Long An nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng như lạp xưởng tươi, mắm còng, gạo nàng thơm, canh chua cá chốt, rượu đế Gò Đen… Trong đó, phải kể đến đặc sản Long An – đậu phộng Đức Hòa. Nhiều người thắc mắc không biết tại sao nhắc đến đậu phộng lại nhớ ngay đến huyện Đức Hòa. Theo như Kinhnghiem24h.edu.vn tìm hiểu, huyện Đức Hòa – Long An vốn nổi tiếng là vựa đất trồng đậu phộng từ bao đời nay. Người dân ở huyện này chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng đậu phộng. Đậu phộng Đức Hòa thơm ngon khác biệt so với đậu phộng ở vùng khác, được nhiều du khách chọn mua làm quà trong những chuyến du lịch về Long An.
Bạn đang đọc: Đặc Sản Long An – Đậu Phộng Đức Hòa
Cánh đồng đậu phộng đã “chín” đang chờ thu hoạch
Với diện tích khoảng 6.000 hecta, huyện Đức Hòa được xem là vùng trồng đậu phộng lớn nhất tỉnh Long An. Theo ước tính, sản lượng đậu phộng mỗi năm ở huyện Đức Hòa chừng 18.000 tấn, đây cũng là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất trên cả nước. Cây đậu phộng ở Đức Hòa có thể sản xuất được 4 vụ trong năm tùy vào từng diện tích cơ cấu vụ trồng, vụ Hè Thu (tháng 4 – 7), Thu Đông (tháng 8 – 11), Đông Xuân (tháng 11 – 3) và Xuân Hè (tháng 2 – 5). Mùa đậu phộng ở Đức Hòa thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch cùng với việc thu hoạch lúa. Người dân thu hoạch đậu thủ công, dùng tay để nhổ từng dây đậu lên hết luống này đến luống khác. Hạt đậu phộng sau khi được thu hoạch sẽ đem phơi khô và theo chân thương lái đi đến khắp các vùng miền. Du lịch Long An đúng vào mùa thu hoạch đậu phộng ở Đức Hòa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những người nông dân chở những chiếc xe bò chất đầy đậu về nhà. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội nếm thử mùi vị đậu phộng đầu mùa thơm ngon, béo ngậy và bùi bùi.
Người nông dân thu hoạch đậu phộng khi đến mùa
Đậu phộng Đức Hòa được trồng nhiều và khá năng suất, ít khi có hạt lép. Từng hạt đậu phộng to, mẩy, căng đều trông rất bắt mắt và chất lượng. Điểm đặc biệt của đậu phộng Đức Hòa là vỏ đậu rắn chắc đủ để bao bọc cho những hạt bóng mẩy bên trong. Đậu phộng Đức Hòa thơm ngon khác biệt, đậu rất béo nhưng không gây ngán, vỏ lụa bên ngoài hạt vừa mảnh vừa dai. Đậu phông Đức Hòa rửa sạch đem luộc, thêm ít muối, vớt ra ăn nóng, mùi vị béo ngọt, bùi và thơm. Đậu phộng Đức Hòa nổi tiếng được nhiều người biết đến, đây còn là nguyên liệu cao cấp để sản xuất ra các sản phẩm đậu phộng khác.
Tìm hiểu thêm: Đi phượt Đồng Sen Tháp Mười nên hay không?
Đậu phộng Đức Hòa to, mẩy và căng tròn
Đậu phộng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng và chất béo, hàm lượng các loại axit amin và protein cũng khá dồi dào. Đậu phộng có thể chế biến thành nhiều món như rang với muối, rang khô, luộc thậm chí ăn sống. Người Việt Nam thường dùng đậu phộng hạt giã nhỏ, nấu canh với bí đỏ và đậu xanh để ăn giải nhiệt trong mùa hè. Ngoài ra, đậu phộng còn dùng nấu xôi, nấu chè, làm kẹo, làm đậu phộng rang muối, đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, nước chấm đậu phộng… Du khách có thể chọn mua đậu phộng Đức Hòa về làm nguyên liệu cho các món ăn này nếu có dịp du lịch miền Tây về Long An.
>>>>>Xem thêm: Khám phá Đền Chử Đồng Tử – địa điểm du lịch linh thiêng ở Hà Nội
Đậu phộng có thể được chế biến thành nhiều món như rang với muối, luộc, làm kẹo…
Đậu phộng Đức Hòa gắn với địa phương sản sinh ra từng hạt đậu căng tròn, bóng mẩy. Người dân Đức Hòa chăm chút từng hạt đậu như “đứa con tinh thần” trong mỗi mùa vụ, tạo nên thương hiệu đậu phộng chất lượng lan xa ra ngoài thị trường. Du khách nếu có dịp ghé thăm huyện Đức Hòa – Long An, đừng quên lựa chọn đặc sản đậu phộng Đức Hòa về làm quà.
Kinhnghiem24h.edu.vn