạn đang đọc: Đặc Sản Long An – Thanh Long Châu Thành
Nổi tiếng nhất về trồng thanh long trong tỉnh Long An là huyện Châu Thành. Thanh Long ở đây được trồng theo hàng lối thẳng tắp. Những cành thanh long được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan. Thanh long Châu Thành có vị ngọt và mát, du khách nếm thử một lần sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất Long An. Có một thời gian dài do kỹ thuật canh tác, thị trường và nhiều yếu tố khác khiến thanh long Châu Thành không giữ được vị trí “nữ hoàng” như xưa. Gần đây, nhận thấy tiềm năng của loại cây ăn quả này, nông dân nhà vườn Châu Thành đã chặt bỏ giống thanh long cũ và trồng theo kiểu mới. Hình thức trồng thanh long mới với cọc bêtông ngay hàng thẳng lối, trông khá đẹp mắt.
Trên địa bàn các xã Long Trì, Dương Xuân Hội, Hiệp Thành, An Lục Long huyện Châu Thành (Long An) hiện có khoảng 1.200 ha thanh long. Trong đó, việc chuyển đổi từ trồng cây trụ sống sang trụ bêtông và xông đèn cho ra trái chính vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thanh long thường chín vào mùa hè, khoảng đầu tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Du khách du lịch Long An vào mùa này có thể mua được thanh long chín rất ngon. Trái thanh long khi chín có đặc điểm: vỏ có màu đỏ tươi, căng bóng láng, phần thịt quả rất chắc và ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng; ruột thanh long có những hạt đen nhỏ xíu như hạt mè.
Tìm hiểu thêm: Du lịch Nha Trang xuất phát từ Đà Nẵng
Điểm đặc biệt là thanh long có thể chín đi chín lại đến ba lần. Lần chín đầu quả chưa ngọt lắm, nếu để vậy không thu hoạch, thanh long sẽ xanh trở lại và tiếp tục chín lại lần hai. Khi ấy trái thanh long trở nên căng bóng, tai dày, giòn và sẽ ngọt hơn rất nhiều, nhiều người gọi đó là thanh long hai da. Rất nhiều du khách du lịch Châu Thành muốn được thưởng thức những trái thanh long “chín đủ 3 lần”, khi đó hương vị thanh long mới trở nên ngọt đậm hơn. Với các đặc điểm trên, trái thanh long Châu Thành không chỉ “lên ngôi” ở đất Long An mà còn trở thành loại trái cây có mặt khắp nơi trên các tỉnh thành Nam Bộ
>>>>>Xem thêm: Tiết lộ bí quyết khi đi du lịch Hà Nội theo mùa
Thanh long là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một hàm lượng vitamin C, carotin, canxi, một số loại vitamin B cùng một số chất dinh dưỡng và chất oxy hóa khác. Ăn thanh long rất tốt cho da và thị lực, đặc biệt với người bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh tiểu đường thì ăn thanh long rất có lợi. Ngoài ra, trái thanh long còn được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như thanh long dầm sữa chua, thạch thanh long hay sinh tố yaout thanh long… Thanh long Châu Thành hiện có 2 loại thanh long chính là thanh long ruột đỏ vỏ hồng hay đỏ và thanh long ruột đỏ vỏ đỏ. Trong đó, thanh long ruột đỏ với màu sắc bắt mắt được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch miền Tây về Long An.
Ngoài đặc sản là thanh long Châu Thành, Long An còn nhiều món ngon hấp dẫn du khách như đậu phộng Đức Hòa, rượu đế Gò Đen, bánh tét Long An, mắm còng Cần Giuộc, gạo nàng thơm chợ Đào… Du khách có thể đăng ký tham gia Tour Long An hoặc các Tour Miền Tây có hành trình về Long An của Kinhnghiem24h.edu.vn để có cơ hội tìm hiểu khám phá và thưởng thức các đặc sản Long An.
Kinhnghiem24h.edu.vn